Những điều cần biết về bắp cải

30/10/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Bắp cải hay cải bắp là loại rau có nhiều lớp lá dày cuộn quanh cuống. Tùy vào từng loại bắp cải khác nhau mà lá của nó sẽ cuộn chặt hoặc rời nhau; lá nhẵn, phẳng hoặc có nhiều nếp gấp và hơi cong. Lớp lá ngoài của bắp cải thường có màu xanh lá đậm hơn những lá ở bên trong. Một vài loại bắp cải đặc biệt lại có màu tím (như bắp cải tím) hoặc màu trắng (như cải thảo, cải Xa-voa (loại bắp cải có lá nhăn), cải bok choy (cải bó xôi/ cải thìa) có phần thân màu trắng và lá màu xanh). Bắp cải là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng, chất xơ hòa tan và không hòa tan. Khi được nấu chín, bắp cải có vị hơi hăng.

Cách dùng:

Bắp cải có thể được dùng để chế biến các món ăn nóng như thịt bò muối đóng hộp nấu bắp cải, súp bắp cải, bắp cải hầm hoặc các món nguội như salad bắp cải. Một món ăn nổi tiếng khác được làm từ bắp cải là món bắp cải muối chua sauerkraut của Đức. Ngoài ra, lá bắp cải cũng được sử dụng trong các món cuốn.

daubepvietnam-rau_cai

Cách chọn bắp cải:

Bạn nên chọn những cây bắp cải có lá dày, đầu lá khép kín và cầm nặng tay. Cây bắp cải phải còn tươi, lá không bị héo, nếu bắp cải ngả màu nâu hoặc có những vết khác lạ thì có thể cây bắp cải đó đã bị sâu. Màu lá bắp cải phải đúng với loại bắp cải mà bạn mua, nhìn chung màu lá càng sậm thì cây bắp cải đó càng ngon. Nếu có thể, bạn hãy nhờ người bán cắt đôi cây bắp cải để xem bên trong bắp cải có tươi hay không. Không nên mua những miếng bắp cải đã được cắt từ trước hoặc bắp cải thái sẵn vì khi đã bị cắt nhỏ thì lượng vitamin C trong bắp cải sẽ giảm dần, ngay cả khi bắp cải được đóng gói hoặc bọc cẩn thận.

Bảo quản:

Để giữ được lượng vitamin C có trong bắp cải bạn nên cho bắp cải vào túi nhựa có đục lỗ sẵn và bảo quản trong ngăn đựng rau của tủ lạnh trong hai tuần. Đối với phần bắp cải chưa sử dụng hết, bạn có thể bọc chặt chúng bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên phần bắp cải này nên được sử dụng hết trong một vài ngày.

Các loại rau bắp cải:

Bắp cải xanh

???? Vol.14 ??????????

Bắp cải xanh là loại bắp cải thường gặp nhất, nó có các lớp lá mỏng cuộn chặt, đầu tròn, cầm chắc tay. Các lớp lá bên ngoài có màu từ xanh nhạt đến xanh đậm, còn những lớp lá bên trong lại có màu trắng và xanh nhạt. Rau bắp cải xanh có vị dịu và mát.

Bắp cải tím

daubepvietnam-bap_cai_tim

Bắp cải tím tròn, cứng, có các lớp lá cứng và cuộn chặt. Vị của loại bắp cải này dịu và ngọt hơn các loại bắp cải khác, và thường được dùng để làm tăng màu sắc trong các món salad, salad bắp cải và các món xào. Lá bắp cải tím thường cứng hơn lá bắp cải xanh do thời gian trồng lâu hơn. Bắp cải tím được trồng quanh năm.

Cải Xa-voa (bắp cải có lá xoăn)

daubepvietnam-bap_cai_xoan

Cải Xa-voa trông giống bắp cải xanh, nhưng phần đầu lá xoăn và có màu xanh lá đậm rồi nhạt dần. Lá cải Xa-voa mềm, có vị dịu và ngọt hơn bắp cải xanh. Bắp cải Xa-voa được coi là một trong những loại bắp cải ngon nhất, tuy nhiên loại cải này chỉ xuất hiện theo mùa.

Cải bruxen – một loại bắp cải nhỏ

daubepvietnam-cai_bruxen

Cải bruxen nhỏ hơn các loại bắp cải khác, có các lớp lá cuốn chặt, cầm nặng tay và đường kính thường không quá 5cm. Hình dáng và mùi vị của loại cải này tương tự như bắp cải xanh. Tên cảu loại cải này được đặt theo xuất xứ của nó, đó là thành phố Brussels, Vương quốc Bỉ. Bạn nên chọn những bắp cải bruxen nhỏ, vì như vậy mùi vị sẽ ngon hơn.

