Mẹo giúp chụp ảnh món ăn phong cách hơn

15/05/2015 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Thời gian dành để tạo nên sự thu hút càng nhiều, thì bức ảnh sẽ càng chụp được dễ dàng hơn. Dưới đây là 10 bí quyết giúp bạn cải thiện được cách tạo phong cách một cách tự nhiên cho bức ảnh

Trong khi những nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung cần phải khéo léo trong việc chỉnh sửa để người mẫu của họ cảm thấy thoải mái trước máy ảnh để có được bức ảnh đẹp, thì những người chụp ảnh món ăn có chút dễ dàng hơn. Ít ra là các mẫu vật của chúng ta đều không biết nói.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn quên đi việc thêm vào một chút sức lôi cuốn để tạo nên phong cách cho tấm ảnh.

1. Dùng ít thực phẩm hơn bình thường bạn vẫn làm

Dĩa thức ăn được để đầy trông có vẻ thịnh soạn, nhưng mặt khác nó lại trông kém hấp dẫn hơn khi được dàn trải đều. Hãy nghĩ về cách dùng một cái dĩa màu trắng để làm nền chính cho món ăn của bạn.

2. Dùng giấy để tạo cấu trúc cho món ăn

daubepvietnam-chup_anh_mon_an-1

Dùng giấy da hoặc giấy nến (dùng trong nướng bánh) phủ lên dĩa để lót món ăn giúp tạo nên vẻ ngoài đẹp mắt cũng như làm nhẹ nhàng những đường cạnh trên dĩa thức ăn của bạn

3. Lưu ý sự tương phản với phông nền

Đôi lúc chụp mẫu vật trắng trên nền trắng sẽ tạo nên sự nổi bật, tuy nhiên, sử dụng sự tương phản lại mang đến hiệu quả tốt hơn. Vì thế một dĩa thức ăn màu sắc nhạt sẽ phối hợp tốt với phông nền màu tối trong khi món ăn với màu sắc sinh động thường kết hợp tốt nhất với phông nền màu trắng đơn giản.

4. Để thức ăn tràn ra ngoài một cách tự nhiên

daubepvietnam-chup_anh_mon_an-2

Một chút lộn xộn sẽ rất hữu dụng, giúp tạo sự chuyển động và thêm sức sống cho bức ảnh của bạn, tốt hơn hẳn khi chỉ hạn chế mọi thứ trong dĩa và tô.

5. Chọn bát đĩa và dụng cụ ăn đơn giản

Những chiếc khăn bàn Trung Quốc được trang trí đẹp có thể làm giảm ấn tượng của món ăn. Dùng những chiếc dĩa đơn giản, đặc biệt là dĩa có màu trắng cổ điển sẽ khiến món ăn trở thành nhân vật chính.

6. Nhấn mạnh nét đẹp tự nhiên của món ăn

Hãy thử và nghĩ về những điều làm cho một món ăn bình thường trở nên ngon miệng và dùng chúng theo một cách có điểm nhấn nhất.

daubepvietnam-chup_anh_mon_an-3

Ví dụ, bạn yêu thích lớp da vàng giòn của món gà nướng. Thay vì cắt thành những miếng mỏng với lớp da bé xíu thì để nguyên con sẽ tạo hiệu quả tốt nhất.

7. Chụp những tấm hình về quá trình làm

Có thể dễ dàng hơn một chút khi chỉ tập trung vào việc chụp thành phẩm cuối cùng mà quên đây cả khâu chế biến. Nhưng lời khuyên của tôi là hãy thử chụp một vài tấm khi món ăn còn đang trong giai đoạn chuẩn bị và nấu nướng.

8. Cố gắng nắm bắt và chụp được yếu tố “ngon miệng”

daubepvietnam-chup_anh_mon_an-4

Hãy nghĩ về điều làm cho món ăn thật sự trở nên ngon miệng và làm nổi bật đặc điểm đó trong tấm ảnh của bạn. Kem là một ví dụ tuyệt vời. Đó có thể là sự mềm mịn và nhỏ giọt từ que hay cốc kem của bạn.

9. Luôn luôn tìm ý tưởng mới

Cảm hứng có thể đến từ mọi nơi. Khi bạn đang ăn hay thậm chí là chỉ lướt qua cuốn tạp chí ẩm thực yêu thích của mình, ghi chú lại những thứ trông quyến rũ và thứ không bắt mắt.

daubepvietnam-chup_anh_mon_an-5

10. Nghiên cứu và tiếp tục chụp

Khi bạn đã chụp được những món mà bạn thích, hãy thưởng thức chúng và thử chụp những tấm ảnh khác. Thường thì những dĩa thức ăn còn một nửa sẽ trông hấp dẫn hơn những dĩa còn nguyên vẹn.

Hòa Minh

Theo Digital Photography School