Treviso yêu cầu được công nhận là quê hương của bánh Tiramisu

09/09/2013 | Chuyên mục : Tin hay

Mặc dù được làm ở khắp nơi trên thế giới, nhưng hiện nay thị trấn Treviso của nước Ý đã yêu cầu được công nhận là nơi đầu tiên sinh ra món tráng miệng này.

Treviso, một thị trấn gần thành phố Venice, cho rằng món bánh Tiramisu đã xuất hiện tại đây vào thập niên 1970 và họ đang yêu cầu được công nhận là nơi đã sáng tạo ra món bánh nổi tiếng này.

Hành động này xuất phát từ việc gia tăng sự bảo vệ cho nền ẩm thực nổi tiếng của mình. Cũng giống như việc thành phố Naples tự quảng bá mình như nơi khởi nguồn của pizza, nước Pháp bảo vệ rượu Champagne và Liên minh Châu Âu EU thông báo với Croatia rằng nước này không được sử dụng tên “Prosek” cho bất kỳ loại rượu nào của mình vì nó gần giống với tên loại rượu “prosecco” của Ý.

Chính quyền vùng Veneto sẽ hoàn thành hồ sơ chứng minh nguồn gốc bánh Tiramisu và trình lên Ủy ban Châu Âu tại Brussels.

Họ sẽ có những hành động để bánh Tiramisu được công nhận là “Specialità tradizionale garantita” (Chứng nhận đặc sản truyền thống) của vùng này, cũng giống như vào năm 2010, chứng nhận này đã được trao cho bánh pizza của thành phố Napoli.

thị trấn Treviso của nước Ý đã yêu cầu được công nhận là nơi đầu tiên sinh ra món bánh Tiramisu.

thị trấn Treviso của nước Ý đã yêu cầu được công nhận là nơi đầu tiên sinh ra món bánh Tiramisu.

Chiến dịch yêu cầu sự công nhận chính thức về nguồn gốc của món tráng miệng này do Luca Zaia, thống đốc vùng Veneto, gồm cả thị trấn Treviso, dẫn đầu.

“Trường hợp này cũng tương tự như bánh pizza của thành phố Napoli” ông nói. “Chúng ta sẽ trình bày hồ sơ yêu cầu công nhận rằng bánh Tiramisu là một món đặc trưng của thị trấn Treviso để đánh bại các món bánh tương tự mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu.”

Theo truyền thống, rượu Marsala được sử dụng để làm bánh Tiramisu, tuy nhiên công thức này đã bị biến đổi trên khắp thế giới và rượu Marsala thường được thay bằng rượu Brandy, Rum, Madeira hoặc Bailey.

Nhìn một chiếc bánh đã hoàn thành, bạn có thể thấy những chiếc bánh sâmbanh được xếp xen kẽ các lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng và pho mai mascarpone rồi rắc bột cacao lên trên.

Thị trấn Treviso cho rằng loại bánh này được làm ra vào thập niên 70 bởi ông Ada Campoel, chủ của 1 nhà hàng có tên “Alle Beccherie”, người muốn tạo ra 1 món tráng miệng có thể giúp vợ mình lấy lại sức sau khi sinh con. Một đầu bếp trẻ tên là Roberto “Loli” Linguanotto đã giúp đỡ ông tạo ra công thức làm món bánh này.

Tuy nhiên, nguồn gốc của món bánh Tiramisu chưa bao giờ được chứng minh đầy đủ. Cũng có ý kiến khác cho rằng bánh Tiramisu xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 17 bởi Bá tước Grand vùng Tuscany. Có ý kiến lại cho rằng món bánh này được tìm thấy tại Turin vào thế kỷ 19 như một món quà tặng cho ông Camillo Cavour, Thủ tướng đầu tiên của nước Ý, hoặc đơn giản món bánh này chỉ là biện pháp tăng sức khỏe cho gái mại dâm trong các nhà chứa tại Ý trong thập niên 50.

“Việc chúng tôi yêu cầu công nhận món ăn này là để nhấn mạnh thị trấn Treviso và vùng Veneto về mặt ẩm thực”, ông Zaia, Bộ trưởng bộ nông nghiệp của chính phủ dưới thời Thủ tướng Silvio Berlusconi và là thành viên Liên hiệp phía bắc, liên hiệp này đã từng vận động vì sự ly khai của miền bắc nước Ý.

“Bánh Tiramisu được thực hiện ở khắp nơi trên thế giới với nhiều phiên bản khác nhau, điều này là không công bằng với nơi loại bánh này xuất hiện lần đầu tiên”. Ông bổ sung thêm, chúng tôi có “nhiều bằng chứng” chứng minh yêu cầu này của thị trấn Treviso.

Hành động này là để “bày tỏ sự tôn kính đến một đặc sản đã chinh phục thế giới”.

Quỳnh Nga

Theo Telegraph