5 bước để trở thành một đầu bếp (P.2)

5 bước để trở thành một đầu bếp (P.2)

03/10/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Bạn sống vì ẩm thực: ăn, nấu nướng, sáng tạo những món ăn, giới thiệu nó cho mọi người, chia sẻ nó. Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn đang có ý định biến nghệ thuật ẩm thực thành sự nghiệp của mình rồi. Nhưng bạn sẽ bắt đầu từ đâu đây? Hãy làm theo các bước trong hướng dẫn dưới đây để biến ý tưởng thành hiện thực nhé.

Bước 2: Quyết định xem việc trở thành một đầu bếp có hợp với bạn hay không?

Công việc nấu nướng đòi hỏi một niềm đam mê, nhiệt huyết thực sự. Đồng thời công việc này cũng yêu cầu một tinh thần làm việc nhóm thoải mái và sự cởi mở cao. Khi đã xác định được những điều này thì hãy xem việc làm đầu bếp có phù hợp nhất với bạn không và hãy thử kiểm định theo những điều dưới đây:

Tôi có thể làm nhiều việc?

Bạn sẽ thường được yêu cầu phải làm nhiều việc cùng một lúc, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần. Khi bạn học, bạn sẽ thấy rằng làm việc trong nhà bếp là một môi trường thực sự rất nhanh. Và điều đó rõ ràng sẽ giúp bạn nếu bạn cố gắng bắt kịp. Các chuyên gia về lĩnh vực này cũng yêu cầu khả năng phản ứng lại nhanh chóng trong căn bếp với một cái đầu sáng suốt và dứt khoát.

Tôi là người giỏi trong việc đưa ra quyết định nhanh chóng?

Nghĩ về những bước chân là điều cần thiết khi bạn làm việc trong bếp, bởi luôn có rất nhiều việc diễn ra xung quanh bạn. Để có thể thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, bạn cần có khả năng đưa ra các quyết định ngay lập tức và quyết định của bạn sẽ phải đúng chính xác cho từng việc.

Điều này nghe có vẻ rất khó khăn, song bạn phải nhớ rằng trong một nhà bếp luôn có rất nhiều người cùng làm việc tại một thời điểm. Chẳng hạn, có một món ăn đang ở trong lò nướng và có thể mọi người không chú ý và nó chuẩn bị cháy. Một ngọn lửa có thể bùng lên chỉ bằng một thứ đơn giản như với một chiếc khăn lau đặt không đúng chỗ và sự lộn xộn đó có thể dẫn tới một cuộc chiến giữa các nhân viên. Ngay lập tức, nếu là một người đầu bếp kiên quyết, bạn sẽ luôn có khả năng giữ cho mọi việc trong bếp êm đẹp.

Xem thêm  Carabao cup được chiếu trên kênh nào

Tôi xử lý những góp ý có tốt hay không?

Với tư cách là một đầu bếp, bạn chắc hẳn sẽ chạm trán nhiều người và thậm chí có những người mà họ không thích cách nấu ăn của bạn và họ sẽ gần như đáp trả lại bằng món ăn của họ. Điều đó sẽ có lợi nếu bạn có thể đưa ra một số phê bình trong trường hợp này.

Dĩ nhiên, việc phê bình về thức ăn cũng sẽ chiếm một phần công việc của bạn. Và nếu bạn không có khả năng xử lý những ý kiến phản hồi như này thì chắc chắn bạn cần phải hoàn thiện mình nhiều hơn nữa.

Trong trường hợp này, một chuyên gia nấu ăn lâu năm nói rằng điều đó là hoàn toàn đúng: “ khách hàng luôn đúng”. Và hãy làm theo họ!

Công việc kinh doanh của tôi có ý nghĩa như thế nào?

Để trở thành một người đầu bếp giỏi, bạn phải có một sự hiểu biết về lĩnh vực buôn bán kinh doanh, đặc biệt nếu bạn có ý định vào một ngày nào đó bạn sẽ trở thành một trợ lý bếp trưởng hay điều hành công việc kinh doanh của bạn thì có một vài khía cạnh bạn nên nắm rõ như sau: Giải quyết việc gửi và cung cấp thức ăn, quản lý các nhân viên khác, và trực tiếp trả lời với người chịu trách nhiệm hoặc là người chủ sở hữu công việc kinh doanh.

Tôi có phải là người hòa đồng không?

Nhiều người nghĩ rằng việc ẩn mình trong bếp cả ngày không đòi hỏi bạn phải liên hệ với mọi người xung quanh, nhưng thực tế thì lại là ngược lại đó.

Với tư cách là một đầu bếp, bạn sẽ chạm mặt nhiều người trong suốt cả ngày. Bạn sẽ phải nói để truyền đạt với các nhân viên, và với khách hàng – những người luôn mong muốn nói chuyện với bạn để khen ngợi hay có những ý kiến phản hồi khác nhau về món ăn.

