Vì sao bạn nên thử các món ăn mới lạ?

21/04/2014 | Chuyên mục : Tin hay

Đã bao giờ bạn rơi vào trường hợp này chưa? Bạn đang đi du lịch nước ngoài cùng với một nhóm bạn, sau một ngày đi chơi vui vẻ, các bạn đang háo hức muốn thử các món dim sum. Trong khi bạn đang tưởng tượng những chiếc dim sum có màu cam hồng của nhân tôm, màu xanh của nhân rau… thì một cô bạn dễ thương nhất quyết dùng chút tiếng Trung bồi của mình để gọi món cho cả nhóm. Và chỉ một lát sau, giấc mơ dim sum kết thúc khi lần lượt chân gà và nội tạng bò được dọn ra bàn. Ngay lúc này, tất cả những gì bạn muốn là những món ăn quen thuộc, những món mà bạn biết chắc rằng dạ dày bạn không phản đối.

Đừng để bị đánh giá là chảnh

Việc bạn tỏ thái độ miễn cưỡng khi thử một món ăn mới lạ, ngay cả khi món ăn đó trông hơi kỳ quái, cũng sẽ khiến bạn giống như một đứa bé. Sự phổ biến của burger và pizza tại nhiều nơi không có nghĩa rằng bạn nên bỏ qua những món ăn kỳ lạ có trong menu, cho dù món ăn đó có là một chiếc tổ chim hoặc hậu môn cá voi, hay tệ hơn món ăn đó có thể khiến bạn “nhốt mình” trong nhà vệ sinh một hay hai giờ, nhưng cuối cùng thì bạn cũng sẽ không sao cả.

daubepvietnam-an_uong

Lý do đầu tiên và cơ bản nhất để thử những món ăn mới là cảm giác hồi hộp mà trải nghiệm này đem lại cho bạn. Về cơ bản, việc thử món ăn mới sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích trong khi rủi ro lại không cao: Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bạn sẽ ăn một cái gì đó ghớm ghiếc và cảm thấy mình sẽ “li-vơ-phun” ngay sau khi ăn; nhưng ngược lại, trường hợp này có xác suất xảy ra cao hơn, bạn sẽ thích món ăn đó và có thể tham gia một cuộc phiêu lưu mới với bạn bè. Đồng thời, bạn và cơ thể của bạn cũng sẽ quen dần với những điều bất ngờ và những thứ gây sốc giác quan – điều này có nghĩa là, bạn đã sẵn sàng đối mặt với tình huống bất ngờ khi bạn không thể có một bữa ăn bình thường với những món ăn quen thuộc, ví dụ như trong một chuyến phượt hoặc tệ hơn, khi bạn bị lạc tại một nơi hẻo lánh.

Nhưng lỡ như tôi bị ngộ độc thực phẩm?

Sợ bị ngộ độc thực phẩm không phải là một lý do để trốn tránh những món ăn mới. Nguyên nhân của việc ngộ độc thực phẩm không đến từ bản thân loại thực phẩm đó mà là kết quả của việc không đảm bảo vệ sinh và chế biến không đúng cách. Để bạn yên tâm hơn, bạn nên biết rằng xác suất bị ngộ độc sau khi ăn tinh hoàn trâu/bò không hề lớn hơn khả năng ngộ độc sau khi ăn bít tết. Ngoài ra, nếu bạn là người thường xuyên tập thể dục và biết tự chăm sóc bản thân, thì ngộ độc thực phẩm thể nhẹ chỉ khiến bạn mệt mỏi trong vài ngày và sau đó, khả năng chịu đựng của bạn sẽ tăng lên.

Đã đến lúc phải trưởng thành rồi!

Sự linh hoạt và liều lĩnh trong cách bạn chấp nhận những món ăn mới là dấu hiệu thể hiện sự trưởng thành và khả năng thích ứng. Chỉ có trẻ em mới hay kén ăn và có thể nói dối về việc chúng bị dị ứng với những loại thực phẩm mà chúng không thích; một người trưởng thành thì không làm điều đó. Hãy thử nghĩ về những người lớn tuổi hơn mà bạn biết: Ngày này qua ngày khác, họ chỉ lặp đi lặp lại các công việc quen thuộc, tránh những thứ mới lạ, và ăn những món ăn đã quá quen thuộc. Đó có thể sẽ là tương lai của bạn sau này, vì vậy để tránh sự hối tiếc không đáng có, hãy tận dụng tuổi trẻ đầy sức sống của mình, và trải nghiệm những điều mới lạ. (Không chỉ với thực phẩm. Bạn hãy thử bắt chuyện với những người không quen biết, đi đến những nơi chưa bao giờ tới và thử những điều được khuyên rằng chúng không đáng để thử hay chúng quá nguy hiểm để thử.) Nếu bạn là phụ nữ – đừng ngại bị đánh giá nếu bạn ưa thích mạo hiểm và khám phá, hãy nhớ rằng đây cũng là một điểm đặc biệt khiến bạn thu hút hơn.

Thử những món ăn mới chỉ là sự bắt đầu

Việc thử một món ăn mới không chỉ đơn thuần chỉ là việc ăn uống. Những rủi ro bạn chấp nhận khi ăn những món ăn mới cũng cho thấy cách bạn làm giàu thêm cuộc sống của mình. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi ăn những món ăn mới, bạn có thể cũng không hứng thú với những cuộc phiêu lưu. Đừng sống một cuộc sống quá êm đềm và phẳng lặng! Đừng e sợ bị ngộ độc hay dạ dày biểu tình khi thử một món ăn mới! Ngoài ra, hãy tự nhủ rằng, bạn có thể tận hưởng giây phút chiến thắng một món ăn mới khi xem lại những bức ảnh chụp hoặc chia sẻ chúng trên trang các nhân của mình.

Quỳnh Nga

Theo askmen