50 công thức nấu ăn với ngô tươi

50 công thức nấu ăn với ngô tươi

06/03/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Những món salad đơn giản, kem ngô… Bạn có thể tìm thấy hàng tá các ý tưởng mới lạ.

Cách chế biến ngô:

  • Luộc: đun sôi 1 nồi nước muối lớn, cho ngô đã bóc sạch bẹ vào và luộc mềm trong khoảng 4 phút.
  • Nướng: dùng chổi quết đều dầu ăn lên ngô đã bóc sạch bẹ, nướng với nhiệt độ cao trong khoảng 8 đến 10 phút, đến khi thấy bắp ngô cháy xém là được.

1 bắp ngô = 1/2 cốc hạt ngô

1. Ngô với nước sốt lá phong và ớt hun khói kiểu Mexico: Nghiền nhuyễn 1 thanh bơ mềm, 2 thìa siro lá phong và 1 thìa sốt ớt hun khói ngâm trong hỗn hợp gồm ớt bột, rau oregano, muối, tỏi và dấm. Rưới đều hỗn hợp lên phần ngô nấu chín.

2. Ngô với sốt cari ngọt: nghiền nhuyễn 1 thanh bơ mềm, 3 thìa tương ớt xoài Ấn Độ, và 2 thìa cafe bột cari. Rưới đều hỗn hợp lên phần ngô nấu chín.

3. Ngô với sốt rau thì là và nụ bạch hoa: trộn đều hỗn hợp gồm 1 thanh bơ mềm, 1/4 chén thì là thái nhỏ, 2 thìa nụ bạch hoa và vỏ cam/ chanh nạo nhỏ, và nước chanh (1 quả vắt lấy nước). Rưới đều hỗn hợp lên phần ngô nấu chín.

4. Ngô với sốt cá cơm: trộn đều 1 thanh bơ mềm với 2 thìa cafe pate cá cơm. Dùng chảo có cán để nướng 1/2 chén vụn bánh mỳ panko với 2 thìa bơ cá cơm. Rưới đều hỗn hợp bơ cá cơm lên phần ngô đã nấu chín, sau đó lăn đều với phần panko đã nướng.

5. Thịt hun khói cuộn ngô: dùng 2 miếng thịt hun khói cuốn quanh 1 bắp ngô tươi, sau đó dùng giấy bạc bọc kín, và đen nướng ở nhiệt độ trung bình – cao, sau 15 phút thì lật mặt cho chín đều.

6. Ngô với dầu thảo mộc: làm ấm 1/3 chén dầu oliu, cho 1/2 chén thảo mộc tươi xắt nhỏ vào và khuấy đều, sau đó rắc đều lên phần ngô đã nấu chín.

7. Ngô với sốt buffalo: Đánh tan 6 thìa bơ chảy và 3 thìa xốt Buffalo, quết đều hỗn hợp lên phần ngô đã nấu chín, sau đó rắc phô mai xanh bào vụn, muối cần tây và hành lá thái nhỏ lên trên.

8. Ngô xóc muối nướng: Trộn 1/2 thìa cafe hạt tiêu Jamaica, hạt nhục đậu khấu và tỏi giã nhỏ, 2 thìa bột ớt đỏ, 2 thìa hành lá và húng tây xắt nhỏ, 1 chút đinh hương và quế, và cuối cùng là 2 thìa muối biển. Rắc đều hỗn hợp này lên phần ngô đã nấu chín.

9. Ngô trộn hạt tiêu chanh: trộn 1/4 chén muối biển, 2 thìa cafe hạt tiêu và vỏ chanh bào mỏng. Rắc hỗn hợp lên phần ngô đã nấu chín.

10. Ngô nấu theo kiểu Mexico: quết đều mayonnaise lên bắp ngô nướng, sau đó rắc hỗn hợp phô mai cotija, ớt bột cay và nước chanh lên.

11. Ngô nướng kiểu Tây Ban Nha: trộn 3 thìa mayonnaise và 1 nhánh tỏi nạo nhỏ. Quết hỗn hợp lên bắp ngô nướng, sau đó rắc phô mai manchego bào nhỏ và ớt bột lên.

