Nướng thịt bò: Các loại bếp nướng

03/11/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Nhiệt độ cao khi nướng sẽ làm sém bề mặt thịt bò, tạo thành một lớp vỏ thơm ngon. Nhiệt độ và cách thức nướng (trực tiếp, gian tiếp hay kết hợp) phụ thuộc nhiều vào loại thịt dùng để nướng và chất lượng thịt.

Quá trình nướng làm chín thức ăn bằng nguồn nhiệt lượng cao, hoặc trực tiếp, gián tiếp, hoặc kết hợp cả hai. Nhiệt độ nướng thông thường là 650 độ F, nhưng nhiệt độ khoảng từ 300 độ F trờ lên cũng đã có thể dùng để nướng được thức ăn. Cũng giống như các phương pháp nấu khác, thịt bò nướng cần phải được nướng vừa chín tới để có thành phẩm tốt nhất. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn học cách chế biến món bò nướng ngon tuyệt, đúng như mong đợi.

Các kiểu bếp nướng

Thịt bò có thể được nướng bằng nhiều phương thức khác nhau. Một số phương thức được thiết kế thích hợp cho việc nướng ngoài trời, một số khác lại chỉ thích hợp với việc nướng trong nhà.

Các kiểu nướng trong nhà

Các kiểu nướng trong nhà thích hợp cho người sử dụng không có điều kiện nướng ngoài trời do thiếu địa điểm hoặc do thời tiết xấu.

daubepvietnam-cac_kieu_bep_nuong-1

Mô hình bàn di động

Loại lò nướng trong nhà phổ biến nhất là lò điện. Có rất nhiều kiểu lò điện khác nhau với đủ kích cỡ và kiểu dáng, thích hợp với việc nướng bò bít tết hoặc các loại thịt nướng nhỏ. Lò điện gồm có một khay nướng dùng để đặt thịt, được để trên các thanh nướng và 1 chiếc chảo để hứng mỡ thừa chảy ra khi nướng, giúp thịt bớt độ béo. Các lò nướng điện rất dễ sử dụng, dễ vệ sinh và giá thành lại rẻ.

Mô hình tích hợp

Rất nhiều nhà sản xuất đưa ra mô hình bếp nấu có tích hợp chức năng nướng. Cũng giống như lò nướng trong nhà, các loại bếp nướng này rất dễ sử dụng và thích hợp để nướng thịt khi người dùng không có điều kiện nướng ngoài trời.

Nướng ngoài trời

Có một vài phương pháp rất phổ biến để nướng thịt ngoài trời, giúp thịt có hương vị hấp dẫn riêng rất khác biệt so với thịt được nướng bằng các phương thức trong nhà.

Phương thức dùng than gỗ

Phương thức nướng truyền thống thường được dùng đó là dùng than củi. Gỗ sẽ được đốt trong một vật chứa hình tròn bằng kim loại hoặc đá. Trước khi nướng thịt, người ta sẽ đốt cho gỗ cháy tạo thành than hồng. Vỉ nướng, làm bằng sắt hoặc bằng kim loại sẽ được đặt lên phía trên than gỗ và thịt sẽ được nướng trực tiếp trên vỉ. Nhược điểm của phương pháp này là rất khó điều chỉnh được nhiệt độ khi nướng, ta chỉ có thể nâng cao hoặc hạ thấp vỉ nướng thôi.

Nướng bằng than

daubepvietnam-cac_kieu_bep_nuong-2

Thịt bò thường được nướng bằng các loại than. Lò nướng than có rất nhiều kiểu dáng và kích cỡ. Một vài kiểu rất đơn giản, chỉ gồm có một vật chứa bằng kim loại (có thể hình tròn, hình vuông hay ovan) dùng để chứa than, bên trên đặt 1 vỉ nướng (lò than). Các loại khác còn có ấm nướng có nắp và đáy đục lỗ giúp oxy lưu thông để điều chỉnh nhiệt độ khi nấu, khay đựng tro, bên trên có gắn 1 mặt phẳng để nấu và để dụng cụ nấu.

Phương thức nướng bằng ga

daubepvietnam-cac_kieu_bep_nuong-3

Một trong những kiểu nướng phổ biến nhất phải kể đến đó là nướng bằng ga, và cũng giống như bếp than, loại này có đủ kích thước, hình thù và giá cả khác nhau. Thường các loại bếp này rất dễ sử dụng nên người dùng rất ưa chuộng. Hầu hết các loại bếp này đều có nút đánh lửa tự động. có một nút để điều chỉnh nhiệt độ, giống như bếp ga dùng trong nhà. Tùy vào mỗi nhà sản xuất và giá thành của bếp, một vài loại bếp nướng có khay làm nóng, hộp khói để làm thịt có mùi khói gỗ, bộ điều chỉnh nhiệt độ để điều chỉnh nhiệt khi đóng nắp lò, và kèm theo một mặt phẳng có thể gập lại khi không dùng đến.

Chuẩn bị bếp nướng ngoài trời

Chuẩn bị dụng cụ để nướng ngoài trời rất đơn giản, tuy nhiên cần phải cẩn thận để đảm bảo an toàn.

Cần phải luôn nhớ các điểm sau đây để đảm bảo an toàn khi nướng ngoài trời:

 • Bếp nướng ngoài trời phải được giữ cách xa các bức tường của các tòa nhà và không bao giờ được đặt trong nhà để xe hoặc dưới cành cây thấp.
 • Bếp nướng phải được đặt ở nơi có không gian thoáng như trên bãi cỏ, không được đặt dưới mái nhà.
 • Nếu bếp nướng được đặt trên một sàn gỗ, luôn phải có một tấm kim loại tấm bảo vệ đặt phía dưới.
 • Không được để trẻ con và vật nuôi lại gần khu vực bếp nướng.
 • Luôn để một bình chữa cháy ở gần.

