5 bí quyết để có món cơm chiên ngon

5 bí quyết để có món cơm chiên ngon

12/11/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Mọi người đều thích cơm chiên bởi đây là món ngon khá dễ làm, tuy vậy, để có được một đĩa cơm chiên thơm ngon như nhà hàng, bạn cần có những bí quyết nhất định.

Chế biến một món rang hoàn hảo

Những biến tấu của cơm rang tại châu Á

1. Chuẩn bị gạo tốt

Gạo để chiên cơm ngon nên được nấu chín đều, không ướt, không khô mà có độ dẻo nhất định. Khi cơm chín, bạn nên múc ra tô và dùng thìa đánh rời hạt cơm, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Khi chiên hạt cơm sẽ săn chắc, tơi rời hạt và bám vào các nguyên liệu dễ dàng hơn.

Nếu không có thời gian cho vào tủ lạnh, bạn nên nấu cơm hơi khô, sau đó múc cơm ra tô, đánh tơi, hong trên máy quạt cho cơm nguội hẳn là được. Nên dùng hạt gạo trung, dài như gạo nếp để cơm chiên không vón cục, hạt gạo cũng ngon hơn.

2. Sơ chế sẵn các nguyên liệu đi kèm

Các nguyên liệu đi kèm như rau củ, thịt, gia vị cần được chuẩn bị sẵn (cắt hạt lựu, xé nhỏ…) để có thể được hòa trộn cùng lúc với cơm một cách nhanh gọn.

Để vị hăng của các loại rau củ như cà rốt, hành tây, đậu Hà Lan được dịu, khi chiên nhanh mềm, thấm gia vị, bạn nên chần sơ qua nước sôi thay vì luộc. Khi chần, cho vào nước chút muối để rau củ thêm đậm vị.

Xem thêm  Lương cầu thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam: Điều chỉnh để giải quyết vấn đề công bằng trong bóng đá Việt Nam

3. Chảo phải thật nóng

Có thể dùng bất cứ loại chảo nào để chiên cơm đều ngon, quan trọng là chảo để chiên cơm phải thật nóng. Tuy nhiên, nên dùng chiếc chảo lớn nhất trong nhà bếp của bạn, bởi món cơm chiên thường có nhiều thành phần, chảo nhỏ không đủ sức làm nóng hoặc không đủ không gian để bạn hòa trộn sẽ khiến hạt cơm chiên không được tơi đều. Nếu thích bạn có thể xào từng thành phần riêng biệt, rồi sau đó cho chung chúng vào chảo và trộn một lần, nêm gia vị.

4. Cho nhiều dầu

Bí quyết để có món cơm chiên ngon là khi chiên phải cho vào nhiều dầu. Dầu nhiều sẽ giúp hạt cơm bóng, nổ tơi trên mặt chảo như bắp rang, nhờ vậy cơm sẽ nhanh giòn, săn ngon hơn. Trung bình cứ 1kg cơm, bạn cho vào 1 vá dầu.

5. Tuân thủ các bước thực hiện

Sau khi đã hoàn thành các thao tác trên bạn đã có thể bắt tay vào nấu theo các bước sau: Bắc chảo lên bếp để cho chảo nóng hẳn, thêm dầu vào, dầu nóng cho trứng đánh tơi vào đảo nhanh tay cho trứng tan nhỏ. Tiếp đến thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị vào, để trên lửa lớn khoảng 2-3 phút. Thêm cơm vào trộn đều, hạ lửa nhỏ bớt chiên đến khi cơm săn lại thì mở lửa to, nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp.

Xem thêm  10 lời khuyên để thành công trong nghề bếp

Lưu ý: Nhiều người thường trộn trứng vào cơm để trứng quyện đều vào cơm, tuy vậy, nếu bạn không có kỹ thuật cao, cách này sẽ như con dao 2 lưỡi khiến cơm bạn dễ bị nhão, bết lại. Bạn cũng đừng quá lạm dụng các loại nước sốt như: nước tương, dầu hào… vì quá nhiều nước sốt sẽ làm cơm nhão, mất ngon.

Nguồn: PNO

Recommended For You

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *