Nguyên tắc thành công trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ăn uống

01/10/2014 | Chuyên mục : Kinh doanh nhà hàng, Tài liệu

Làm thế nào để có thể cung cấp dịch vụ ăn uống trong nhà hàng? 4 nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi đó.

Lưu ý khi mua lại trang thiết bị nhà hàng cũ

Những điều cơ bản về thiết kế một nhà hàng mới

Dịch vụ ăn uống là nguồn sinh lợi lớn cho rất nhiều nhà hàng. Phục vụ tiệc cho những sự kiện lớn như đám cưới, lễ kỉ niệm hay các lễ hội là cách tốt nhất để thúc đẩy doanh thu cho nhà hàng. Tuy nhiên, cũng như rất nhiều những phần khác của ngành dịch vụ ẩm thực, dịch vụ kinh doanh ăn uống bao gồm rất nhiều công việc, và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng tổ chức quản lý. Nếu bạn đi đúng hướng thì việc kinh doanh dịch vụ ăn uống chính là cách tốt nhất để làm nền tảng kinh doanh nhà hàng của bạn.

Tổ chức 

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất chính là khâu tổ chức. Việc cung cấp dịch vụ ăn uống cần phải được tổ chức cực kỳ tốt để có thể ngay lập tức đáp ứng được như cầu cung ứng dịch vụ quy mô lớn. Dù là tiệc bàn hay tiệc đứng, việc tổ chức hoạt động nhịp nhàng giữa bộ phận hậu cần và nhân viên phục vụ trực tiếp là yếu tố quan trọng nhất. Trước khi khách đến, thực đơn cần phải được cả nhân viên phục vụ và nhân viên bếp lưu ý.

Nguyên tắc thành công trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ăn uống, kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống

Đếm số lượng đầu người tham gia

Đây chính là số lượng người dự định sẽ có mặt tại buổi tiệc. Các nhà cung ứng dịch vụ ăn uống cần phải nắm được số lượng thực khách khoảng 1 tháng đến vài ngày trước khi sự kiện được tổ chức, tùy theo thực đơn. Số lượng thực khách là số suất ăn bạn sẽ yêu cầu thanh toán. Nếu khách hàng của bạn nói có 100 người tham dự tiệc thì bạn sẽ tính phí là 100 suất ăn. Nếu chỉ có 50 người tham gia (đáng tiếc là điều này lại thường xuyên xảy ra), khách hàng sẽ vẫn phải trả chi phí cho 100 suất ăn vì họ đã đặt bạn làm số lượng như vậy. Điều quan trọng là khách hàng cần phải nắm được điều này trước khi tiệc diễn ra nếu không họ sẽ nghĩ họ sẽ không phải trả tiền cho số lượng khách đặt ban đầu vì chỉ có một nửa số đó tham dự.

Nguyên tắc thành công trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ăn uống, kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống

Giới hạn thời gian

Những bữa tiệc náo nhiệt như tiệc Giáng sinh hay tiệc cưới thường kéo dài hàng giờ, đặc biệt là nếu có phục vụ cả rượu. Hãy đặt giới hạn thời gian cho các bữa tiệc. Thời gian từ 4 đến 6 giờ là khoảng thời gian thích hợp nhất của hầu hết các bữa tiệc. Nguyên tắc vàng của tổ chức tiệc cưới là tiệc nên bắt đầu ngay trước khi cô dâu chú rể xuất hiện chứ không phải là khi khách mời đầu tiên xuất hiện. Điều này sẽ cho phép tiệc kéo dài tới bữa tối và tiệc nhảy.

Số lượng tối thiểu

Có giới hạn tối thiểu cho phục vụ tiệc ăn. Nếu như phòng ăn của bạn đòi hỏi phải có ít nhất 15 người ăn tiệc nhưng có khách đặt một bữa tiệc chỉ có 4 người tham gia thì họ sẽ phải trả thêm phụ phí tiền phòng. Hãy nhớ bạn đang kinh doanh để làm ra lợi nhuận. Việc sắp xếp phòng và nhân viên phục vụ cho một bữa tiệc nhỏ (số lượng phù hợp với sức chứa thống thường trong phòng ăn của bạn) cũng sẽ tiêu tốn của bạn một số tiền. Bạn cần phải thu được lợi nhuận đủ để trang trải cho những chi phí đó. Tất nhiên bạn vẫn có thể linh hoạt xử lý nếu trường hợp khách thuê là khách quen của bạn.

Huyền Trang

Theo: restaurants.about.com

Tìm kiếm mới nhất:

  • tim nhà cung cap dich vu ăn uong