Mẹo nhỏ dành cho món chiên, xào

14/03/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Làm sao để chế biến các món chiên, xào sử dụng ít dầu mỡ mà vẫn hấp dẫn? Một số mẹo nhỏ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được món chiên, xào như ý.

Món chiên

– Nhúng thực phẩm qua trứng gà đánh tan rồi lăn qua bột chiên, món ăn sẽ giòn và có hương thơm hấp dẫn.

– Không nên chiên nhiều loại thực phẩm khác nhau như cá, thịt trong cùng một chảo dầu. Vì như thế món ăn sẽ bị lẫn mùi, kém hấp dẫn.

daubepvietnam-nem-ocNem ốc

– Khi vừa cho thực phẩm vào chiên, nên để lửa vừa, sau đó vặn nhỏ lửa, khi gần vớt ra thì vặn to lửa để món được giòn.

– Đối với loại thực phẩm có kích thước to như đùi gà, chân giò nguyên chiếc, cả con cá… hãy dùng xiên xăm đều lên gà và chân giò; dùng dao khía vài đường trên thân cá. Như thế, món ăn sẽ nhanh chín, không bị cháy xém.

– Sau khi chiên, dầu thường đọng lại trên món, rất dễ ngán và không tốt cho sức khỏe. Nên vớt thực phẩm ra bằng vá thủng rồi chuyển ngay lên đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

Món xào

– Để rau củ xào không quá mềm và vẫn có màu tươi, hãy chần sơ qua nước sôi, khi xào đảo nhanh tay trên lửa lớn.

– Để nước xốt món xào hơi sánh và giúp món ăn ngon hơn, khi sắp hoàn tất, hãy cho một ít bột bắp pha loãng với nước vào, khuấy đều tay.

daubepvietnam-thit_ga_xaoThịt heo xào húng quế ngọt

– Đối với món thịt xào rau củ, hãy xào rau củ trước, trút ra để riêng, kế tiếp xào thịt. Cuối cùng trộn thịt và rau củ lại, đảo đều tay.

– Khi nêm nếm, gia vị nào thấm lâu sẽ nêm trước. Nếu nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt (nếu cần).

– Đối với một số món xào, cần cho thêm ít rượu như rượu mai quế lộ, rượu trắng, để dậy mùi hương và khử bớt mùi tanh của hải sản.

Daubepvietnam.vn (Theo PNO)