Mẹo sử dụng dầu dừa trong nấu ăn

19/03/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Dầu dừa được biết đến như một sản phẩm có rất nhiều tác dụng, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm những lợi ích thực tế của dầu dừa đối với sức khỏe.

Dầu dừa được cho là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp tăng cường sự trao đổi chất và giảm mỡ bụng nhằm ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2 và thậm chí là giúp giảm sâu răng. Trong khi chưa có kết luận chính thức nào về những tuyên bố này thì đã có nhiều bằng chứng chỉ ra lợi ích của việc sử dụng dầu dừa có chừng mực. Dầu dừa còn được coi là một sản phẩm thay thế bơ dành cho người ăn chay và người không dung nạp lactose.

daubepvietnam-dau_dua-1

Vậy dầu dừa là gì?

Dầu dừa được chiết tách từ cơm của dừa già. Dầu dừa có điểm khói rất cao, chính điều này đã khiến nó trở thành loại dầu lý tưởng để dùng trong các hình thức chế biến thức ăn, đặc biệt là chiên/rán ở nhiệt độ cao. Dầu dừa cũng là chất có độ ổn định rất cao, có nghĩa là dầu dừa sẽ ít bị ôxy hóa và có thể bảo quản trong một thời gian dài (đến hai năm).

Những người ăn chay đặc biệt thích dầu dừa vì họ có thể dùng dầu dừa để chế biến những chiếc bánh ngọt, bánh mỳ xốp và kem trang trí bánh với vị ngon tuyệt vời mà không cần dùng đến bơ hoặc sữa. Dầu dừa có vị ngọt tự nhiên, không đắng và hương vị dễ chịu sẽ làm tăng hương vị của những món ngọt, món mặn hay món xào.

Mặc dù dầu dừa có lượng chất béo bão hòa cao, nhưng đó là axit béo bão hòa trung tính (medium-chain saturated fatty acids: MCFAs), và hiện nay, loại chất béo này đã được chứng minh là chất béo có lợi, ngược lại với chất béo chuyển hóa bão hòa dạng trans, loại chất béo xấu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim và cholesterol cao.

daubepvietnam-dau_dua-2

Những lợi ích về sức khỏe được gán cho dầu dừa rất đáng kinh ngạc, những lợi ích này bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, mang lại làn da tươi trẻ, cải thiện tiêu hóa, ổn định lượng đường trong máu và giảm cảm giác thèm đồ ngọt. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng hiện nay một vài lợi ích trong danh sách được liệt kê kể trên chưa được chứng minh một cách khoa học và những lợi ích nếu có chỉ nhờ sử dụng dầu dừa 100% nguyên chất chứ không phải dầu dừa bị pha chế hay xử lý hóa chất vì trong loại dầu này có chứa chất béo chuyển hóa bão hòa dạng trans.

Mách nhỏ những cách sử dụng dầu dừa:

  • Dùng làm kem trang trí bánh ngọt dành cho người ăn chay
  • Thay thế bơ hoặc sữa trong khi làm kem
  • Dùng để thay thế bơ và các loại dầu ăn khác khi chế biến các loại bánh ngọt
  • Dùng khi xào, nướng hoặc quay
  • Dùng dầu dừa khi làm bắp rang sẽ cho hương vị như bắp rang bơ
  • Thêm dầu dừa vào nước xốt trộn salad để tăng hương vị cho món ăn.

Quỳnh Nga

Theo Taste

Tìm kiếm mới nhất:

  • nau an bang dau dua
  • dầu dừa nấu an
  • nấu ăn với dầu dừa
  • dau dua trong nau an
  • Cach dung dau dua trong nau an
  • cách sử dụng dầu dừa nau an
  • dau dua co chien xao duoc khong
  • dau dua nau an duoc khong