Những điều cần biết về tỏi

12/11/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Cũng giống như hành tây, hành lá và tỏi tây, tỏi là một loại thực vật thuộc họ hành. Một củ tỏi có nhiều tép, từng tép tỏi cũng như cả củ tỏi đều có các lớp vỏ mỏng bảo vệ. Tỏi khô hay tỏi tươi đều là những gia vị được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất khi nêm nếm thức ăn.

Tuy vậy, tỏi khô thường được dùng nhiều hơn tỏi tươi, tỏi khô thường có màu trắng, hồng, hoặc tím. Khi ăn sống, tỏi sẽ có vị hăng và đắng, tuy nhiên sau khi nướng hoặc phi với mỡ, tỏi có một mùi thơm rất đặc trưng và hấp dẫn.

Cách dùng:

Tỏi thường được dùng để tăng hương vị cho nhiều món ăn như sốt salad, rau trộn dầu dấm, các loại nước sốt, các món rau, các món thịt, súp và món hầm. Ngoài ra, tỏi còn được dùng để làm bơ tỏi hoặc các món nướng có tỏi. Khi không có tỏi tươi, bạn có thể dùng tỏi khô để thay thế với lượng 1/8 thìa cà phê bột tỏi tương đương với một củ tỏi tươi. Ngoài các món kể trên, tỏi cũng có thể được dùng như một loại rau.

2-garlic-xl

Chọn tỏi như thế nào?

Khi chọn tỏi, bạn nên chọn những củ cứng, chắc, lớp vỏ bên ngoài phải còn nguyên vẹn. Không nên chọn những củ bị mềm, mọc mầm hoặc có đốm nâu ở ngoài vỏ. Bạn có thể mua được tỏi tươi quanh năm, ngoài ra còn có nhiều chế phẩm khác từ tỏi như bột tỏi, tỏi thái lát, dầu tỏi và tỏi nghiền.

Bảo quản:

Tỏi tươi nên được để ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh nắng để có thể bảo quản được từ 4 đến 6 tháng, tuy vậy bạn chỉ nên mua một lượng tỏi đủ dùng trong vài tuần. Khi đã bóc vỏ, tỏi có thể bảo quản được vài tháng trong tủ lạnh. Nếu tỏi đã được cắt nhỏ, xay, hoặc đã được chế biến theo bất kỳ hình thức nào, thì bạn cần bảo quản nó trong tủ lạnh. Một điều lưu ý nữa là khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên đậy hoặc bọc kín tỏi, tránh để mùi của tỏi ảnh hưởng đến tủ lạnh.

Mách nhỏ:

  • Vỏ tỏi sẽ dễ bóc hơn sau khi bạn cho tỏi vào và bật lò vi sóng trong 15 giây
  • Cho tỏi đã bóc vỏ và tỏi băm vào một chiếc lọ nhỏ, cho thêm 1 lượng dầu oliu vừa đủ để ngập tỏi, rồi cho vào tủ lạnh. Dầu oliu sẽ giúp tỏi giữ nguyên hương vị trong khoảng 1 tuần.
  • Bạn cũng có thể thêm vị tỏi vào món salad của mình bằng cách cắt đôi một củ tỏi và xát mặt vừa cắt vào thành bát đựng salad.
  • Phần rễ tỏi không ăn được, nhưng bạn đừng vứt chúng đi, thay vào đó, bạn có thể trồng cây tỏi trong vườn nhà mình (với điều kiện khí hậu phù hợp). Phần lá mới mọc có vị tỏi và có thể được dùng như lá hẹ.
  • Để làm sạch mùi tỏi trên tay, bạn nên rửa tay thật kỹ sau đó dùng một vật dụng bằng thép để lăn qua lại trên tay. Trong thép có nhiều niken và sẽ giúp trung hòa mùi tỏi trên tay bạn. Hiện nay nhiều đồ dùng nhà bếp đã được làm bằng thép, cũng giống như xà phòng bằng thép, những đồ dùng này có thể giúp bạn loại bỏ mùi tỏi trên tay. Một cách khác đơn giản hơn để làm sạch mùi tỏi là cọ xát tay bạn vào đáy bồn inox hoặc vòi rửa khi nước đang chảy.

Quỳnh Nga

Theo Recipetips

Tìm kiếm mới nhất:

  • cách bảo quản tỏi đã bóc vỏ
  • xay hanh toi de tu lanh dung dan
  • toi boc vo lam the nao de bao quan
  • mua tỏi bóc vỏ sẵn
  • cách bảo quản tỏi xay
  • cách bảo quản tỏi sống đã lột vỏ
  • cach bao quan toi da boc vo
  • bảo quản tỏi xay
  • bảo quản tỏi trong tủ lạnh
  • bảo quản tỏi băm