12. Ngô và xốt phô mai Parmesan: Trộn 1/4 chén phô mai parmesan bào nhỏ, 2 thìa canh dầu ô liu, 2 củ tỏi giã nhỏ, 1/2 thìa cà phê muối kosher, 1/4 thìa cà phê rau oregano xắt nhỏ và 1/4 thìa ca phê hạt tiêu xay. Quết đều hỗn hợp lên bắp ngô tươi rồi đem nướng ở nhiệt độ 425 F cho đến khi vàng.

13. Ngô luộc bia: Đun sôi hỗn hợp hai chai bia, 2 chén nước, 2 thìa gia vị Old Bay và một ít muối vào một nồi lớn. Thêm bắp ngô tươi vào nồi và đun sôi trong khoảng 4 phút đến khi chín mềm.

14. Ngô trộn sốt Caesar: trộn đều 3 thìa sốt mayonnaise với 2 con cá cơm xắt nhỏ, 1 tép tỏi nghiền, 2 thìa cà phê mù tạt dijon và nước cốt của nửa quả chanh. Quết đều hỗn hợp lên bắp ngô nướng. Sau đó rắc phô mai parmesan bào và vụn bánh mì panko nướng lên trên.

Xem thêm  6 điều trường dạy nấu ăn sẽ không dạy bạn

15. Ngô với xốt Marinara: Xào 6 tép tỏi thái lát với dầu ô liu, 1 phút. Thêm hai lon cà chua nghiền đóng hộp, 2 chén nước, 2 nhánh húng quế và một chút bột ớt đỏ và muối. Đun nhỏ lửa trong 10 phút. Sau đó cho ngô tươi nguyên bắp vào và đun trong 10 phút. Cuối cùng rắc phô mai parmesan lên.

16. Bánh mỳ ngô với phô mai Cheddar: chuẩn bị 1 hộp khoảng 250g bột bánh mỳ ngô theo hướng dẫn: trộn 1 chén hạt ngô nấu chín, với 1/2 chén phô mai cheddar bào vụn và 1/4 chén hẹ cắt nhỏ với bột làm bánh, sau đó cho hỗn hợp bột vào lò nướng.

17. Ngô Succotash: đun chảy 3 thìa bơ trong chảo. Cho 1 quả ớt chuông đỏ cắt nhỏ vào xào trong 2 phút. Thêm 2 chén rưỡi ngô nguyên hạt, 1 chén đậu lima đông lạnh (đã rã đông), 1/4 chén nước, 2 thìa cà phê húng tây xắt nhỏ và nêm muối, tiêu vừa ăn. Đậy vung chảo và đun nhỏ lửa trong 5 phút. Cuối cùng cho 2 nhánh hành lá xắt khúc vào đảo cùng.

18. Succotash theo phong cách miền Tây Nam: Chế biến món ngô Succotash (như hướng dẫn số 17), thay ớt chuông bằng 1 quả ớt poblano xắt nhỏ. Cho 2 thìa rau mùi xắt nhỏ vào khuấy chung, cuối cùng vắt nước cốt chanh vào.

19. Succotash kiểu Ý: Chế biến món ngô Succotash (như hướng dẫn số 17), thêm 1 chén bí xanh thái hạt lựu và ngô. Rắc húng quế xắt nhỏ lên trên cùng.

20. Salad ngô và cà chua: Trộn 2 chén ngô tách hạt đã nấu chín với 1 panh cà chua bi cắt đôi, 2 quả dưa chuột thái hạt lựu, nước cốt của 2 chanh, 1/4 chén rau mùi xắt nhỏ, 2 thìa dầu ô liu, 1 quả ớt jalapeno xắt nhỏ, sau đó nêm muối vừa ăn.

21. Ngô với sốt Gazpacho: Chế biến món Salad ngô và cà chua (như hướng dẫn số 20), nghiền nhuyễn 1/2 quả ớt chuông đỏ xắt nhỏ và 1 chén nước ép cà chua. Làm lạnh.

22. Sốt Salsa ngô đâu: Trộn 2 chén ngô tách hạt đã nấu chín với 1 hộp đậu đen khoảng 15 ounce (để ráo nước và rửa sạch), 1 quả xoài thái hạt lựu, 1/2 củ hành tây thái hạt lựu, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa dầu ôliu và 1/4 chén rau mùi xắt nhỏ.

