Nilon thực phẩm có thể ngăn bánh mì bị nấm mốc

14/11/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu, Tin hay

Bánh mì và phô mai có thể bảo quản được lâu trong túi nilon thực phẩm nhờ tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.

Nilon thực phẩm có thể ngăn nấm mốc hình thành từ bánh mì và phô mai đã được phát triển bởi những nhà khoa học cách đây vài ngày. Công nghệ hóa học được sử dụng để ngăn ngừa sự sinh sản của vi khuẩn và nấm, giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn. Điều đó có nghĩa chúng ta sẽ tránh lãng phí những phần bánh mì và phô mai bị mốc sau khi mua vài ngày bằng cách cho vào thùng rác.

daubepvietnam-banh_mi_moc

Công ty dược phẩm Janssen đã bỏ ra hai năm để nghiên cứu công nghệ với nhà sản xuất nhựa Symphony Environmental. Bây giờ, họ đang thảo luận với nhiều nhà sản xuất thực phẩm và siêu thị để sử dụng bao bì từ loại nhựa mới của họ. Công nghệ cũng được sử dụng để làm thẻ tín dụng và tiền polyme hợp vệ sinh hơn, theo Symphony Environmental.

Thử nghiệm cho thấy, loại nhựa mới có thể tăng thời gian bảo quản bánh mì và phô mai mà không làm ảnh hưởng đến thực phẩm. Michael Stephen, giám đốc của Symphony Environmental, cho biết loại nhựa mới cũng có tác dụng tương tự đối với trái cây, rau củ và cả thịt. Ông nói: “Chúng tôi đã tìm ra cách kiến cho nhựa có thể ngăn sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh và có thể được sử dụng để bọc thực phẩm”. “Chúng tôi đã làm rất nhiều thí nghiệm trên bao bì thực phẩm và nó cho thấy sự giảm xuống rõ rệt của nấm mốc đối với cả bánh mì và phô mai”.

Tại Anh Quốc, khoảng 15 tấn thực bị loại bỏ mỗi năm, với lí do chủ yếu là vì chúng bị ôi thiu và nấm mốc. Bánh mì là một trong những loại thực phẩm bị lãng phí nhiều nhất, mỗi gia đình bỏ đi khoảng 4.4 tấn một năm – chiếm một phần ba lượng bánh mì các gia đình đã tiêu thụ tại Anh Quốc.

Tesco, siêu thị lớn nhất Anh Quốc, cho biết rằng một nửa số bánh mì bán ra tháng trước bị vứt vào thùng rác. Công nghệ phát triển bởi Jassen và Symphony được họ gọi là D2P, có hóa chất ngăn cản vi khuẩn và kháng nấm. Họ nhận thấy nó có thể kiềm chế vi khuẩn như E.coli, Salmonella, Listeria, có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nó cũng có thể kiềm chế sự phát triển của nấm hình thành trên bánh mì và những loại khác như Mucor piriformis, khiến các loại trái cây mềm bị thối, và Penicillium roqueforti, có trong phô mai.

Ông Stephen nói thêm: “Ban đầu, chúng tôi đoán nó được sử dụng trong ống dẫn nước, tay nắm cửa và tay vịn cầu thang, để làm giảm sự lây lan của vi khuẩn. Nó cũng có thể được cho vào sợi nhân tạo vì chúng tôi đang làm vài thử nghiệm với nó trên quần áo và giầy thể thao để ngăn sự phát triển của vi khuẩn gây mùi”.

Thủy Hoàng

Theo Telegraph