Thời gian chế biến món thịt cừu

07/11/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Thời gian và nhiệt độ là hai yếu tố rất quan trọng trong chế biến thịt cừu. Bạn sẽ dễ dàng chế biến được những miếng thịt cừu có hương vị và độ mềm ngậy nếu bạn chú ý thực hiện đúng theo bảng hướng dẫn về nhiệt độ và thời gian nấu thịt dưới đây.

Sử dụng bảng hướng dẫn về nhiệt độ và thời gian nấu thịt sẽ đảm bảo rằng thịt được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp, tránh việc các mầm bệnh vẫn còn tồn tại do thịt chưa được nấu chín kĩ. Sử dụng nhiệt độ chính xác sẽ đảm bảo độ chín thích hợp của thịt.

Dù bạn đang tìm công thức nấu ăn cho món thịt thăn hay sườn cừu thì bảng hướng dẫn dưới đây cũng sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn vì nó cung cấp một bảng hướng dẫn về nhiệt độ và thời gian nấu thịt trong lò vi sóng, lò nướng, hay thịt bỏ lò trước khi nấu.

1. Nhiệt độ và thời gian nướng thịt cừu ở nhiệt độ 325°F (163 °C)

Phần thịt Trọng lượng Tái (145°F) Chín(160°F) Chín kĩ (170°F)
Nguyên đùi 2,3-3,2kg 15-20 phút 20-25 phút 25-30 phút
3,2-4,1kg 20-25 phút 25-30 phút 30-35 phút
Chân (nửa chân) 1,36-1,8kg 25-30 phút 30-40 phút 35-45 phút
Chân (nửa dưới – phần móng) 1,36-1,8kg 25 phút 35 phút 45 phút
Thịt đùi (không có xương) 1,8-3,2kg 20 phút 25 phút 30 phút
Dẻ sườn
(nấu ở nhiệt độ 375°F)
0,7-1,2kg 30 phút 35 phút 40 phút
Đầu cừu
(nấu ở nhiệt độ 375°F)
1 – 1,36kg 25 phút 30 phút 35 phút
Thịt vai nướng 1,8-2,7kg 20 phút 25 phút 30 phút
Thịt vai (không xương) 1,6-2,7kg. 35 phút 35 phút 45 phút

Lưu ý: Đối với thịt để trong tủ lạnh, ngay sau khi thịt đạt đến mức nhiệt thấp hơn mức tiêu chuẩn khoảng 5 – 10 độ F, bỏ thịt ra khỏi lò, lúc này nhiệt độ của thịt vẫn sẽ tiếp tục tăng lên.

2. Thời gian nướng thịt cừu ở nhiệt độ cao

Phần thịt Độ dày hoặc trọng lượng Tái (145°F) Chín (160°F) Chín kĩ (170°F)
Sườn
(Vai, thăn, hoặc sườn)
2,54cm 5 phút 8 phút 10 phút
Bít tết  (thăn hoặc chân) 2,54cm 5 phút
Thịt nướng xiên 2,54cm (khối vuông) 4 phút
Chả 1,3cm 3 phút
Chân (nướng bằng nhiệt gián tiếp) 1,8-3,2kg Tổng cộng 40-50 phút

3. Thời gian nấu thịt cừu trong túi lò vi sóng ở nhiệt độ 325°F (163 °C)

Loại thịt Tổng trọng lượng Túi cỡ vừa
25,5 – 40,5cm
Túi cỡ lớn
35,5-51cm
Túi cỡ lớn
48-60cm
Chân cừu (có xương) 3,6-4,5kg 2 – 2 1/2 giờ
Chân cừu (không có xương) 3,2 – 3,6kg 1 3/4 – 2 1/4 giờ
Đùi sau (chân giò, không có xương) 1-1,8kg 1 – 1 1/2 giờ
1,8-2,3kg 1 1/2 – 2 giờ
Chân cừu (nửa, có xương) 1,36-2,3kg 1 1/2 – 2 giờ

Hướng dẫn sử dụng túi nấu trong lò vi sóng: Trước khi nấu, làm nóng lò ở nhiệt độ 163 °C. Cho 1 thìa bột, rải đều bên trong túi trước khi cho từng miếng thịt vào. Bỏ thịt ra khỏi lò khi đã nấu chín thịt đến nhiệt độ 65,5°C hoặc khi đã kiểm tra thấy thịt mềm. Nếu dùng Túi cỡ lớn 48-60cm để bọc thịt có trọng lượng nhỏ hơn 5,5kg, nên buộc túi lỏng để luồng nhiệt có thể lưu thông quanh thịt, sau đó, cột chặt miệng túi bằng dây thun và cắt bỏ phần miệng túi thừa đi.

Huyền Trang

Theo Recipetips

Tìm kiếm mới nhất: