Thời gian nấu món thịt lợn

08/11/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Thời gian và nhiệt độ là hai yếu tố rất quan trọng trong chế biến thịt lợn. Bạn sẽ dễ dàng chế biến được những miếng thịt lợn có hương vị và độ mềm ngậy nếu bạn chú ý thực hiện đúng theo bảng hướng dẫn về nhiệt độ và thời gian nấu thịt dưới đây.

Sử dụng bảng hướng dẫn về nhiệt độ và thời gian nấu thịt sẽ đảm bảo rằng thịt được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp, tránh việc các mầm bệnh vẫn còn tồn tại do thịt chưa được nấu chín kĩ. Sử dụng nhiệt độ chính xác sẽ đảm bảo độ chín thích hợp của thịt.

Dù bạn đang tìm công thức nấu ăn cho món thăn lơn hay sườn lợn thì bảng hướng dẫn dưới đây cũng sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn vì nó cung cấp một bảng hướng dẫn về nhiệt độ và thời gian nấu thịt trong lò vi sóng, lò nướng, hay thịt bỏ lò trước khi nấu.

Bảng nhiệt độ và thời gian chế biến thịt lợn

1. Thịt lợn nấu trong lò vi sóng hay nướng ở nhiệt độ 350 độ F (177 độ C)

Loại thịt Phần thịt Khối lượng Nhiệt độ nấu Thời gian nấu tương ứng/0,5kg
Thịt lợn tươi Sườn 2,7 – 4,5kg 160°F ~71°C 20 phút
Phần thăn giữa (có cả xương) 1,4 – 2,3kg 160°F ~71°C 20 phút
Phần thăn đầu không có xương 0,9 – 1,8kg 160°F ~71°C 20 phút
Thăn giữa 1,4 – 1,8kg 170°F ~77°C 40-45 phút
Thăn lưng 1,4 – 2,3kg 170°F ~77°C 35-40 phút
Cả đùi(jambong tươi, có cả xương 5,5 – 7.3kg 170°F ~77°C 22-26 phút
Cả đùi(jambong tươi, xay) 4,5-6,4kg 170°F ~77°C 24-28 phút
Nửa đùi (cả xương) 2,3 – 3,6kg 170°F ~77°C 35-40 phút
Một nửa chân(chân hoặc phần mông) 1,3 – 1,8kg 71°C – 77°C160°F – 170°F 40 phút
Thịt nạc dăm 1,36 – 2,7kg 71°C – 77°C160°F – 170°F 45 phút
Nạc vai 1,8 – 2,7kg 170°F ~77°C 40-45 phút
Thăn nội(nướng ở nhiệt độ 425°- 450°F) 200g – 700g 160°F ~71°C Tổng cộng 25-35 phút
Thịt vai sấn 2,3 – 3,6kg 170°F ~ 77°C 30-35 phút
Nạc đùi trước 1,3 – 2,3kg 170°F ~77°C 35-40 phút
Nạc đầu vai trên 1,3 – 2,3kg 170°F ~77°C 30-35 phút
Giẻ sườn 1,3kg Nấu kĩ Tổng cộng 1 1/2 – 2 1/2 tiếng
Cuộn và hun khói Thịt bắp đùi trước (cả xương) 2,3 – 3,6kg 170°F ~77°C 30 phút
Nạc vai không có xương 1 – 1,36kg 170°F ~77°C 35-45 phút
Giăm bông hun khói(nấu chín trước khi ăn) Nửa giăm bông (có xương) 2,3-3,2kg 160°F ~ 71°C 25-30 phút
Cả giăm bông 4,5 – 6,4kg 160°F ~ 71°C 18-20 phút
Cả giăm bông 6,4 – 7,3 kg 160°F ~71°C 15-18 phút
Giăm bông hun khói(thịt lợn nấu chín hoàn toàn, ở nhiệt độ 325 ° F) Nửa giăm bông (có xương) 2,3-3,2kg 140°F ~ 60°C 18-20 phút
Nửa giăm bông (không có xương) 1,3 – 1,8kg 140°F ~ 60°C 25-30 phút
Cả giăm bông (có xương) 5,5 – 6,4 kg 140°F ~ 60°C 15 phút
Cả giăm bông (không có xương) 2,7 – 3,6kg 140°F ~ 60°C 10-12 phút
Cả giăm bông (không có xương) 6,4 – 7,3kg 140°F ~ 60°C 5-7 phút

2. Thịt lợn nướng

Phần thịt Phần thịt Độ dày Mức trung bình (145°F ~ 63°C) Nấu kĩ (160°F ~ 71°C)
Thịt tươi Nạc vai 1,3cm 10-12 phút 12-14 phút
Sườn 1cm 12-14 phút 14-19 phút
Thăn (sườn và vai) 3,2 – 3,8cm 35-40 phút 40-45 phút
Chả 1,3cm 6-8 phút 8-10 phút
Giăm bông
(nấu kỹ)
8-10 phút /0,5kg
1,36-1,8kg 8 phút 10-12 phút/0,5kg
Giăm bông
(nấu chín trước khi ăn)
2,3-3,2kg 8 phút 12-18 phút/0,5kg
6,4 – 7,3 kg 8 phút 30-35 phút/0,5kg

Lưu ý: Khi nướng thịt bằng nhiệt độ gián tiếp, thường than (hoặc chất đốt trên bếp ga) sẽ được đốt nóng đến nhiệt độ cao. Khi nướng bằng nhiệt trực tiếp thì than (hoặc chất đốt) sẽ được đốt đến nhiệt độ trung bình. Công thức nhiệt này có thể được áp dụng trong mọi trường hợp. Hãy cùng xem làm thế nào để kiểm tra được nhiệt độ nướng thích hợp.

Huyền Trang

Theo Recipetips