Luke Nguyễn: “Bí quyết nấu ăn chính là sự cân bằng”

18/02/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu, Tin hay

Luke Nguyễn là một đầu bếp nổi tiếng, anh đã xuất bản một số sách về ẩm thực và nhận được sự chú ý của thế giới, nhất là cộng đồng người Việt tại Úc. Anh là người đang nỗ lực để giới thiệu ẩm thực Việt với thế giới.

Ngoài ra, Luke Nguyễn còn là MC cho chương trình Luke Nguyen’s Vietnam, một bộ phim tài liệu về ẩm thực Việt Nam cũng như cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của người Việt được chiếu tại Australia (kênh truyền hình SBS). Nhân dịp anh trở lại Việt Nam làm giám khảo cho cuộc thi MasterChef Vietnam mùa đầu tiên, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với nhân vật thú vị này.

Theo anh, để trở thành một đầu bếp có những món ăn ngon. Thì cần những tính cách gì?

Đó là sự chăm chỉ và tính kiên trì. Bạn thấy đấy, ngày nào cũng đứng cả ngày bên bếp lửa nóng, rồi dầu mỡ, gia vị, các công thức…đòi hỏi phải có một sức chịu đựng cũng như sự yêu thích rất lớn để làm việc với nó. Công việc này đòi bạn phải thực sự chăm chỉ. Ngoài ra nó cũng đòi hỏi bạn một kỹ năng về quản lý. Đó là việc sắp xếp thời gian, quá trình nấu nướng sao cho hợp lý và khoa học.

Những ngày đầu mở nhà hàng và nấu ăn, anh có nhận được sự ủng hộ từ gia đình mình không?

Ban đầu gia đình tôi có vẻ không hào hứng lắm với ý tưởng mở nhà hàng cũng như việc tôi nấu ăn. Cũng giống như bao vị phụ huynh Việt Nam khác, bố mẹ tôi muốn tôi trở thành luật sư, bác sỹ…

Nhưng khi đó tôi đã suy nghĩ, mình chỉ có thể sống hạnh phúc với đam mê của mình. Vấn đề ở đây không phải là việc kiếm tiền, mà là sống và yêu thích, gắn bó với một cái gì đó có thể mang lại hạnh phúc cho mình trong cuộc sống. Giả sử tôi kiếm được hàng triệu đô mỗi năm từ nghề luật sư, bác sỹ, ngân hàng nhưng không bao giờ cảm thấy hạnh phúc với nó thì cuộc sống đó sẽ thế nào.

daubepvietnam-luke_nguyen

Những khác biệt về văn hóa, môi trường sống có ảnh hưởng tới việc nấu ăn hay không?

Tôi nghĩ là có. Mặc dù là các món ăn đều có công thức riêng. Nhưng thật sự nó không phải là tuyệt đối, là quy chuẩn với bất cứ ai. Mỗi người sẽ có một quan điểm, cách cảm nhận khác nhau để nấu theo cách của mình.

Sự khác biệt trong việc nấu ăn ở Australia và nấu ăn tại Việt Nam là gì?

Có rất nhiều sự khác biệt. Ví dụ như về rau củ. Có những loại rau củ ở Việt Nam nhiều lắm mà bên Australia không có. Hay thịt bò ở Australia thì tuyệt vời còn ở đây thì không được vậy. Sự khác biệt giữa Việt Nam và Úc là sự cân bằng giữa những cái hay và không hay, nhưng một điều chắc chắn là thưởng thức các món ăn thuần Việt tại Việt Nam phải tuyệt hơn rồi. Tuy nhiên, quá trình chế biến sản xuất các loại thịt và hải sản ở Australia thì tốt hơn ở đây nhiều. Còn hương vị hay các loại rau tươi thì ở Việt Nam tốt hơn.

Mặc dù vậy, bạn không thể nói ở đâu thì tốt hơn hay dở hơn. Chính những điều kiện hay dở khác nhau như vậy sẽ tạo cho mình cơ hội để tìm tòi khám phá ra những công thức mới để phù hợp, cân bằng giữa cả cái hay và cái dở.

Nguyên tắc của anh trong việc nấu ăn là gì?

Nấu món Tây hay món Việt thì tôi cũng đều có một quy trình và tuân thủ những nguyên tắc của tôi. Đó là chất lượng nguyên vật liệu phải là tốt nhất, quy trình chế biến hợp lý. Tiếp theo là phần nhìn, trình bày đẹp, hấp dẫn. Khi thưởng thức thì phải quan tâm tới độ dai, mịn, giòn, mềm, xốp… của món ăn cũng rất quan trọng đối với tôi. Và tất cả chúng phải đạt được sự cân bằng trong hương vị, giữa vị chua, vị ngọt, vị đắng, vị mặn, vị cay… tất cả phải được cân bằng trong món ăn.

Người phương Tây khi thưởng thức món ăn Việt của anh thường là tò mò, lạ lẫm. Làm sao để biến sự tò mò ban đầu thành yêu thích và nhớ đến các lần về sau?

Tôi nghĩ nấu ăn có nhiều điều khác biệt, và việc thưởng thức nó cũng khác việc thưởng thức nghệ thuật. Theo quan sát của tôi phần lớn người ta có cảm tình, thích thú hay yêu mến một món ăn ở ngay thời khắc họ cảm nhận lần đầu tiên thưởng thức món ăn đó. Làm sao để họ yêu thích và nhớ đến các lần sau khi ăn món ăn của mình, tôi nghĩ cái đấy cần một quá trình.

Điều gì khiến anh thích thú với MasterChef Việt Nam?

Tôi làm MasterChef Việt Nam để tìm hiểu nhiều hơn về đất nước và cũng chính là quê hương của tôi. Chương trình cũng cho tôi cơ hội để thăm thú Hà Nội rồi Đà Nẵng và Sài Gòn, và tất nhiên cơ hội được ăn rất nhiều món ăn Việt, như món Huế chẳng hạn, tôi cũng học được rất nhiều món ăn Việt. Việc đó gây cho tôi sự phấn hào hứng với tôi.

Daubepvietnam.vn (Theo Radio Australia)