Những đặc trưng thú vị của ẩm thực Nhật Bản

27/05/2015 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu, Tin hay

Ẩm thực Nhật Bản là sự kết hợp hài hòa từ không gian, âm thanh, sự chế biến và cả cách bài trí chén bát để tạo nên một ốc đảo thật yên tĩnh. Và đây là một số đặc trưng cơ bản của ẩm thực Nhật sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến khoảng không tuyệt vời ấy!

1.Hương vị đặc trưng cho gạo nếp. Người Nhật Bản thích sử dụng các loại gạo nếp lức, mặc dù các loại gạo được nhập khẩu rất đa dạng về chủng loại

daubepvietnam-am_thuc_nhat_ban

2. Cá trong thực đơn. Hầu như các món ăn của người Nhật đều xuất hiện cá và món cải chua bên cạnh chén cơm.

3. Quan tâm tới vấn đề sức khỏe trong các bữa ăn. Người phương Tây có thể học hỏi cách kiểm soát bệnh béo phì và tiểu đường, qua việc nhận ra vai trò chủ đạo của các món ăn truyền thống như đậu nành, xúp miso, sushi, đậu hủ, trà xanh và mì ống trong công thức chế biến của người Nhật.

daubepvietnam-am_thuc_Nhat_Ban-2

4. Phong cách chế biến đặc trưng của người Nhật.

5. Nguồn protein đậu nành. Đậu nành là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản, chúng được sử dụng để làm tàu hủ, nước tương và xúp miso.

daubepvietnam-am_thuc_nhat_ban-16

6. Thưởng thức các món hải sản tươi. Người Nhật chuộng hải sản hơn các nước phương Tây – trung bình một người Nhật ăn 36kg hải sản mỗi năm trong khi con số đó ở Mỹ là 7kg. Những món hải sản phổ biến nhất là tôm, cá ngừ, cá hồi, cá thu và bạch tuộc.

7. Ưu tiên cho các món mì. Có 4 loại mì khác nhau rất phổ biến ở Nhật Bản. Chúng là: udon từ lúa mì; somen (lúa mì); soba (kết hợp giữa lúa mạch và bột mì); và ramen, một loại mì mang phong cách ẩm thực Trung Hoa (làm từ bột mì).

daubepvietnam-am_thuc_nhat_ban-17

8. Sự du nhập ẩm thực nước ngoài vào Nhật. Hai ví dụ đặc trưng là cơm cà ri khởi nguồn từ ẩm thực Ấn Độ thông qua nước Anh vào đầu thế kỉ 19, và món Hamburger kẹp thịt với miếng thịt bò nằm bên trong bánh mì, thêm một chút hành, có thể có cả khoai tây để ăn kèm với cơm, khoai tây cắt lát và các món salad đi kèm.

9. Quay về bữa sáng truyền thống. Một bữa sáng của người Nhật thường luôn có cơm, xúp miso, dưa chua và đồ chấm.

11. Hãy quên món hamburger vào mỗi buổi trưa. Bữa trưa người Nhật có thể là món mì, hoặc món chính đi kèm một chén cơm và xúp miso.

daubepvietnam-am_thuc_nhat_ban-15

12. Sử dụng đũa. Hãy tự trải nghiệm với đôi đũa trong bữa ăn tối.

13. Bữa tối của người Nhật thường luôn xuất hiện một món chính, đi kèm với rau củ, cơm, xúp miso, dưa chua và các loại nước chấm.

daubepvietnam-am_thuc_nhat_ban-14

14. Hãy nói “itadakimasu” trước khi ăn. Nó có nghĩa là: “Tôi rất cảm kích vì đã được mời đến!” Cuối bữa ăn, hãy nói “gochisosamadeshita”, nghĩa là: “Cảm ơn vì bữa ăn tuyệt vời, tôi thật sự rất thích chúng!”

Hòa Minh

Theo wikihow