Chuẩn bị bếp nướng than

daubepvietnam-cac_kieu_bep_nuong-4

Lượng than cần dùng sẽ phụ thuộc vào diện tích vỉ nướng được dùng để nướng thịt. Nếu thịt nướng được đặt trên cả vỉ nướng thì lượng than bên dưới cũng phải rải đều khắp bằng diện tích vỉ. Nếu chỉ để thịt trên 1 phần vỉ nướng thì chỉ cần để lớp than rộng khoảng 2 inches phía dưới vỉ nướng.

daubepvietnam-cac_kieu_bep_nuong-5

Sau khi chọn được lượng than phù hợp, mồi lửa sẽ được đặt vào giữa bếp nướng. Mồi lửa làm bằng vật liệu dễ bắt cháy như là xăng, dầu.

daubepvietnam-cac_kieu_bep_nuong-6

Than sẽ được đốt cháy sẽ dàng chỉ với một quen diêm. Đối với những ai không thích dùng dầu làm mồi lửa thì có thể thay bằng một bánh mồi thông thường, đốt cháy bằng ống thổi. Cho giấy báo lót xuống dưới than, sau đó đốt cháy báo phía dưới để báo đốt cháy lớp than phía trên.

daubepvietnam-cac_kieu_bep_nuong-7

Khi than bắt đầu hồng lên và có một lớp tro trắng phủ ngoài là lúc bắt đầu nướng được. Quá trình này mất khoảng 30 phút. Sau đó than này có thể dùng để nướng trực tiếp bằng cách rải đều dưới đáy bếp, hoặc có thể được đặt vào các vật chứa khác nhau để nướng nhiệt gián tiếp.

daubepvietnam-cac_kieu_bep_nuong-8

Nhiều người món đặt thêm một mẩu gỗ chắc như gỗ táo hoặc gỗ sồi để thịt có vị khói mà họ thích. Những loại gỗ mỏng thường không nên sử dụng vì chúng cháy rất nhanh nên không có vị thơm và có rất ít khói. Cách đơn giản nhất để kiểm tra nhiệt độ của than là để bàn tay lên trên vỉ nướng, cách 3 -4 inches. Thời gian bạn còn có thể chịu được nhiệt lượng là thước đo cường độ nhiệt lượng của than:

 • 10 giây = lửa thấp
 • 8 giây = lửa trung bình thấp
 • 6 giây = lửa trung bình
 • 4 giây = lửa trung bình cao
 • 2 giây = lửa cao

daubepvietnam-cac_kieu_bep_nuong-9

Dùng một bàn chải nhỏ để quét một lớp dầu ăn lên vỉ nướng trước khi nướng bất kì loại thức ăn nào.

Bếp nướng than có thể dùng được một giờ trước khi than tàn và nhiệt lượng không còn đủ để nấu ăn. Nếu cần phải nấu trong thời gian dài hơn, cần phải bổ sung thêm than. Tốt nhất là nhấc vỉ ra ngoài, cho thêm than vào và đợi cho đến khi than hồng trước khi nấu tiếp. Thường thì than mới cho thêm chỉ cần 1 nửa thời gian ban đầu để có thể hồng lên (khoảng 15 phút) chứ không lâu như nhóm than mới.

Chuẩn bị bếp nướng ga

Các bếp nướng ga hiện đại có cơ chế tự đánh lửa nên có thể bắt đầu nướng ngay lập tức mà không cần chuẩn bị nhiều. Một mồi đánh lửa thường được thiết kế để tạo lửa ban đầu và khi nó đã được đốt cháy các lỗ ga khác sẽ được bắt cháy.

daubepvietnam-cac_kieu_bep_nuong-10

Sau khi bật van ga, lò đốt nằm dưới bếp nướng sẽ cháy. Núm điều chỉnh (dùng cho lỗ ga chính) sẽ được bật ở chế độ “start” để bắt đầu dẫn khí ga. Công tắc đánh lửa sau đó sẽ được bật để đánh lửa bếp.

Lưu ý: Việc mở nắp ga là rất quan trọng trước khi bật đánh lửa. Nếu bật bếp mà không bật nắp ga thì sẽ rất nguy hiểm vì khí ga sẽ tích tụ dưới nắp đã bị đóng kín và gây nổ. Luôn phải tuân theo hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn.

 • Để kiểm tra xem bếp đã được đốt nóng chưa, hơ tay trên mặt bếp để cảm nhận hơi nóng bốc lên từ bếp.

daubepvietnam-cac_kieu_bep_nuong-11

 • Sau khi lỗ ga chính đã được đốt cháy, các lỗ ga khác sẽ tự động cháy theo dòng khí ga lưu thông. Nên để bếp ở chế độ nhiệt cao nhất để làm nóng bếp trước khi nướng.

daubepvietnam-cac_kieu_bep_nuong-12

 • Nên đậy nắp bếp trong lúc chờ bếp nóng dần. Có một số loại bếp có nút cảm ứng nhiệt nằm dưới nắp bếp (như hiển thị ở mặt trước bên phải của nắp bếp trong hình vẽ), giúp bếp đạt được nhiệt độ hợp lý khi nắp vẫn đang đóng.

daubepvietnam-cac_kieu_bep_nuong-13

 • Sử dụng bàn chải cán dài để phết dấu ăn lên vỉ nướng trước khi nướng đồ ăn để giúp thức ăn không bị dính vào vỉ.

daubepvietnam-cac_kieu_bep_nuong-14

Huyền Trang

Theo Recipetips

Tìm kiếm mới nhất:

 • dụng cụ nướng thịt
 • CAC LOAI BEP NUONG
 • lò nướng thịt bằng than