Cải thảo

Cải thảo là một loại bắp cải thường gặp, nó có vị dịu mát, giàu vitamin C và được dùng nhiều trong các món salad và các món rau. Phần lớn cải thảo được trồng quanh năm ở châu Á, bang California và đảo Hawaii của Mỹ. Có hai loại cải thảo khác nhau, một loại là cải thảo “đầu bếp”, loại còn lại là cải thảo “Chihili”. Cải thảo “đầu bếp” dài và cứng hơn, phần lá ở đầu cải thảo có màu xanh lá. Loại cải thảo này còn có tên gọi khác là “Tokyo giant”, “tropical pride” hoặc “wintertime”. So với cải thảo “đầu bếp” thì loại cải “chihili” có phần đầu lá dài và thuôn và có màu xanh lá đậm hơn. Cả hai loại cải thảo này đều có tên gọi chung là “market pride”, “michihili” hoặc “shaho tsai”. Cả hai loại cải thảo này đều có lá lớn hơn các loại bắp cải hoặc rau diếp khác.

daubepvietnam-cai_thao

Cải thảo thường được dùng trong món salad, bắp cải trộn hoặc được hấp/luộc chín để dùng riêng hoặc bổ sung vào một vào món Châu Á. Cải thảo có thể được dùng trong bất kỳ công thức nấu ăn nào có bắp cải. Cải thảo được trồng quanh năm và bạn có thể mua chúng tại bất kỳ cửa hàng thực phẩm hoặc chợ đầu mối nào. Cải thảo có nhiều tên gọi khác như “bắp cải Trung Quốc”, “cải thìa”, “bắp cải Bắc Kinh”, “bắp cải tientsin”, “hakusai”, “pe tsai” hoặc “wong bok”

Cải thìa

Cải thìa là một loại rau Trung Quốc thuộc họ cải cay và được trồng quanh năm. Loại cải này có lá màu xanh đậm, thân trắng, vị dịu và hơi cay. Cả phần lá và phần thân cải bó xôi đều có thể được dùng để trộn salad hoặc để xào. Loại cải này còn được biết đến với các tên gọi khác như “pak choi”, “pak choy”, “cải trắng Trung Quốc”, “cải Bắc Kinh”, “cải thìa” hoặc “cải trắng cay”.

daubepvietnam-cai_thia

Khi chọn cải thìa, bạn nên chọn những cây có đầu cứng, lá tươi. Để bảo quản loại cải này, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh cải và cất vào ngăn trữ rau quả trong tủ lạnh. Tuy nhiên loại cải này chỉ bảo quản được trong vài ngày, vì vậy, bạn nên dùng ngay sau khi mua về.

Mách nhỏ:

 • Để tránh bắp cải tím bị mất màu khi nấu, bạn nên thêm một chút dấm hoặc nước chanh.
 • Một chút bắp cải thái nhỏ thay cho rau diếp sẽ mang lại mùi vị mới lạ cho món bánh sandwich của bạn.
 • Một ít bắp cải tím sẽ khiến món salad của bạn đầy màu sắc và hấp dẫn hơn.
 • Thay vì cắt nhỏ bắp cải, bạn nên cắt xéo và hấp đến khi bắp cải mềm.
 • Khi luộc bắp cải, bạn chỉ nên cho một chút nước. Nếu bạn cho quá nhiều nước, bắp cải sẽ bị đổi màu, mất đi các chất dinh dưỡng và mùi vị, hơn nữa, bắp cải sẽ bị nát và nồng.
 • Khi luộc bắp cải, bạn không nên thêm bất kỳ thành phần axit nào vào, mà nên chờ đến khi bắp cải chín hãy nêm nếm.
 • Đối với các món bắp cải chín hoặc salad, bạn nên chủ động về thời gian để có thể cho món ăn đó vào tủ lạnh ít nhất 1 giờ, việc này sẽ khiến món ăn của bạn ngon hơn.
 • Khi bắp cải đã được hấp chín, bạn có thể cho thêm bơ mềm, các loại hạt nướng, hành và cần tây băm nhỏ để tăng hương vị món ăn.

Quỳnh Nga

Theo Recipetips

Tìm kiếm mới nhất:

 • bắp cải tím luộc
 • bắp cải trắng dài
 • các loại bắp cải
 • cải bắp không bị đắng
 • có nên đổ nước luộc bắp cải tím
 • tai sao la cai thao co the chuyen tu mau trang sang mau khac
 • tạo màu bắp cải tím không có mùi