Những thực phẩm nổi tiếng được tạo ra một cách tình cờ

18/10/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu, Tin hay

1. Giai thoại kể rằng, chocola chip lần đầu tiên được làm tại 1 nhà hàng tại Massachussets vào những năm 1930s, khi bà chủ nhà hàng tên là Ruth Graves Wakefield cho thêm chocola vào hỗn hợp bột làm bánh quy của mình với hy vọng là nó sẽ tan ra để cho bánh có màu nâu chocola. Tuy nhiên, đáng tiếc là những mảnh vụn chocola vẫn giữ nguyên như vậy trong bánh và sản phẩm bánh quy chocola chip đã ra đời như thế.

 Ảnh: Martin Lee/Rex Features

Ảnh: Martin Lee/Rex Features

2. Người ta nói rằng kẹo Liquorice Allsorts được tạo ra vào năm 1899, khi một nhân viên bán hàng của Bassett đã vô tình đánh rơi một khay mẫu các loại kẹo trong lúc đang giới thiệu cho khách hàng xem. Người khách hàng này rất hứng thú khi nhìn thấy sự pha trộn của các màu sắc và các hình thù rực rỡ này, và rất nhanh sau đó kẹo Allsort đã được bày bán trên các gian hàng.

Ảnh: Martin Lee/Rex Features

Ảnh: Martin Lee/Rex Features

3. Món bánh táo tráng miệng của Pháp upside-down tarte tatin có một câu chuyện rất hay đằng sau nó. Chuyện kể rằng nó đã được tạo ra vào những năm 1880, trong một khách sạn thuộc sở hữu của hai chị em Stéphanie và Caroline Tatin. Một hôm Stéphanie làm bánh táo nhưng lỡ nấu quá lửa nên đã cố gắng cứu mẻ bánh bằng cách đặt một lớp bột phủ lên mặt táo. Vô tình cô đã tạo ra món bánh táo lật úp rất đơn giản như vậy đấy.

 Ảnh: WOMAN'S OWN/Rex Features

Ảnh: WOMAN’S OWN/Rex Features

4. Kem que hay kem lolly được sáng tạo ra bởi sáng kiến của một cậu bé 11 tuổi tên là Frank Epperson vào năm 1905 sau khi cậu bé để quên ly soda trên ghế bành San Francisco trước hiên nhà với một que khuấy vẫn cắm trong cốc. Ngày hôm sau, sau một đêm lạnh giá, cốc đồ uống đã đông cứng lại. Frank rút que khuấy ra và cậu rất ngạc nhiên khi thấy nước đông lạnh cũng gắn chặt theo chiếc que. Chín năm sau, cậu bé được cấp bằng sáng chế món kem, còn được gọi là cà rem.

Ảnh: Picture: Blend Images / Alamy

Ảnh: Picture: Blend Images / Alamy

5. Bánh pudding Bakewell được cho là đã được tạo ra từ một lỗi nấu ăn tại thị trấn Derbyshire ở Bakewell vào những năm 1800s, khi một nhà quý tộc đến thăm một quán trọ địa phương và yêu cầu chủ quán món bánh mứt. Đầu bếp của quán trọ tình cờ nấu sai công thức nhưng thật bất ngờ là ngài quý tộc lại vô cùng thích món ăn ấy.

Ảnh: Tim Hill / Alamy

Ảnh: Tim Hill / Alamy

6. Một bồi bàn người Pháp tên là Henri Charpentier tuyên bố đã phát minh ra bánh Crepe Suzette, một loại bánh crepe với nước sốt rượu caramel, tại một nhà hàng ở Monte Carlo vào năm 1895. Charpentier vô tình làm cháy nước sốt cho bánh crepes ông đang chuẩn bị để phục vụ cho nhóm thực khách quý tộc, trong đó có cả Hoàng tử xứ Wales, vị vua tương lai Edward VII. Nhưng thái tử đã nhận xét món ăn rất ngon và yêu cầu ông đặt tên cho món ăn này theo tên người bạn của ông, một phụ nữ Pháp có tên là Suzette.

Ảnh: WOMAN'S OWN/Rex Features

Ảnh: WOMAN’S OWN/Rex Features

7. Mặc dù có rất nhiều tranh cãi trong việc ai là người phát minh ra món khoai tây chiên giòn, nhưng một đầu bếp người Mỹ có tên là George Crum đã được nhiều người cho là người khởi xướng ra món bánh giòn tan này. Người ta nói rằng một ngày năm 1853, có một vị khách hàng đã phàn nàn rằng món bánh của Crum quá dày, vì thế Crum quyết định trả đũa bằng cách làm cho chúng trở thành món không thể ăn được. Ông thái mỏng chúng ra, nướng giòn tan và phủ muối bên ngoài. Thật không ngờ là thực khách lại rất yêu món ăn này.

Ảnh: mage Source/Rex Features

Ảnh: mage Source/Rex Features

8. Người ta đồn đại rằng loại kẹo que Drumstick lolly được tạo ra từ một sai lầm trong những năm 1950, khi có người ở nhà máy Swizzels-Matlow’s thử nghiệm loại máy sản xuất mới và khám phá ra rằng nó có thể tạo ra được cây kẹo với 2 hương vị.

daubepvietnam-thuc_pham_noi_tieng_duoc_tao_ra_tinh_co-8

9. Có một quan niệm phổ biến cho rằng món Eton Mess – một món tráng miệng được làm từ kem dâu tây, bánh trứng đường và kem – được tạo ra lần đầu tiên khi có một học sinh ở một trường học nổi tiếng đánh rơi món bánh trứng tráng miệng, khiến các thành phần trong bánh trở nên hỗn độn, nhưng sau đó vẫn tiếp tục ăn nó. Một câu truyện khác (không giống nhưng rất buồn cười) nói rằng món tráng miệng này được tạo ra trong một lần có con chó labrador làm hỗn độn giỏ đồ tráng miệng của một người trong buổi dã ngoại ở trường Eton.

Ảnh: WOMAN'S OWN/Rex Features

Ảnh: WOMAN’S OWN/Rex Features

10. Nước sốt Worcestershire được phát minh bởi các nhà hóa học người Anh John Wheeley Lea và William Henry Perrins trong thế kỷ 19. Họ nhận được yêu cầu tạo ra một nước sốt thơm cho một khách hàng yêu thích ẩm thực Ấn Độ, nhưng các sản phẩm mà họ tạo ra có vị quá nồng đến mức không thể ăn được. Họ cho nó đi và tình cờ vài năm sau khi họ thử nó một lần nữa, họ đã ngạc nhiên khi thấy nó là bây giờ ngon đến mức hoàn hảo.

 Ảnh: Evening Standard /Rex Features

Ảnh: Evening Standard /Rex Features

11. Loại bánh sandwich nổi tiếng được đặt theo tên của John Montagu, bá tước thứ tư của Sandwich. Người ta nói rằng, vị bá tước vì quá bận rộn chơi bài nên đã ra lệnh cho người hầu của mình mang cho ông ta ít thịt kẹp giữa hai lát bánh mỳ để có thể vừa ăn vừa chơi bài. Đó là một câu chuyện hay, nhưng món ăn có thể còn có lịch sử lâu đời hơn như thế.

Ảnh: David Cole/Rex Features

Ảnh: David Cole/Rex Features

Huyền Trang

Theo Telegraph