Những điều cơ bản về nghệ thuật chụp ảnh món ăn

15/05/2015 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Bạn muốn tìm hiểu về nghệ thuật chụp ảnh các món ăn? Những thông tin sau sẽ giúp ích cho bạn.

Dạo quanh các cửa hàng sách và bắt gặp những cuốn sách về ẩm thực trên kệ, trong đó là cả một thế giới sách hội tụ những tinh hoa công thức cho các món ăn, không thể thiếu bên cạnh là hình ảnh món ăn sau khi đã được hoàn thành.
Các loại rau củ đầy màu sắc được rưới lên trên với các loại nước xốt khác nhau, trên một cái đĩa trắng đặt tại bàn, bạn biết mình phải lưu lại khoảnh khắc ấy! Thậm chí đôi lúc hình ảnh món ăn được coi là thành phần chính yếu, trong khi công thức chế biến chỉ đóng vai trò phụ cho cuốn sách.

Nhưng làm thế nào để có những bức ảnh món ăn lôi cuốn, hấp dẫn người đọc?

1. Ánh sáng

Hãy tập trung hoàn toàn vào mẫu hình món ăn bạn chụp và đảm bảo về điều kiện độ sáng. Rất nhiều ví dụ thất bại cho nhiều bức ảnh các món ăn có thể được chỉnh sửa tốt hơn với điều kiện ánh sáng lý tưởng. Một trong những vị trí tốt nhất để chụp là bên cạnh cửa sổ, nơi hội tụ rất nhiều ánh sáng tự nhiên – có thể hổ trợ với ánh đèn flash được gắn trên trần hoặc trên tường để đem lại sự cân bằng ánh sáng. Ánh sáng ban ngày sẽ giúp các món ăn khi lên hình trông có vẻ sẽ tự nhiên hơn.

daubepvietnam-nghe_thuat_chup_mon_an-1

2. Phối trí bức ảnh

Cần chú ý không chỉ cách trang trí món ăn mà còn phải cân nhắc vị trí và vật dụng đựng món ăn đó như đĩa, tô hoặc bàn ghế được sử dụng trong khung cảnh. Đừng làm bức ảnh trở nên bừa bộn với thật nhiều thức ăn trên bàn, hãy cân nhắc để lại một hoặc hai thứ như ly, nĩa, bình hoa và khăn ăn. Những vật dụng này có thể thường xuyên được đặt tại các vị trí chụp cận cảnh hoặc làm nền cho món ăn chính.

3. Nhanh chóng

Món ăn sẽ không còn hấp dẫn nếu bạn chuẩn bị cho việc chụp ảnh quá lâu, đảm bảo rằng mọi thứ phải sẵn sàng trước đó và bạn phải chụp nhanh chóng ngay khi món ăn vừa được đặt trên bàn, tránh trường hợp chúng bị chảy nước, mềm nhũng hay thay đổi về màu sắc. Bạn phải vạch sẵn kế hoach chuẩn bị và biết rõ mong muốn những bức ảnh của mình sẽ trông như thế nào ngay trước khi món ăn được đem tới. Chiến lượt ở đây là hãy bố trí mọi thứ như khăn ăn, ly, đĩa trước, mô phỏng món ăn bằng vật gì đó thay thế để bạn có thể chọn ra góc ảnh ưng ý nhất. Và khi món ăn đã sẵn sàng, bạn chị cần cho nó vào đĩa và chụp thôi.

daubepvietnam-nghe_thuat_chup_mon_an-2

4. Tạo phong cách

Cái cách món ăn được trang trí trên đĩa cũng quan trọng như cách bạn chụp nó vậy. Hãy chú ý tạo sự cân bằng cho món ăn (màu sắc, hình dáng…) và cách bố trí các vật dụng đi kèm (áp dụng mẹo được nêu ở bước trên để giúp bạn chuẩn bị sẵn góc ảnh làm nổi bật món ăn). Bạn có thể tham khảo các cuốn sách về nấu ăn để xem họ chuẩn bị, bài trí mọi thứ như thế nào.

5. Làm nổi bật

Hãy chuẩn bị một ít dầu thực vật và rưới đều lên món ăn để làm cho chúng trở nên hào nhoáng, bóng bảy hơn dưới máy ảnh của bạn.

6. Xuống thật chậm

Một lỗi nhỏ mà những nhà nhiếp ảnh thường mắc phải là chụp các món ăn trực tiếp từ trên xuống. Thi thoảng nó cũng hiệu quả trong vài trường hợp, nhưng hầu hết trong những tình huống khác, bạn sẽ tạo được ấn tượng mạnh mẽ hơn với việc chụp từ phía dưới và gần món ăn một chút (hoặc nâng máy ảnh hơi cao vừa tầm với món ăn).

Mozzarella-Roll

7. Phóng to

Thật sự tập trung vào một góc của món ăn nơi hội tụ đầy đủ các thành phần khác nhau tạo nên tinh hoa của chúng.

8. Tạo khói

Có một làn khói nhẹ bay lên tạo cảm giác món ăn vừa mới được chế biến và đó luôn là niềm cảm hứng của một số nhiếp ảnh gia. Tất nhiên thật khó để làm ra chúng theo cách tự nhiên. Bạn có tể tạo khói bằng một số thủ thuật như việc đun nóng những miếng bông gòn ngâm nước và đặt chúng đằng sau món ăn. Việc này có thể tạo một chút khó khăn cho hầu hết chúng ta – tuy nhiên nó cũng đáng để thử đấy chứ!

Hòa Minh

Theo Digital Photography School