10 bí quyết chụp ảnh món ăn hấp dẫn

15/05/2015 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Thức ăn hiện diện trong đời sống chúng ta mỗi ngày – 24/7. Trên bàn ăn, trong tạp chí, TV và thậm chí là trên cả màn hình vi tính.

Nếu chúng ta không đang ăn, đề tài sẽ xoay quanh về việc những món đã hoặc sắp ăn. Mỗi cá nhân là hiện diện cho những gì chúng ta ăn hàng ngày; nói cách khác, chế độ ăn uống phản ánh cách sống, sự lựa chọn và lòng tin của mỗi người.

Tôi là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp hình về các món ăn và tôi thật sự yêu thích công việc của mình; Không chỉ là một nhiếp ảnh gia, tôi còn là một đầu biếp có nghề thật sự, đã trải qua 15 năm thời gian cuộc đời mình trong những căn bếp trên khắp thế giới; tôi yêu các món ăn và cũng yêu thích việc tạo ra các bức ảnh về chúng.

Dưới đây là 10 bí quyết để chụp được những bức ảnh thức ăn lôi cuốn

1. Chọn những nguyên liệu tươi ngon, đừng tác động vào món ăn quá nhiều, hãy giữ chúng thật đơn giản.

Hãy để món ăn tự lên tiếng và kể câu chuyện của riêng chúng. Tôi thật sự cảm thấy chán khi nhìn thấy quá nhiều hình ảnh của trái dâu tây, nhưng với mãng cầu thì hầu như chưa từng thấy.

daubepvietnam-chup_mon_an-2

2. Hãy để thực phẩm nói cho bạn biết chúng muốn được chụp như thế nào

Khía cạnh nào của thực phẩm và món ăn thu hút sự chú ý của bạn? Là hình dạng hay là cấu trúc? Trả lời được câu hỏi này bạn sẽ biết bạn cần dùng sáng mạnh hay yếu và góc ảnh nào là thích hợp nhất cho bức hình của bạn. Hãy để món ăn gợi ý cho bạn điều này.

3. Luôn quan sát vật bạn muốn chụp

Nó có nhiều màu sắc và sinh động không? Món ăn là vật trung tâm, hãy chọn vật dụng và bối cảnh bổ sung cho món ăn của bạn mà không quá lấn át món chính, hãy lưu ý sự tương phản.

4. Chụp tấm ảnh bạn nghĩ trong đầu, sau đó đổi góc máy

Hãy khám phá và thử nghiệm: tấm ảnh tốt nhất thường không nằm trong kế hoạch của bạn.

5. Dùng giá đỡ

Tôi chưa bao giờ ngừng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc dùng giá đỡ. Nó sẽ giúp hạn chế gần như tối đa sự rung lắc của máy ảnh và cho phép bạn lấy ánh sáng được nhiều hơn – rất thuận tiện trong điều kiện ánh sáng yếu – như là nhà hàng và quán bar, nơi có ánh sáng mập mờ.

6. Cân bằng trắng.

Cân bằng trắng (white balance) – mỗi máy ảnh hiện đại, thậm chí cả máy ảnh du lịch, đều có bộ điều chỉnh cân bằng trắng, vì thế hãy sử dụng nó. Lớp phủ màu cam đôi khi giúp tạo nên sự ấm áp và cảm giác quen thuộc nhưng nhiều lúc cũng gây phiền phức. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh cân bằng trắng có thể được dùng như một công cụ đầy tính sáng tạo; khám phá nhiều khía cạnh khác nhau của món ăn.

Photography by Kang L

7. Quay lại với vật bạn muốn chụp, phải chụp như thế nào – và loại ống kính nào thì thích hợp hơn?

Nhìn chung, độ sâu trường ảnh càng thích hợp cho việc chụp ảnh các món ăn vì chúng tách biệt được vật chủ với bối cảnh xung quanh – thu hút trực tiếp sự chú ý của người nhìn. Nếu phải gợi ý về loại ống kính dung trong lĩnh vực này, đó sẽ là loại 50 mm f 1.8: nó nhỏ và nhẹ nhưng không quá mắc. Đây là loại ống kính chụp nhanh có thể dùng để chụp nhiều thể loại khác nhau.

8. Chú ý chi tiết và đặt vật muốn chụp vào khung hình

Đôi lúc đơn giản vẫn tốt hơn, đặc biệt nhớ rằng món ăn luôn là nhân vật chính

9. Cố gắng chụp được ảnh từ máy ảnh

Đừng quá ỷ lại vào photoshop để chỉnh sửa lỗi; việc chỉnh sửa mỗi tấm ảnh chỉ nên chiếm từ 2 đến 5 phút.

10. Chụp nhiều ảnh tham khảo

Hãy chụp ảnh của hệ thống ánh sáng, bối cảnh và đạo cụ. Ghi chú lại những lỗi của bạn, hãy để mọi người góp ý và truyền cảm hứng cho bạn.

Và.. cũng đừng quên, thưởng thức luôn những món đi kèm đóng vai trò là công cụ hỗ trợ cho món ăn chính của bạn!

Hòa Minh

Theo Digital Photography School