Những vụ bê bối trong ngành thực phẩm tại Anh Quốc

20/10/2013 | Chuyên mục : Tin hay

1. Ngộ độc đồ ngọt tại Bradford năm 1858

Ảnh: Alamy

Ảnh: Alamy

Chưa bao giờ có ai nghĩ rằng, việc yêu đồ ngọt lại có thể gây chết người cho đến khi vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra ở Bradford, hơn 200 người đã bị đầu độc do ăn phải kẹo bạc hà cứng vô tình có chưa asen. Hai mươi nạn nhân đã tử vong đã gây ra một làn sóng phản đối trên khắp đất nước.

2. Edwina Currie và vụ thực phẩm nhiễm vi khuẩn salmonella, năm 1988

 Ảnh: Geoff Pugh

Ảnh: Geoff Pugh

Bà Edwina Currie, bộ trưởng Bộ Y tế của Anh đã bị buộc phải từ chức sau phát ngôn nói rằng hầu hết các loại trứng của Anh đều bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Bà chưa bao giờ rũ bỏ tên hiệu “Eggwina ” của mình.

3. Margaret Thatcher và sữa học đường năm 1971

Ảnh: AFP

Ảnh: AFP

Bà Baroness Thatcher đã bị ám ảnh trong suốt sự nghiệp của mình sau quyết định cấm sữa miễn phí cho học sinh. Chính sách đã đem lại cho bà biệt danh Margaret Thatcher, kẻ cướp sữa và gây làn sóng phản đối trong công chúng. Trong hồi kí của mình bà đã viết “Tôi đã học được một bài học quý giá. Tôi đã dành tối đa những ác cảm chính trị cho mục đích tối thiểu là lợi ích chính trị”.

4. Bữa tối tại các trường học, 2005

Ảnh: Hiệp hội Báo ảnh

Ảnh: Hiệp hội Báo ảnh

James Oliver đã lật tẩy thực trạng bữa ăn kém chất lượng tại các trường học trong chương trình Jamie’s School Dinners, tiến hành năm 2005. Chương trình này đã tạo nên làn sóng tranh cãi khắp quốc gia và kết quả là món Turkey Twizzler đã bị loại ra khỏi danh sách các món ăn trong căng tin của tất cả các trường học trong cả nước.

5. Cuộc khủng hoảng bệnh bò điên năm 1990

Ảnh: PA

Ảnh: PA

Ở Anh, hơn 4.4 triệu gia súc đã bị tiêu hủy trong nỗ lực tiêu trừ dịch bò điên, bệnh lý gây chết người khiến cho thịt bò xuất khẩu của Anh bị Liên minh Châu Âu ra lệnh cấm trong 10 năm kể từ tháng 3 năm 1996. CJD, phiên bản bệnh bò điên trên người, là thủ phạm được cho là đã giết chết hơn 220 người.

6. Vụ bê bối thịt ngựa năm 2013

Ảnh: PA

Ảnh: PA

Vào tháng 1, công chúng sửng sốt trước tin ADN của ngựa được tìm thấy trong các loại bánh hamberger bò được bày bán trong một số siêu thị tại Anh và Ireland. Các cuộc điều tra sau đó cho thấy, thịt ngựa được phát hiện trong hàng loạt các mặt hàng từ mỳ thịt bò cho đến mỳ lasagne. Doanh số bán các loại thịt xay và bánh ép burger tăng vọt vì các gia đình quyết định sẽ tự chế biến các món ăn từ đầu.

7. Dịch ecoli ở South Wales năm 2005

Ảnh: Getty Images

Ảnh: Getty Images

Người bán thịt William Tudor đã bị kết án 1 năm tù vì đã góp phần phát tán đại dịch ecoli sau khi ông này thú nhận đã giao thịt bị nhiễm khuẩn cho một số trường học tại Welsh. Gần 160 người đã bị nhiễm loại vi khuẩn này, trong số đó có một nạn nhân 5 tuổi đã bị tử vong.

8. Dịch thương hàn bùng nổ tại Aberdeen năm 1964

daubepvietnam-be_boi_thuc_pham_Anh-8

Ảnh: Alamy

Năm 1964, hơn 400 người ở Aberdeen đã bị mắc thương hàn. Cuối cùng người ta đã tìm ra căn nguyên bệnh xuất phát từ một loại thịt bò muối của hãng Fray Bentos, vốn được nhập khẩu từ Nam Mỹ đến 1 tiệm thực phẩm thuộc sở hữu của chuỗi cửa hàng Thụy Điển William Low. Công ty này sau đó đã không thể lấy lại được thanh danh của mình trong thành phố và cửa hàng này đã bị đóng cửa 3 năm sau đó.

Huyền Trang

Theo Telegraph