Những điều thú vị về món Tempeh (tương nén)

25/04/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Tempeh là món ăn có nguồn gốc từ đảo Java của Indonesia. Có thể gọi nó là bánh đậu tương lên men có mùi vị rất đặc trưng; hấp dẫn , ngon miệng, và là giàu protein. Ngày nay, Tempeh trở thành tuyệt vời của những người ăn chay. Nó có thể được chiên lên, ăn kèm bánh mì, salad, các món hầm

Nếu bạn muốn tự làm tempeh, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức và có thể sẽ không rẻ hơn so với mua sẵn. Tuy nhiên, bù lại, bạn có được tempeh với hương vị hơn cả mong đợi.

Không nhất thiết cứ phải đậu nành

daubepvietnam-cac_loai_dau

Tempeh truyền thống của Indonesia được làm từ đậu nành. Tuy nhiên, bạn thực sự có thể biến tấu món ăn độc đáo này với bất kỳ loại đậu nào bạn thích: đậu đen, đậu xanh… ; hoặc các loại ngũ cốc như gạo nâu, lúa mạch, kê ; Hoặc các loại hạt như vừng, hạt lanh, hướng dương … Bạn cứ thỏa sức khám phá thêm.

Bản chất “khoa học” của tempeh

Tempeh có dạng bánh đặc, màu trắng, vị chua ngọt, mùi dễ chịu. Tempeh là một sản phẩm lên men thu được từ quá trình lên men có kiểm soát đậu nành nấu chín với mốc Rhizopus (còn gọi là men giống tempeh), mốc này biến cả khối đậu nành lên men thành một dạng bánh đặc màu trắng, dày dặn và mềm mại.

Tempeh truyền thống là sản phẩm của sự lên men của một nhóm đa dạng các vi sinh vật: Nấm mốc, nấm men, vi khuẩn sinh acid lactic và một số vi khuẩn gram âm khác. Trong đó, Rhizopus oligosporus là loại nấm có ý nghĩa nhất, ngoài ra còn có các loại nấm mốc khác như R.oryzae, R. arrbizus, Mucor sppcũng góp phần làm tăng hương vị và dinh dưỡng cho sản phẩm.

daubepvietnam-mon_an_Tempeh-2

Ở các xưởng sản xuất tempeh ở phương Tây, men giống sản xuất công nghiệp được dùng để gây men và tiến trình lên men tự nhiên được thay bằng những kiểm soát cẩn thận. Dù làm theo phương pháp nào, kết quả đều là một bánh đậu mềm mại, dẻo dai và có mùi rất đượm, đôi khi hơi pha sắc đen xám như ám khói và có mùi giống mùi nấm.

Tempeh có lợi cho sức khỏe

Tempeh là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa, giàu riboflavin và niacin. Tempeh làm theo phương pháp lên men truyền thống có chứa cả vitamin B12.

Trong thành phần của Tempeh chứa Protein 18%; chất béo 4%; hydratcacbon 12,5%; canxi 130mg; photpho 150 mg; sắt 10 mg; vitamin A 50UI; thiamin 0,28 mg, trong 100g. Vì thế món ăn này khá là tốt cho sức khỏe và được xem như một món chay giàu dinh dưỡng.

Nguồn: Blog TrangThu

Tìm kiếm mới nhất:

  • cách làm tempeh
  • tempeh là gì
  • tempeh la
  • dinh dưỡng khi nấu tempeh
  • lam nem dau nanh tempeh
  • lenen tempeh
  • mui dac trung cua tempeh