MacDonald ngừng hợp tác với công ty sản xuất sốt tương cà Heinz Ketchup

12/11/2013 | Chuyên mục : Tin hay

Một sự kiện được dự đoán là “cuộc chia tay” lớn nhất thế kỉ đó là việc MacDonald, chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh có doanh thu lớn nhất thế giới đã quyết định ngừng hợp tác với công ty sản xuất tương cà lớn nhất thế giới.

Điều này có nghĩa là tất cả các cửa hàng nằm trong chuỗi nhà hàng sẽ phải ngừng việc sử dụng tương cà của Heinz, bán kèm với khoai tây chiên và bánh mì burgers.

“Chúng tôi trân trọng mối quan hệ mà chúng tôi đã duy trì với Heinz trong suốt hơn 40 năm qua. Do những thay đổi gần đây về quản lý của Heinz, chúng tôi đã quyết định dừng việc hợp tác với công ty này và chuyển sang một nhà cung cấp khác. Chúng tôi đã bàn bạc với Heinz để lên kế hoạch nhằm đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra được trơn tru và theo trật tự hợp lý và chúng tôi tin tưởng rằng việc chuyển giao này sẽ không làm ảnh hưởng tới công việc kinh doanh, khách hàng cũng như hương vị đặc trưng trong các món ăn của chúng tôi.”

daubepvietnam-McDonald_Heinz_Ketchup

Bởi có rất nhiều người sành ăn đánh giá Heinz là món sốt tương cà ngon nhất thế giới nên thật khó mà nói việc ngừng hợp tác này sẽ không có ảnh hưởng gì đến việc kinh doanh của McDonald. Vậy tại sao McDonald lại đưa ra quyết định này.

Năm 2011, phó chủ tịch tập đoàn thực phẩm, gia vị và nước sốt, ông John Bennett đã nói với tờ Wall Street Journal: Có một điều rất đáng chú ý đó là các cửa hàng của McDonald tại Mỹ đã ngừng sử dụng sốt tương cà của Heinz từ rất lâu rồi. Chỉ những cửa hàng ở quanh khu vực Pittsburgh (quê hương của Heinz) và Minneapolis là vẫn còn phục vụ đồ ăn với sốt Heinz. Tuy nhiên, tất cả các cửa hàng nằm trong chuỗi nhà hàng MacDonald ở nước ngoài thì vẫn sử dụng sốt Heinz.

Tờ Pittsburgh Post-Gazette cho hay, việc hợp tác bắt đầu có rạn nứt kể từ sau việc bổ nhiệm Bernardo Hees làm CEO của Heinz. Hees đã từng là giám đốc điều hành cũ của đối thủ của McDonald, Burger King. Heinz gần đây cũng đã được tập đoàn 3G Capital và Berkshire Hathaway, mua lại và tập đoàn 3G Capital có trụ sở tại New York vốn là chủ sở hữu của Burger King. Bí ẩn đằng sau việc ngừng hợp tác này cho đến giờ vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên các chuyên gia phân tích bước đầu dự đoán rằng kể từ tháng 2, 3G có thể sẽ bắt đầu cắt đứt nguồn cung sốt tương cà cho MacDonald nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng của Burger King.

Đại diện của MacDonald từ chối cung cấp thông tin ai hiện là nhà cung cấp nước sốt cho chuỗi của hàng McDonald tại Mỹ hoặc thông tin các công ty có thể có tiềm năng trở thành đối tác cung cấp sốt cho McDonald.

Và một chuyến viếng thăm gần nhất của Huffington Post HQ tới McDonald , tại 3rd Avenue in Manhattan’s East Village cũng chưa có được câu trả lời. Từ thời điểm này tất cả các thông tin liên quan đến sốt tương cà được sủ dụng tại McDonald đều được đánh dấu bằng “Ketchup Fancy McDonald.”

Heinz đã từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào.

Huyền Trang