Xem thêm  10 bí quyết làm bánh lamington

Bước 3: Tiếp thu kiến thức và những kĩ năng mà bạn cần

Trong quá trình đào tạo – thông thường là cho những đầu bếp nấu đồ ăn nhanh, những đơn hàng ngắn và những công nhân chuẩn bị đồ ăn sẵn, nhưng hầu hết các đầu bếp và những người khác có công việc nấu ăn cao hơn thì thường học ở một trường dạy nấu ăn.

Có một loạt các chương trình đào tạo về lĩnh vực nghệ thuật nấu nướng.

Các chương trình hướng nghiệp hay các trường thương mại có đặc trưng là thường có những khóa đào tạo cơ bản về thực phẩm và quá trình vệ sinh, dinh dưỡng, các cách cắt, thái đối với nhiều loại thịt, rau và các phương thức nấu ăn cơ bản như nướng bánh, nướng thịt.

Những chương trình dài hơn thì thường được cấp một chứng chỉ hoặc là bằng bếp trưởng trong một khóa học 2 tới 4 năm cho những nhà hàng hạng sang. Họ đưa ra rất nhiều sự lựa chọn cho các lĩnh vực chuyên sâu chẳng hạn như các kĩ thuật nấu ăn nâng cao, nấu ăn cho các bữa tiệc, buffet, cách nấu nướng và các kiểu nấu ăn từ khắp nơi trên thế giới.

Hầu hết các chương trình đào tạo chính thức thì đều yêu cầu sinh viên phải có kinh nghiệm trong một nhà hàng nào đó từ khóa thực tập hoặc các chương trình thực tế bên ngoài.

Sự hiểu biết về một ngoại ngữ nào đó có thể là một tài sản bởi nó có thể cải thiện việc giao tiếp với các nhân viên nhà hàng, các khách hàng thân quen.

Các chuyên ngành học trong trường dạy nấu ăn:

• Kinh doanh: đây là một môn quan trọng bởi vì bạn sẽ có trách nhiệm với việc gọi đồ ăn và cung cấp đồ ăn. Nó cũng hữu ích nếu bạn có dự định một ngày nào đó sẽ tự mở một cửa hàng ăn của riêng mình.

• Lịch sử, nghiên cứu văn hóa, khoa học: lý do tại sao những môn này lại trở thành một phần trong ngành học của bạn ư? Điều này rất quan trọng khi bạn xem xét rõ ràng rằng: Thức ăn chính là văn hóa. Làm cho chính mình hiểu biết về lịch sử, các phương thức nấu nướng, những ý tưởng đằng sau những cách nấu nướng khác nhau là một bước thực sự cần thiết trong quá trình học về nấu nướng của bạn đấy.

Xem thêm  Cột gôn bóng đá được làm bằng chất liệu gì?

• Toán học: Với tư cách là một đầu bếp, bạn sẽ thường được yêu cầu phải ước lượng giá cả của thực phẩm để làm sao cho cân bằng với giá sau khi bạn nấu nó. Bạn cũng có thể phải ước lượng giá cung ứng và các loại nguyên liệu, thêm vào đó bạn phải giữ mức tiền ở mức ngân sách cho phép hoặc dưới mức ngân sách.

• Khoa học tự nhiên: những ngành học này sẽ giúp bạn nhận dạng những thực phẩm có chứa chất độc hay nguy hại. Hơn nữa, ngành hóa học trong nhà bếp thực sự thú vị và là một lĩnh vực đầy sáng tạo trong việc tạo ra những cách nấu ăn ngon đặc biệt.

• Mối quan hệ con người: Bạn phải có khả năng liên hệ tới những người khác trong cùng một cấp độ nếu bạn là một đầu bếp, bởi bạn sẽ phải giải quyết một số chuyện xảy ra hàng ngày giữa họ và không ai giống ai cả.

• Nghệ thuật: nghệ thuật sẽ giúp bạn trình bày những món ăn một cách hấp dẫn nhất và giúp bạn pha trôn đúng các loại thức ăn với nhau để thực sự hấp dẫn với thực khách.

• Ngoại ngữ: Hiểu biết về ngoại ngữ là một tài sản đối với mỗi đầu bếp. Điều này rất dễ hiểu với 1 đầu bếp khi họ đi du lịch tới các vùng xa lạ ở nước ngoài để tìm kiếm cảm hứng cho những món ăn mới. Hơn nữa, ví dụ như rất nhiều nhà hàng hàng đầu viết thực đơn bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Italia.

Huyền Trang

Theo Chefsblade

Tìm kiếm mới nhất:

  • làm sao để trở thành đầu bếp giỏi
  • kinh nghiệm làm đầu bếp
  • lam đầu bếp
  • Buoc dau de tro thanh dau bep
  • muôn tro thanh 1 đầu bep gioi can hoc nhung gi
  • để trở thành đầu bếp
  • kinh nghiem lam bep au
  • cac cach de tro thamh mot dau bep gioi
  • để trở thành đầu bếp giỏi
  • cách trở thành 1 đầu bếp

Recommended For You

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *