Home / blog / Cách làm món canh chua cá điêu hồng

Cách làm món canh chua cá điêu hồng Cùng học làm đầu bếp với những người đam mê ẩm thực không chuyên nghiệp

Món canh chua cá điêu hồng

 

Canh chua cá diêu hồng là một món ăn mang đậm hương vị miền Nam, là món ăn được yêu thích của nhiều gia đình. Nhiều người ưa chuộng món ăn này bởi hương vị đậm đà đặc trưng, vừa dân dã mà cũng tươi mới đa dạng, giống như thiên nhiên và con người Nam Bộ. Để nấu được canh chua cá diêu hồng ngon thì ngoài những nguyên liệu có sẵn cần phải có một công thức hay. Hãy để tôi  hướng dẫn bạn cách nấu món canh chua cá diêu hồng thơm ngon đúng chất miền Nam nhé.

Cá diêu hồng là một loại cá ngon, thịt ngọt và dày, rất thích hợp để nấu các món canh. Thịt cá diêu hồng cũng khá dai, đặc biệt là ít xương nên trẻ em có thể ăn được. Vị ngọt của cá kết hợp cùng dứa vừa chua vừa ngọt, đậu bắp, bạc hà, giá đỗ, cà chua, thêm vị chua nhẹ từ nước cốt me hài hòa, tất cả hòa quyện vào nhau khiến cho người dùng không thể chối từ được món ăn đậm chất miền Tây này. Các loại rau đi kèm món canh này chứa nhiều vitamin và khoáng chất, khiến món ăn không chỉ hấp dẫn mà còn giàu chất dinh dưỡng.

 

Nguyên liệu cần thiết cho món canh chau cá điêu hồng:

Cá diêu hồng: 1 con, khoảng 600gr

Cà chua: 2 quả

Dứa: 1/4 quả

Dọc mùng: 1 nhánh

Giá đỗ: 100gr

Đậu bắp: 5 trái

Me chua: 1 ít

Rau thơm: Ngò gai, rau om, ớt. hành, tỏi

Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm

Có thể bỏ thêm rau muống theo nhu cầu từng người

Cách nấu món canh chua cá điêu hồng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá diêu hồng khi mua bạn nên chọn con quẫy đạp khỏe. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể nhờ người bán mổ và làm sạch cá hộ. Sau đó, bạn chỉ việc mang về rửa sạch lại, sau đó dùng muối chà xát cho hết nhớt rồi rửa sạch máu trong bụng cá. Bạn có thể cắt đôi cá hoặc để nguyên con để nấu canh chua cá diêu hồng đều được.

Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Dứa cắt mắt, rửa sạch thái lát. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng sau đó đem bóp với chút muối cho hết nhựa ngứa. Đậu bắp bạn đem rửa sạch, ngắt bỏ cuống, thái xéo.

 

Nhặt sạch giá đổ, đem rửa và để ráo nước. Hành, rau ngổ bạn đem nhặt bỏ phần úa, rửa sạch và thái nhỏ.

Cho me ra bát ngâm với nước ấm  rồi khuấy cho me tan, lộc lại rồi lấy nước cốt me để riêng.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Bước 2: Ướp cá

Cho cá ra tô rồi ướp gia vị với 1 thìa canh muối, 1 ít hạt tiêu vào cá để ướp khoảng 20 phút.

Bước 3: Chiên sơ cá

Bạn hãy chuẩn bị một cái nồi rồi cho dầu ăn cung hành tỏi băm vào đun nóng rồi phi thơm, sau đó cho cá vào để giảm độ tanh của cá, khi cá đã chín sơ thì vớt ra để riêng. Cho cà chua vào trong nồi đảo qua đến khi cà chua chín mềm.

Bước 4: Nấu canh

Tiếp tục đổ nước vào nồi khoảng 2 tô canh. Rồi đợi nước sôi thì cho phần nước cốt me vào nồi cùng với gia vị gồm muối, đường, hạt nêm vào. Tiếp tục đun sôi rồi cho cá vào cùng với vài lát ớt. Khi nước đã sôi lại thì ta bỏ dứa, bạc hà, đậu bắp vào tiếp tục đun sôi. Nên cho giá sau cùng vì loại này nhanh chín.  Nêm nếm lại gia vị sao cho có đầy đủ vị chua, ngọt, mặn sao cho vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Canh chín, bạn múc canh ra, để lên trên ít rau thơm cùng với vài lát ớt. Canh này nên ăn nóng với cơm trắng. Dọn kèm cùng dĩa nước mắm ớt nữa nhé!

 

Cách nấu canh chua cá diêu hồng không khó, cái khó chính là mùi vị của canh làm sao hội tụ được vị chua, ngọt, mặn như vậy là bạn thành công rồi! Dùng với cơm trắng hay bún đều được. Chúc bạn thực hiện công thức nấu canh chua cá diêu hồng thành công.

 

 

 

Tags:

About admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *