Phương pháp quản lý một nhà hàng

14/04/2014 | Chuyên mục : Kinh doanh nhà hàng, Tài liệu

Hoạt động bất cứ nhà hàng nào đều không dễ dàng gì, tuy nhiên hãy làm theo những bước căn bản sau đây để giúp việc quản lý nhà hàng thành công:

1. Lập một kế hoạch quản lý nhà hàng

Khoanh vùng những khu vực mà bạn mong muốn trong kế hoạch kinh doanh, ví dụ như nghiên cứu thị trường, kế hoạch tài chính bao gồm quỹ và vốn, dự đoán chu kỳ tiền mặt, kế hoạch về nguồn nhân lực, phân tích đối thủ cạnh tranh và kế hoạch tiếp thị. Kế hoạch quản lý nhà hàng của bạn sẽ là một bàn đồ hướng dẫn bạn tiến lên phía trước cũng như nó sẽ giúp bạn nắm rõ kế hoạch.

2. Sử dụng những công cụ quản lý nhà hàng

daubepvietnam-quan_ly_nha_hang-1

Rất nhiểu quản lý nhà hàng và chủ nhà hàng không sử dụng những công cụ quản lý nhà hàng có sẵn. Có những công cụ quản lý có sẵn khắp nơi trên mạng có thể hỗ trợ cho bạn và khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Không những các công cụ này đã được phát triển và kiểm nghiệm trước đó mà nó còn tiết kiệm thời gian. Do vậy, bạn nên phát triển một công cụ quản lý nhà hàng như bộ soạn bảng (speadsheet), bộ soạn biểu mẫu (form) hoặc khuôn in (template).

3. Tiếp thị nhà hàng

Khi phát triển kế hoạch quản lý nhà hàng phải chắc chắn bao gồm cả kế hoạch tiếp thị thông minh. Đây là động cơ của nhà hàng, vì vậy bạn phải đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu để giúp nhà hàng tiếp tục hoạt động.

4. Chỉ đạo việc đào tạo nhà hàng một cách thường xuyên

Việc đào tạo nhân viên của bạn có thể coi là một trong những khía cạnh hay bị xem thường nhất trong việc quản lý nhà hàng. Việc đào tạo thường xuyên sẽ mang đến sự phục vụ tốt hơn tới những khách hàng cũng như tăng thêm lợi nhuận cho nhà hàng.

5. Tạo một ngân sách cho nhà hàng

Dù là nhà hàng lớn hay nhỏ, hãy lập một ngân sách về thu nhập và chi tiêu bạn nghĩ sẽ gặp phải trong suốt thời gian 1 năm. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ việc kinh doanh hơn. Nó cũng cho phép bạn dự tính được chu kỳ tiền mặt trong kinh doanh. Một kế hoạch quản lý nhà hàng thông minh nên bao gồm 1 bản kê khai chu kỳ tiền mặt vậy bạn sẽ biết khi nào hoặc giả dụ bạn cần phải vay mượn thêm khoản tiền mặt nữa để giúp duy trì hoạt động của nhà hàng.

6. Động viên nhân viên của bạn

daubepvietnam-quan_ly_nha_hang-ư

Hãy động viên nhân viên của bạn thường xuyên nếu như họ có sự phục vụ tốt đối với khách hàng và được phản hồi tích cực, điều này sẽ giúp họ cảm thấy hài lòng và nhiệt tình phục vụ khách hàng hơn, như vậy cũng giúp bạn tăng doanh thu bán hàng hơn.

7. Chuẩn bị các thủ tục cho mọi thứ

Bạn muốn một nhà hàng hoạt động hoàn toàn độc lập. Điều này có thể làm được nếu như các thủ tục nhất quán được bao gồm trong kế hoạch quản lý nhà hàng của bạn. Bắt đầu với các thủ tục đăng ký bằng tiền mặt trước và sau đó tiến đến các khía cạnh chuyên môn hơn bao gồm những công việc đặc trưng cho chủ nhà hàng.

Lê Hạnh

Theo Wikihow