23. Salad ngô đậu nành: Cho 2 chén đậu nành bóc vỏ luộc chín, 2 chén ngô tách hạt nấu chín vào nấu với 2 thìa dầu thực vật, 2 thìa giấm gạo, hành lá xắt nhỏ, một nhúm bôt ớt đỏ, 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê gừng xắt nhỏ và 1 thìa ca phê dầu vừng.

24 . Bánh pancake ngô thịt muối: Trộn 1 chén ngô tách hạt nấu chín và 1/2 chén thịt xông khói bào vụn thịt xông khói với 2 chén bột làm bánh, đun chảy bơ trên chảo nóng, mỗi lần đổ 1/4 chén bột để rán bánh.

25 . Kem ngô: Cho 2 chén ngô tách hạt vào nồi đun sôi với hỗn hợp 1/2 sữa – 1/2 kem tươi, thêm 1 ít muối và đun trong 5 phút. Để nguội hỗn hợp. Trộn kỹ hỗn hợp với 1 cốc sữa đặc có đường, làm lạnh. Cho hỗn hợp vào khuôn làm kem, sau đó cho vào ngăn đá để làm cứng kem.

26 . Siro ngô- thịt muối: Đun 1/2 chén thịt xông khói thái hạt lựu trong chảo cho đến khi thịt giòn. Bỏ thịt ra khỏi chảo, trộn thêm 1 thìa mỡ. Thêm 1 chén ngô tách hạt và 1/2 thìa cà phê vani vào chảo đun trong 2 phút. Thêm 1 chén siro lá phong và 1/2 chén quả óc chó nướng vào nấu cho đến khi hỗn hợp đặc lại trong khoảng 5 phút. Thêm thịt xông khói và một ít nước cốt chanh. Ăn cùng kem hoặc bánh pancake.

27 . Pasta Salad ngô: Trộn 1/3 chén mayonnaise, 1/3 chén kem chua và 1/3 chén dưa chua thái hạt lựu với 2 thìa cần tây xắt nhỏ và 2 thìa hẹ xắt nhỏ. Luộc chín khoảng 12 ounce mỳ ống, trộn phần mỳ với 1 chén cần tây thái hạt lưu và ngô tách hạt luộc chín. Nêm muối và ớt cho vừa ăn.

Xem thêm  10 chương trình về ẩm thực bạn nên xem

28 . Quesadillas ngô: Đun 1 chén ngô tách hạt, 1 quả bí xanh thái hạt lựu, 1/2 củ hành tây đỏ thái hạt lựu và 1/2 thìa cà phê thì là với dầu ô liu cho đến khi mềm. Trải đều hỗn hợp lên 4 lát bánh ngô; rắc phô mai cheddar bào vụn lên trên và gấp đôi miếng bánh lại. Đun nóng chảo dầu và cho bánh vào rán, cứ 2 phút lại lật mặt bánh đến khi chín.

29 . Ngô xào: phi 2 thìa cà phê gừng băm nhỏ với 2 thìa cà phê dầu thực vật với lửa to trong 1 phút. Thêm 1 chén ngô tách hạt, 2 chén rau đông lạnh đã xào chín , 2 thìa cà phê nước tương và 1 thìa nước. Nấu trong 2 phút rồi rưới dầu mè lên.

30 . Tôm xào ngô: chế biến món ngô xào (như hướng dẫn số 29), sau đó thêm 8 ounces tôm loại nhỏ (đã bóc vỏ và làm sạch)vào xào chín, rồi cho các loại rau. Nấu trong khoảng 2 phút, tháy tôm chuyển màu đỏ là được.

31 . Crostini với ngô: Trộn 1 chén hạt ngô với 1 chén cà chua thái hạt lựu, 1 chén phô mai tươi mozzarella, 1/4 chén húng quế xắt nhỏ, 2 thìa giấm vang trắng và 2 thìa dầu ô liu. Xúc từng thìa nhỏ lên từng lát bánh mì nướng.

32 . Rau trộn ngô kiểu Chile: Trộn 1/2 chén hạt ngô với 2 thìa nước, 1 thìa cà phê giấm rượu nâu, và 1 thìa nước muối ngâm ớt Peppadew. Trộn hỗn hợp với 3 thìa dầu thực vật.

33. Trứng ốp Frittata với ngô: trộn 8 quả trứng đánh bông với 1/2 thìa cà phê muối kosher, 1 chén hạt ngô , 3 nhánh hành lá xắt nhỏ và 1 chén phô mai cheddar bào. Đổ hỗn hợp vào chảo dầu có vung. Nấu với lửa vừa trong 5 phút, sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 400 độ F trong khoảng hơn 15 phút.

34. Xúp ngô lanh: Tách hạt 4 bắp ngô, giữ lại lõi. Xào 2 nhánh tỏi tây băm nhỏ với dầu ô liu trong 5 phút. Thêm hạt ngô, lõi ngô, 1 củ khoai tây gọt vỏ và xắt nhỏ, và 8 chén nước, đun nhỏ lửa trong 30 phút. Bỏ phần lõi ngô đi. Nêm muối và hạt tiêu vừa ăn, đảo đều, sau đó để nguội.

35 . Xúp ngô trứng: Đun chén rưỡi hạt ngô với 4 chén nước cốt gà đun sôi trong 5 phút. Trộn 4 thìa cà phê bột ngô với 5 thìa nước; đánh tan hỗn hợp với nước cốt gà và đun sôi. Sau đó đỏ 2 quá trứng đánh bông vào, đun sôi trong 1 phút. Nêm muối và hạt tiêu vừa ăn, rắc hành lá thái khúc lên trên.

36. Cháo ngô: Đun 2 nhánh tỏi tây băm nhỏ, 1 quả ớt chuông đỏ cắt nhỏ và 1 thìa húng tươi với bơ trong 3 phút. Thêm 2 lít nước cốt gà, 3 chén hạt ngô tươi, 1 pound khoai tây thái hạt lựu và 1/2 chén heavy cream. Đun nhỏ lửa trong 15 phút cho đến khi khoai tây mềm. Cho rau cần tây xắt nhỏ vào đảo đều.

37. Bánh trứng ngô: Nghiền 2 chén hạt ngô với 1 chén nước cốt gà, 1 thìa cà phê muối kosher, 1 thìa cà phê nước tương và một nhúm đường. Trộn với 4 quả trứng đánh bông. Đổ vào các khuôn có kích thước 4 ounce. Cho vào nồi, đậy vung kín và hấp trong 10 phút. Rắc hành lá thái lát lên trên sau khi bánh chín.

38. Bánh mỳ nướng phô mai và ngô: Phết sốt mayonnaise lên bánh mỳ Texas đông lạnh; rắc phô mai cheddar bào lên mặt, rồi xếp cà chua thái lát và hạt ngô tươi lên trên. Nêm muối và hạt tiêu vừa ăn. Nướng ở nhiệt độ 400 độ F trong 8 phút, cho đến khi phô mai chảy.

39. Bánh quế ngô: trộn tơi 1 chén bột có sẵn men nở, 1/2 chén bột ngô, 1 quả trứng, 1 thìa dầu thực vật, 1 chén hạt ngô tươi, một chút muối và 3/4 cốc sữa. Cho bột vào khuôn làm bánh quế và nướng đến khi bánh chuyển vàng.

Xem thêm  7 bí quyết chụp ảnh đồ ăn đẹp

40 . Bánh Blini ngô: Nướng bánh quế ngô (như hướng dẫn số 39) với 3 thìa dầu và 1 cốc sữa. Rán bánh pancake cỡ nhỏ trên chảo bơ nóng. Trang trí mặt bánh với kem Fraiche (kem chua) và các loại thảo mộc xắt nhỏ.

41. Bánh Blini kiểu Mexico: chuẩn bị bột bánh quế ngô (theo hướng dẫn số 39), cho thêm 3 thìa canh dầu và 1 cốc sữa. Rán bánh pancake cỡ nhỏ trên chảo bơ nóng. Trang trí mặt bánh với sốt salsa, sốt quả bơ guacamole và kem chua .

