Nấu ăn ngon các món từ cà ri

17/12/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Nhiều người thường không thành công với những món ăn sử dụng nguyên liệu mới chưa từng dùng trước đây, ví dụ như cà ri, nghệ tây, hoặc thậm chí là tương cay Cholula, tôi cũng vậy. Và nhờ món cà ri thịt gà nước dừa nấu tuần trước, lọ sốt cà ri bị bỏ quên đã được dùng đến. Sau lần đó, tôi phát hiện ra rằng cà ri là một món ăn rất hấp dẫn vì vậy tôi đã tìm hiểu một vài công thức cà ri như sau, bạn hãy thử những món ăn này cùng chúng tôi nhé!

NHỮNG MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ CÀ RI

Bột cà ri thường là sự kết hợp của ba loại gia vị – nghệ, rau mùi và thì là.

Bạn có thể tìm thấy bột cà ri và sốt cà ri trong các cửa hàng tạp hóa lớn cũng như những cửa hàng nhỏ hoặc cửa hàng địa phương.

Nếu bạn muốn tìm ra loại cà ri hợp khẩu vị nhất, bạn nên xem xét và thử nhiều loại bột và sốt cà ri trong nhiều cửa hàng khác nhau.

Hỗn hợp cà ri châu Á không giống với bột cà ri xay của Ấn Độ, bột và sốt cà ri được bán trong cửa hàng có uy tín sẽ cho mùi vị chuẩn hơn.

daubepvietnam-bot_ca_ri

Khi đã nấu cà ri nhiều lần, bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi thêm bột/sốt cà ri vào những món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị gia đình, như món thịt heo hầm cà ri với sốt camvà anh đào. Hãy nghĩ rằng, cà ri là món ăn giúp tim khỏe hơn, và bạn sẽ sẵn sàng nấu và dùng cà ri thường xuyên.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra lý do khiến món ăn này tốt cho sức khỏe chính là nhờ loại sốt nóng màu vàng được gọi là cà ri – loại sốt này đặc biệt tốt cho tim. Được coi như “người bạn mới nhất của tim”, tinh bột nghệ, một thành phần trong bột cà ri, được cho là có tác dụng làm giảm nguy cơ suy tim và to tim.

Trung tâm Peter Munk Cardiac thuộc Bệnh viện Đa khoa Toronto đã thí nghiệm trên những con chuột có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim. Những con chuột này được ăn bổ sung tinh bột nghệ, và kết quả cho thấy nguy cơ bị to tim đã giảm đi, chức năng tim được phục hồi và giảm việc hình thành sẹo.

Một thời gian ngắn sau, những thử nghiệm trên con người đã được bắt đầu, tuy nhiên các nhà khoa học tin rằng tinh bột nghệ cũng sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp như trong thử nghiệm trên chuột. Mặc dù vậy, nếu bạn mắc bệnh tim, đừng cho rằng sử dụng tinh bột nghệ có thể thay thế những loại thuốc theo chỉ định của bác sỹ, tinh bột nghệ chỉ là một loại thực phẩm giúp bạn trong quá trình chữa bệnh mà thôi.

Dẫu sao thì sốt cà ri vẫn là một nguyên liệu vô giá trong nhà bếp, đặc biệt là khi bạn muốn có một bữa ăn ngon mà không có nhiều thời gian chuẩn bị.

DÙNG SỐT CÀ RI THAY CHO BỘT CÀ RI NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường thì bạn có thể dùng sốt cà ri thay cho bột cà ri, vì vậy, điều này chỉ phụ thuộc vào việc bạn có nguyên liệu nào mà thôi. Bột cà ri có thể được dùng để rắc lên trên món ăn như một loại gia vị trong khi sốt cà ri lại thường được dùng để làm sốt và ướp thực phẩm. Bạn có thể thay sốt cà ri bằng bột cà ri nếu trộn bột cà ri với một loại dầu không vị để tạo ra loại sốt cà ri của riêng bạn.

CHỜ ĐÃ! Nếu bạn đang dùng sốt cà ri…

Sốt cà ri phải được nấu chín trước khi sử dụng và không được ăn sống. Sau khi mở, sốt cà ri cần được bảo quản trong tủ lạnh.

NHỮNG MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ CÀ RI

Vậy sau khi đã mua bột hoặc sốt cà ri, bạn có thể chế biến chúng thành những món ăn gì? Bạn có thể tham khảo một vài công thức mà chúng tôi cung cấp dưới đây để sử dụng hết phần bột/sốt cà ri còn lại trước khi bạn quên mất rằng bạn có loại nguyên liệu tuyệt vời này trong bếp của mình.

  1. Làm mới hương vị của các món thịt bằng cách ướp với bột/sốt cà ri thay vì dùng loại sốt mua sẵn hoặc sốt nướng thịt.
  2. Rắc bột cà ri lên thịt heo hoặc thịt bò trước khi nướng, bạn sẽ có một món ăn tuyệt vời!
  3. Hãy làm món cà ri cay! Bạn có thể thêm một chút ớt bột vào công thức này sau khi đã giảm tương ứng lượng bột cà ri hoặc trộn sốt cà ri với sốt cà chua. Sau đó, bạn chỉ cần nêm nếm lại để món ăn của bạn vẫn có đủ vị cà ri mà bạn muốn.

Quỳnh Nga

Theo Sheknows

Tìm kiếm mới nhất:

  • bot cari
  • bột cà ri
  • bot cari la gi
  • cà ri là gì
  • ca ri chuot
  • cà ri có thể nấu với gì
  • mon ngon voi bot cari