10 mẹo nấu các món Thái tốt cho sức khỏe

10 mẹo nấu các món Thái tốt cho sức khỏe

26/05/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Sau đây là những kinh nghiệm nấu các món ăn Thái đúng cách và tốt cho sức khoẻ của bà Junie Kovacs – người đã sáng lập và là chủ của trường dạy nấu ăn Thái, tên là Time for Lime nằm trên hòn đảo Koh Lanta ở Thái Lan.

1. Hãy sử dụng các nguyên liệu tươi

Các món ăn được làm tại nhà bằng các nguyên liệu tươi sẽ có hương vị đặc biệt ngon hơn – và món ăn Thái cũng không ngoại lệ. Hiện nay, một số gia đình người Thái vẫn không hề có tủ lạnh nên họ sẽ mua các nguyên liệu tươi mỗi ngày tại những khu chợ thực phẩm nổi tiếng ở Thái Lan.

Hãy chọn mua các nguyên liệu tươi ngon, đem chúng về nhà, rửa sạch sau đó làm khô tự nhiên và làm đông chúng trong cùng một ngày trong các vật chứa kín khí. Làm đông không mang lại kết quả tốt nhất nhưng đến 90% các nguyên liệu chế biến món Thái vẫn có thể bảo quản tốt bằng cách này.

2. Hãy dùng kèm với các nguyên liệu tươi để có thêm nhiều dinh dưỡng

Người Thái thường có một dĩa rau sống đủ loại bên cạnh các món ăn chính. Họ thường cho một ít nước đá lên để giúp giữ lạnh cũng như làm cho rau củ được giòn hơn. Những món rau này sẽ cung cấp thêm vitamin và chất dinh dưỡng mà bạn không thể có được trong các món ăn đã được nấu chín. Những loại rau được dùng theo hình thức này gồm có dưa leo (đã được gọt vỏ), đậu que, táo, cà tím, húng quế ngọt của Thái, rau mầm, rau thơm và hành tây.

Xem thêm  5 bước để trở thành một đầu bếp (P.1)

3. Sử dụng gia vị có tác dụng chữa bệnh

Những loại thảo mộc cơ bản rong các món ăn Thái không chỉ mang lại hương vị cho món ăn mà còn tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là một vài loại nguyên liệu mà người Thái yêu thích mà bạn có thể dùng:

  • Chanh – là nguồn cung cấp kali và vitamin C
  • Ớt tươi – nguồn cung cấp vitamin A, C và K. Nhiều nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm ra tiềm năng làm giảm đau của loại nguyên liệu này.
  • Sả – nguồn giàu sắt và kali và được xem như là một phương thuốc thay thế hữu hiệu cho việc chữa trị các bệnh nhiễm khuẩn.
  • Rau mùi – nguồn cung cấp chất xơ, các vitamin cũng như khoáng.
  • Riềng (gừng Thái Lan) – giúp dễ tiêu hoá và thường được dùng để trị những bệnh cảm cúm thông thường.
  • Nghệ – được dùng như một chất chống viêm và chống oxi hoá hiệu quả.
  • Chanh Kaffir – tốt cho nướu răng và tiêu hoá
  • Tỏi – chống oxi hoá, giúp tiêu hoá tốt, đang được tiếp tục nghiên cứu về ảnh hưởng lên huyết áp và cholesterol

4. Thêm nước dùng vào món ăn của bạn

Một trong những bí mật tại sao những món chiên xào của người Thái luôn tốt cho sức khoẻ là vì họ sử dụng dầu rất ít. Chỉ một lượng nhỏ dầu được cho vào lúc bắt đầu nấu để rang tỏi và sau đó nhiệt tăng lên và nước dùng được thêm vào. Bạn sẽ luôn thấy một nồi nước dùng to bên cạnhh những đầu bếp Thái được dùng trong suốt quá trình nấu dể đảm bảo rằng những món ăn của họ sẽ không bao giờ bị khô quá.

5. Hãy dùng những chất tạo ngọt tự nhiên

Xem thêm  101 bí quyết kinh doanh dịch vụ ăn uống nhà hàng

Bằng việc sử dụng những chất tạo ngọt tự nhiên và tốt cho sức khoẻ, nên các món ăn Thái có hương vị ngọt và đậm đà. Đường dừa và đường thốt nốt thường được dùng trong món Thái hàng thế kỉ trước và có chỉ số đường huyết thấp hơn so với các loại đường tinh luyện thông thường. Vị caramel ngọt nhẹ đã tạo nên sự yêu thích trên toàn Châu Á.

6. Nước mắm – vị mặn của các món Thái

Thêm muối giúp làm tăng hương vị món ăn, nhưng thêm nước mắm sẽ giúp món ăn càng có vị đậm đà hơn. Nước mắm giàu đạm, vitamin và khoáng. Đa phần nước mắm được làm từ cá cơm hoặc cá mòi, chứa omega-3. Bạn không thể nào có được món ăn ngon nếu như không dùng những nguyên liệu tốt nhất. Cần chắc chắn rằng những thành phần nguyên liệu ghi trên chai nước mắm chỉ gồm: cá, đường và muối. Nhiều loại nước mắm còn chứa tạp chất để làm giảm giá thành và làm tăng nhanh quá trình lên men. Và cũng cần lưu ý rằng không nên có những tạp chất trôi lơ lửng và màu của nước mắm phải có màu đậm như rượu whisky.

Khi bảo quản, đừng để nước mắm vào tủ lạnh, muối sẽ kết tinh và nước mắm sẽ bị hư. Khi nước mắm bị đục và có màu tối như nước tương, bạn nên đến cửa hàng và mua một chai khác.

7. Các sản phẩm từ sữa…

Mặc dù đã có sự phát triển ở Thái Lan trong việc tăng cường sản xuất các sản phẩm từ sữa những năm gần đây nhưng những sản phẩm này vẫn không được tiêu thụ nhiều. Những người ở phương Đông thường sử dụng ít các sản phẩm từ sữa, và vì vậy như mặc định, những món ăn thường có ít chất béo ẩn từ những nguyên liệu như bơ và kem.

Xem thêm  6 mẹo nhỏ để bắt đầu một nhà hàng thành công

8. Nấu nhanh chóng

Với các món ăn Thái, bạn có thể nấu một bữa ăn một cách nhanh chóng. Khác các món ăn phương Tây thường được quá lâu vì cầu kỳ và làm mất các chất dinh dưỡng theo cách đó. Trong kĩ thuật nấu các món Thái, các món thường được nấu nhanh chóng với lửa lớn, điều này giúp giữ được nhiều hương vị ngon và tự nhiên và món ăn cũng giữ được kết cấu đẹp mắt.

9. Ăn cả ngày

Ở Thái Lan, người ta chỉ ăn khi đói và thường thích ăn những bữa nhẹ hơn là ăn ba bữa lớn mỗi ngày. Những bữa ăn nhẹ ở Thái Lan chỉ bao gồm những món xúp ở những quầy ven đường hay những trái cây lạnh. Những bữa ăn nhẹ dinh dưỡng có thế không tiện lợi ở phương Tây, nhưng hãy thử những bữa như thế thường xuyên sẽ giúp bạn kiềm chế những cơn thèm ăn các món ăn nhanh.

10. Hướng tới một cuộc sống hài hoà

Những bữa ăn Thái thường rất hài hoà, không chỉ về hương vị (ngọt, mặn, chua) mà còn tốt cho cơ thể. Ví dụ như là bạn ăn món ăn khó tiêu hoá (như nước cốt dừa hay các món chiên), người Thái sẽ ăn thêm những loại thức ăn có thể giúp tiêu hoá dễ dàng hơn. Như cà ri được làm từ nước cốt dừa thường được ăn kèm với các loại rau củ tươi là một ví dụ.

Phương Khanh

Theo BBC Good Food

Recommended For You

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *