Miếng ngon Hà Nội

04/04/2013 | Chuyên mục : Sách hay, Tài liệu

Tác giả : Vũ Bằng

“Đương ngồi ở trong nhà bỗng nghe thấy những người đàn bà lanh lảnh ra “Ai mua rươi! Ai mua rươi ra mua!” người ta bỗng thấy lòng tưng bừng như có muôn đoá hoa hé cánh và người ta vội vàng chạy ra cửa mua: “Rươi! Rươi!”…

Bởi vì Bắc Việt, ăn rươi là một thông lệ, đến mùa mà không được ăn như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa, sau này sẽ nặng một niềm tiếc nhớ…

Phổ thông hơn cả là chả rươi. Rươi trộn với thịt băm, đập trứng, thìa là, thêm vài nhát quít băm nhỏ, tất cả ướp với mắm ngon, trộn đều, đổ vào chảo, rán nho nhỏ lửa thôi: món này thơm “chết mũi”, láng giềng hàng xóm ngửi thấy không chịu được.

Lúc ăn, cho tí hạt tiêu, điểm mấy cái rau mùi, dùng lúc đương nóng hổi…” (Trích Miếng ngon Hà Nội).

daubepvietnam-mieng_ngon_ha_noi

Hà Nội ngàn năm văn vật. Nhắc đến Hà Nội, không chỉ ấn tượng với 36 phố phường, với Hồ Gươm thơ mộng, Hồ Tây mênh mông nước biếc, phố cổ in dấu nét xưa… mà những món ăn của mảnh đất này cũng để lại nhiều dấu ấn cho ai đang ở, hay chỉ mới đặt chân đến Hà Thành một lần.

Với những gắn bó, trải nghiệm và cảm nhận bằng chính tâm hồn mình, trong ấn phẩm này nhà văn Vũ Bằng đã mang đến cho độc giả cảm nhận sâu sắc về ẩm thực của Hà Nội. Nào phở, bánh cuốn, bánh đúc, rươi, cốm vòng, chả cá, tiết canh cháo lòng… Tất cả đã vẽ lên những nét rất riêng, không thể xáo trộn với hương vị ẩm thực ở bất kỳ nơi nào…

Từng trang sách đã nói thay biết bao tâm sự, trải nghiệm, tiếng lòng của những người tri ân với Hà Nội.

Giá bìa: 29.000 ₫

Công ty phát hành Trí Việt
Nhà xuất bản NXB Văn Học
Ngày xuất bản 10/2012

Tìm kiếm mới nhất:

  • mieng ngon ha noi