Những điều cần biết trước khi mua một bộ nồi, chảo

22/11/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Bộ nồi, chảo có thể được làm từ rất nhiều vật liệu khác nhau như đồng, sứ và nhiều vật liệu khác. Bạn nên cân nhắc mục đích sử dụng bộ nồi, chảo mới trước khi quyết định mua chúng. Sau đây là một vài thông tin tham khảo mà chúng tôi nghĩ bạn cần biết và sẽ giúp bạn mua được bộ nồi, chảo đúng ý.

Bộ nồi, chảo bằng nhôm

Ưu điểm

Những chiếc nồi và chảo nhôm mạ này khá nhẹ, có thể chống móp và trầy xước. Ngoài ra, loại vật liệu này không bị gỉ sét và dẫn nhiệt rất tốt (nhiệt sẽ được phân tán đều để nấu chín thức ăn chứ không chỉ tập trung ở một chỗ). Theo tính toán thì có khoảng một nửa số bộ nồi, chảo được sản xuất bằng nhôm, và loại vật liệu này cũng được dùng để nâng cao tính năng của thép không gỉ .

Nhược điểm

Nhôm thô (trái ngược với nhôm mạ) sẽ phản ứng với các nguyên liệu có chứa kiềm và acid (như cà chua, các loại rau có lá và các loại quả họ cam) và dễ méo, trầy xước. Ngoài ra, nhôm thô còn làm đổi màu một số loại thực phẩm (ví dụ như các loại nước sốt màu trắng). Nhưng may mắn là phần lớn các loại nồi và chảo nhôm đều được mạ một lớp nhôm ô-xít để không gây ảnh hưởng đến thức ăn cũng như quá trình nấu ăn.

daubepvietnam-chon_mua_noi_chao

Bộ nồi, chảo bằng gang

Ưu điểm

Một chiếc nồi nhỏ có cán bằng gang chống dính là vật dụng nhà bếp cần thiết của nhiều đầu bếp. Loại nồi này rất phù hợp để nấu các món ninh và om, ngoài ra, đồ nấu bếp bằng gang đã xuất hiện nhiều năm nay và góp phần không nhỏ vào việc mang lại mùi vị thơm ngon cho các bữa ăn. Bộ nồi, chảo bằng gang không quá đắt, khó bị móp méo, lại dẫn nhiệt rất tốt và nếu gang được đúc tốt thì sẽ tạo ra một mặt phẳng tương đối chống dính. Ngoài bộ nồi, chảo, bạn cũng có thể dùng bếp nướng hoặc lò nướng bằng gang.

Nhược điểm

Tuy nồi gang có cán là vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp, nhưng nó vẫn có một vài nhược điểm. Đầu tiên, đó là nồi, chảo nhôm khá nặng, dễ gặp phản ứng hóa học, dễ bị dính khi rán/xào và chỉ phù hợp với một vài loại thức ăn. Loại nồi, chảo này cũng không được khuyến khích sử dụng với bếp mặt gốm thủy tinh. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng gang có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khỏe của bạn do lượng kim loại thừa trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

Bộ nồi, chảo bằng gốm

Ưu điểm

Nồi và chảo làm bằng gốm có lẽ là những bộ nồi, chảo đa năng nhất hiện nay. Bộ nồi, chảo bằng gốm không những có thể chịu được mức nhiệt làm tan chảy cả thép không gỉ (chính vì vậy bạn có thể sử dụng sản phầm này trong lò nướng) mà còn có thể được dùng để trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Một điều đáng ngạc nhiên nữa là khác với các đồ làm bếp bằng kim loại, bộ nồi, chảo bằng gốm thậm chí còn có thể được sử dụng trong lò vi sóng. Bề mặt chống dính của bộ nồi, chảo này khá bền và dễ dàng lau chùi, bạn có thể dùng miếng rửa bát mịn để cọ rửa mà không làm hỏng lớp tráng bên ngoài. Bộ nồi, chảo bằng gốm được coi là đồ nấu bếp có ít tác dụng có hại nhất hiện nay.

Nhược điểm

Mặc dù bộ nồi, chảo bằng gốm đẹp và có chất lượng cao hơn hẳn những vật liệu khác, thì nó cũng có vài nhược điểm. Đầu tiên, bộ nồi, chảo bằng gốm này khá nặng và cồng kềnh, có thể nứt nếu bị làm rơi hoặc nếu không, nó cũng có thể làm nứt sàn nhà của bạn. Thêm vào đó, những bộ đồ nấu ăn cũ bằng gốm có thể chứa chì; và những bộ nồi, chảo làm từ gốm rẻ tiền có thể khiến bếp điện từ của bạn bị đổi màu khi dùng ở nhiệt độ cao.

Bộ nồi, chảo bằng đồng

Ưu điểm

Nồi đồng thường được nhắc đến với khả năng dẫn nhiệt và nấu thức ăn chín đều. Các đầu bếp chuyên nghiệp thường ca ngợi chúng về khả năng dẫn nhiệt nhanh và giữ nhiệt lâu, điều này khiến bộ nồi, chảo bằng đồng trở thành lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn nấu các món sốt, hầm hoặc om. Ngoài ra, bộ nồi, chảo bằng đồng còn trông rất đẹp và sẽ hài hòa với bất cứ gian bếp nào.

Nhược điểm

Nhược điểm của bộ nồi, chảo bằng đồng là chúng có giá khá đắt và trong khi sử dụng đồng sẽ phản ứng với acid. Ngày nay, hầu hết những vật dụng bằng đồng được đánh giá là có tính năng giống như thép không gỉ hoặc thiếc, tuy nhiên nồi, chảo làm từ đồng nguyên chất sẽ khiến thức ăn có vị kim loại và xuất hiện những sọc xám trên thức ăn. Để giữ nồi, chảo đồng được bóng đẹp, bạn phải đánh bóng chúng thường xuyên, và phải bảo quản tốt vì chúng rất dễ bị gỉ. Cuối cùng, bạn tuyệt đối không nên dùng nồi, chảo đồng trên bếp mặt gốm thủy tinh.

Bộ nồi, chảo bằng thủy tinh

Ưu điểm

Thủy tinh là một vật liệu khá rẻ, không có những yếu tố có thể gây độc hại và khi sử dụng không xảy ra các phản ứng hóa học. Nhờ tính năng không tạo thành các phản ứng hóa học, bạn có thể dùng nồi, chảo thủy tinh để nấu những thực phẩm có hàm lượng acid cao như cà chua và dễ bay hơi như men. Việc nồi, chảo thủy tinh không có những yếu tố có thể gây độc hại khá quan trọng với những ai quan tâm đến sự an toàn, nhất là khi hiện nay có ngày càng nhiều lo ngại về hàm lượng kim loại nặng lẫn trong thức ăn khi dùng đồ nấu bếp bằng kim loại. Nồi, chảo thủy tinh cũng giúp bạn làm các món nướng nhanh hơn và giữ nhiệt lâu hơn nồi, chảo bằng kim loại. Chỉ cần mở nắp ra là bạn đã có thể dễ dàng phục vụ đồ ăn nóng trong một bữa tiệc hoặc một buổi picnic.

Nhược điểm

Nhược điểm của thủy tinh là khá nặng và đặc biệt dễ vỡ nếu bị rơi. Sau khi dùng nồi, chảo thủy tinh để nướng thì cũng khó để có thể làm sạch chúng. Loại nồi, chảo này không được khuyến khích dùng với bếp mặt gốm thủy tinh.

Bộ nồi, chảo chống dính

Ưu điểm

Những đồ làm bếp có lớp chống dính như Teflon, Tefal, Silverstone, Anolon, Circulon, Calphalon và nhiều hãng khác rất dễ sử dụng và dễ vệ sinh sau khi dùng. Bộ nồi, chảo này tốt cho sức khỏe hơn, do khi nấu, chúng ta chỉ cần cho một chút bơ hoặc dầu chứ không cần một lượng tương đối như những loại nồi khác.Thậm chí có một loại nồi, chảo còn được thiết kế để sử dụng được trong lò nướng. Số lượng sản phẩm gốm chống dính đã nhanh chóng trở nên phổ biến và bù đắp lại những mặt tiêu cực và nguy hại của lớp phủ chống dính.

Nhược điểm

Bạn chỉ nên dùng những dụng cụ nhà bếp bằng nhựa/ gỗ để đảo thức ăn trong nồi, chảo chống dính, nếu không, bề mặt sản phẩm sẽ dễ bị bong tróc. Sau nhiều lần sử dụng, lớp chống dính sẽ bong ra và xước khiến nhiều chất hóa học độc hại có thể xâm nhập vào đồ ăn của bạn. Ở nhiệt độ cao (khoảng 260oC trở lên), một vài lớp chống dính, điển hình như Teflon sẽ tỏa ra khí độc cho cơ thể người, gây ra những triệu chứng giống như cảm cúm. Những người nuôi chim/ gia cầm cũng cần thận trọng vì những khí này có thể gây tử vong cho loài chim/gia cầm.

Bộ nồi, chảo bằng men sứ

Ưu điểm

Những chiếc nồi kiểu Hà Lan và nồi có tay cầm cỡ lớn là những chiếc nồi men sứ thường thấy. Những bộ nồi, chảo này thường được làm từ gang hoặc thép các-bon tráng men sứ. Đây là sự kết hợp những đặc điểm tốt nhất của cả sứ và gang/thép, và vì vậy, chúng không gây ra phản ứng hóa học đối với thực phẩm, dễ lau chùi như sứ và không cần phải có lớp chống dính như gang.

Nhược điểm

Mặc dù vậy, loại nồi, chảo này cũng hội tụ những nhược điểm của cả hai loại vật liệu. Chúng tương đối nặng và dễ vỡ khi bị rơi. Đã có một vài báo cáo về việc lớp tráng men của bộ sản phẩm này bị biến màu khi dùng trên bếp mặt bếp gốm-thủy tinh ở nhiệt độ cao, vì thế bạn cần cẩn thận khi sử dụng bộ nồi, chảo này.

Bộ nồi, chảo bằng silicone

Ưu điểm

Silicone là hợp chất từ cát và khí ô-xy, hợp chất này chống dính, không gây phản ứng hóa học với thực phẩm và an toàn khi sử dụng trong lò nướng, lò vi sóng, tủ lạnh, tủ đông và máy rửa bát. Bộ nồi, chảo silicone cũng rất nhẹ và không bám bẩn.

Nhược điểm

Bộ sản phẩm này có giá khá đắt, và khi sử dụng chúng có thể gây bất tiện và làm bạn thấy không chắc chắn.

Bộ nồi, chảo bằng thép không gỉ

Ưu điểm

Bộ nồi, chảo bằng thép không gỉ có thể được tìm thấy khắp nơi trên thế giới và xuất hiện trong hầu hết mọi căn bếp ở Mỹ. Bộ sản phẩm này được chế tạo từ các loại hợp kim, thường là sự kết hợp giữa thép, các-bon, ni-ken và crôm. Bộ nồi, chảo này được thiết kế để tăng độ bền, chống mài mòn và dễ lau rửa.

Nhược điểm

Vật dụng làm bằng thép không gỉ là một trong những dụng cụ làm bếp đắt tiền nhất mà bạn từng mua, đặc biệt là khi chất liệu này được kết hợp với các kim loại khác như đồng (thường được dùng để tăng tính dẫn nhiệt). Nồi, chảo làm bằng thép không gỉ có xu hướng đổi màu khi ở nhiệt độ cao và xuất hiện những vết rỗ khi tiếp xúc với nước muối. Ngoài ra, nếu bị trầy xước, crôm và ni-ken trong nồi, chảo sẽ lẫn vào thức ăn.

Bộ nồi, chảo bằng ti-tan

Ưu điểm

Ti-tan là vật liệu siêu nhẹ và bền (thực tế đây là loại vật liệu có tỉ lệ kết cấu bền nhẹ cao nhất con người từng biết). Vật liệu này cũng dẫn nhiệt nhanh và đều. Bộ nồi, chảo Ti-tan không tạo ra phản ứng hóa học với thực phẩm, không gây dị ứng và có một lớp phủ chống vi khuẩn. Bộ nồi, chảo bằng ti-tan có thể chống trầy xước, gỉ sét và cong vênh, chúng còn có thể được sử dụng trong lò nướng. Nếu như bạn vẫn chưa bị thuyết phục, thì vật liệu này còn có đặc tính chống dính, giúp bạn có thể chiên/rán/nấu mà không cần bơ, dầu hoặc nước. Bộ nồi, chảo này có thể được lau sạch dễ dàng bằng một chiếc khăn mềm.

Nhược điểm

Như bạn có thể phán đoán, với những ưu điểm trên thì bộ nồi, chảo titan có giá thành rất cao – đây cũng được coi là nhược điểm lớn nhất của bộ sản phẩm này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sẵn sàng chi thêm tiền để có thể mua bộ sản phẩm này và họ coi điều đó như một khoản đầu tư, vì ti-tan vẫn sẽ trông như mới sau nhiều năm sử dụng.

Quỳnh Nga

Theo Sheknows

Tìm kiếm mới nhất:

  • chảo thủy tinh có chống dính không
  • nồi ceramic có tốt không
  • nồi gang
  • nồi hợp kim nhôm có tốt không
  • nên nấu ăn bằng nồi gì
  • bộ nồi masterchef
  • nên dùng loại nồi nào
  • nen su dung noi bang chat lieu gi
  • nên mua xoong nồi loại nào
  • nen mua noi nau an loai nao