Mẹo xử lý món ăn quá cay

18/12/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Nếu vô tình cho quá nhiều ớt hoặc tương ớt vào một món ăn nhưng bạn hoặc khách mời của bạn lại không ăn được cay, bạn sẽ làm thế nào?

Nếu món ăn đó quá cay đến nỗi không thể ăn được, bạn cũng không nên bỏ nó đi rồi nấu lại từ đầu. Thay vào đó, bạn có thể khắc phục điều này chỉ với một vài mẹo nhỏ dưới đây. Những mẹo này thậm chí còn có thể áp dụng để giảm độ cay của món ăn bạn đã được dọn lên.

Hãy áp dụng mách nhỏ của chúng tôi để có thể giảm vị cay cho món ăn của bạn.

Tăng độ ngọt

Đường có thể giúp trung hòa vị cay. Vì vậy, bạn nên thêm một thìa cà phê đường cát, một thìa đầy mật ong hoặc thậm chí là một chút tương cà chua để làm giảm vị cay. Tuy vậy, bạn cũng chỉ nên tăng từ từ vị ngọt, để tránh món ăn của bạn trở thành món tráng miệng.

Tăng độ chua

Mặc dù không có tác dụng mạnh như đường, nhưng vị chua cũng giúp trung hòa vị cay. Tùy vào món ăn, bạn có thể thêm một chút nước trái cây họ cam quýt (chanh vàng hoặc chanh xanh sẽ cho mùi vị ngon nhất), dấm, dứa thái nhỏ, nước ép cà chua hoặc tương cà chua vào món ăn.

Thêm bơ/sữa

Trong các món ăn Mexico và Ấn Độ người ta thường dùng kem chua và một loại sốt sữa chua, được gọi là Raita, như nguyên liệu phổ biến để giảm độ cay. Bạn cần trộn đều hỗn hợp gồm một thìa canh sữa chua, kem chua, sữa, nước cốt dừa (một nguyên liệu bổ sung tuyệt vời) và/hoặc thêm các loại phô mai như Parmesan để làm giảm vị cay nồng.

Thêm rau

Một số người chắc chắn rằng chỉ cần thêm cà rốt cắt nhỏ hoặc khoai tây cắt nhỏ để giảm độ cay. Đường trong các loại rau này giúp làm giảm vị cay của món ăn còn kết cấu xốp của rau sẽ giúp hấp thụ một phần vị cay.

daubepvietnam-nau_an_cay

Thêm các loại hạt

Một mẹo nhỏ nữa là bạn có thể thêm lạc, bơ hạnh nhân hoặc Tahini (một loại sốt hạt mè) để giảm vị cay của món ăn. Tất nhiên là nguyên liệu này sẽ có tác dụng với món cà ri dừa cay hơn là món salsa cay.

Thêm nước dùng

Nếu món ăn của bạn là một món nước, bạn chỉ cần thêm nước dùng vào món ăn này rồi đun sôi. Việc này cũng sẽ giúp giảm vị cay của món ăn.

Bổ sung thêm nguyên liệu

Nếu bạn có sẵn các nguyên liệu của món ăn này, vậy thì đừng ngại việc nấu thêm. Bạn có thể thêm đều mọi nguyên liệu ngoại trừ vị cay. Nhờ vậy, vị cay sẽ giảm đi do món ăn của bạn đã nhiều hơn.

Làm thế nào để tránh cho quá nhiều ớt vào món ăn?

Để tránh lặp lại sai sót này, bạn nên thêm gia vị từng chút một và nếm lại sau khi thêm bất kỳ loại gia vị nào. Bạn không nên chờ đến khi đã dọn món thì mới phát hiện ra lỗi này. Nếu dùng hạt tiêu, bạn nên nếm trước một chút để biết được độ cay của hạt tiêu.

Quỳnh Nga

Theo Sheknows

Tìm kiếm mới nhất:

  • cách làm giảm vị cay của ớt
  • cách làm giảm độ cay của ớt
  • cách làm giảm độ cay
  • giảm độ cay của ớt
  • cách giảm cay
  • cách làm giảm cay
  • cách làm giảm vị cay
  • giảm bớt độ cay của kim chi bằng cách nào
  • giảm vị cay
  • làm sao khi món ăn quá cay