42. Pasta ngô: Nấu chín 8 ounces pappardelle, để lại 1 chén nước luộc, sau đó để ráo mỳ. Đun 1/2 chén thịt muối pancetta thái hạt lựu với 2 thìa canh dầu ô liu cho đến khi thịt giòn. Thêm 1 chén hạt ngô tươi, 1 chén hành lá xắt nhỏ, và 2 cốc cà chua bi cắt đôi. Đảo đều cho đến khi hỗn hợp chín mềm . Thêm nước luộc mì ống và đun sôi, cho mỳ vào khuấy đều. Rắc húng quế và phô mai parmesan lên trên.

43. Khoai tây nướng với ngô: Khoai tây Nướng ở nhiệt độ 400 độ F trong 1 giờ. Nghiền nhuyễn 1/2 chén hạt ngô với 6 thìa bơ mềm. Cho thêm 2 thìa bơ, 1 thìa kem và 1 thìa cà phê muối kosher vào khuấy đều. Ăn kèm với khoai tây nướng.

44. Hush Puppies: đánh tơi 1/4 chén bột mì, 3/4 chén bột ngô, 1 chén hạt ngô tưoi, 3/4 thìa cà phê muối kosher và 3/4 thìa bột baking. Đổ vào hỗn hợp 3/4 cốc sữa rồi khuấy đều. Cho từng thìa bột đầy vào chiên với dầu thực vật ở nhiệt độ 350 độ F trong khoảng 3 phút.

45. Ngô chiên với phô mai Mozzarella: chuẩn bị bột làm Hush Puppies (như hướng dẫn số 44) nhưng chỉ cho 1/2 chén hạt ngô; sau đó thêm 1/2 chén phô mai mozzarella thái hạt lựu và một nhúm rau oregano khô vào bột, rồi đem chiên.

46. Ngô sốt kem: Đun 3 chén hạt ngô tưoi với 1 thìa canh bột mỳ và 2 thìa canh bơ trong 5 phút. Đánh tơi 1 ly sữa và 1/4 chén kem phô mai, đun nhỏ lửa trong 15 phút cho đến khi hỗn hợp đặc. Cho hẹ xắt nhỏ vào đảo đều, nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.

47. Ngô sốt kem tươi ít béo: Nạo hạt 6 bắp ngô tươi, dùng cán dao cạo phần lõi để lấy sữa ngô. Nghiền nhuyễn phần sữa sữa ngô với 1 nửa chỗ hạt ngô vừa nạo và 1 chén nước. Nấu phần hạt ngô còn lại với nửa củ hành thái nhỏ và 2 thìa bơ cho đến khi chín mềm. Thêm phần sốt vừa nghiền, rồi nêm muối và hạt tiêu vừa ăn. Đun sôi, khuấy đều trong 10 phút.

48. Pizza ngô: Trải phần đế bánh pizza đông lạnh lên 1 tấm thớt có bọc giấy thấm dầu. Quết đều dầu oliu lên, sau đó cho tỏi xay, phô mai mozzarella xắt sợi, hạt ngô tươi và phô mai parmesan bào vụn lên mặt. Rắc dầu oliu và nêm muối. Nướng ở nhiệt độ 475 độ F trong 10 phút. Cuối cùng rắc lá húng quế lên trên.

49. Risotto ngô: Nấu 1 chén hạt ngô tươi, 1 chén hành tây xắt nhỏ với 2 thìa bơ cho đến khi chín mềm. Thêm 1 chén gạo arborio (gạo hạt ngắn) và 1 chén vang trắng, đun sôi đến khi rượu bay hơi hết. Thêm 3 chén nước dùng đun nóng, khuấy đều đến khi ngấm. Thêm 3 chén nước dùng nữa và khuấy đều, nấu khoảng 10 phút đến khi chín mềm. Thêm 1/4 chén phô mai parmesan vào đảo đều. Nêm muối vừa ăn.

50. Relish ngô: Xắt 1 chén hạt mô nấu chín, 1 chén ớt chuông xanh, 1 chén ớt chuông đỏ, 1 nhánh cần tây và 3 nhánh hành lá. Trộn với 3 thìa giấm táo, 1 thìa dầu oliu, 1 thìa đường nâu, 3/4 thìa hạt cần tây và 3/4 thìa muối biển.

Huyền Trang

Nguồn: Food Network

Tìm kiếm mới nhất:

  • cơm trộn ngô
  • mon nau voi bap tuoi
  • Ngô mayonaise
  • Ngô mayonnaise đường

Recommended For You

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *