Luận bàn về lễ hội ẩm thực “Taste of London 2013”

11/07/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu, Tin hay

Lễ hội ẩm thực thường niên ‘Taste of London’ (Hương vị London) diễn ra tại Regent’s Park là một hoạt động thú vị và có phần đắt đỏ của ẩm thực London – cây bút bình luận Ed Cumming của tờ Telegraph nhận định.

Thật khó để thấy được cái cách mà phiên bản của Taste of London diễn ra ở những thành phố khác. Nó có chi nhánh ở những nơi khác nhau như Dubai và Melbourne, nhưng người Paris thanh lịch chắc chắn sẽ chun mũi vì sự tôn sùng mù quáng những kẻ tự cho mình là đầu bếp. Người New York thì bối rối về sự tồn tại của những nhà hàng ngon – nơi mà họ cho rằng hiển nhiên phải như vậy – là lý do của mọi lễ kỷ niệm. Tuy nhiên, lễ hội năm nay ở London đã thu hút hàng nghìn thực khách sành ăn, những đầu bếp xuất sắc nhất (cả 3 đầu bếp đại tài là Michel Roux, Raymond Blanc và Pierre Koffman đều có mặt trong lễ hội năm nay), vô số các nhà hàng và các nhà cung cấp tư nhân từ khắp nơi trên thế giới.

"Taste of London" đem tới cuộc phiêu lưu ẩm thực kỳ thú.

“Taste of London” đem tới cuộc phiêu lưu ẩm thực kỳ thú. Ảnh: mpworks / Alamy

Không chỉ là một buổi giới thiệu của các nhà cung cấp và nhà hàng, lễ hội năm nay cũng là nơi hội tụ của những cảm xúc đại loại như “thật khó tin” khi đánh giá về chất lượng. Mặc dù đã từng làm các thực khách thất vọng một lần nhưng lần này London đã có rất nhiều đặc sản để mời khách. Kể từ lần đầu tiên Taste’s được tổ chức vào năm 2004 (tại Somerset House, sau đó được chuyển tới Regent’s Park vào những năm sau), xếp hạng ẩm thực của thủ đô nước Anh ngày càng được cải thiện. Trong ngày đầu tiên của sự kiện năm nay, những ông chủ ngân hàng và các thanh niên theo phong cách “hipster” vai kề vai, cùng nhau giữ chặt những bát thịt lợn ngon mắt và những cốc bia được làm thủ công. Cảnh tượng đó không bao giờ xảy ra vào năm 1990.

Tuy nhiên không có gì là hoàn hảo. Đêm thứ Năm, thời tiết thật dễ chịu nhưng một cơn mưa lại khiến buổi lễ thật thảm hại. Và bi hài hơn khi nghĩ đến yếu tố thương mại của sự kiện này. Vé được bán với giá 28 bảng, sau đó các thực khách phải mua “crown” – một loại voucher có thể quy đổi ở các gian hàng và nhà hàng. Do vậy, một điều chắc chắn là bạn nên sử dụng hết các voucher vì nó không có giá trị bên ngoài sự kiện này. Các nhà tổ chức cũng sẽ nhận được 40% số tiền thu được từ các nhà hàng.

Đồ ăn cũng có một vài món xuất sắc, như món bí xanh chiên của đầu bếp Theo Randall mà tôi đã ăn rất có sức thuyết phục. Hay như món trứng vịt xông khói của Alyn Williams cũng rất tuyệt vời. Tuy nhiên, một số món phải chấp nhận vừa đứng vừa ăn, ngoài trời. Thịt bò của Gaucho hơi dai và nguội. Tôi đi cùng một người bạn ăn chay, những món ăn chay thì hơi ít. Pho-mát thì rất nhiều, đủ để một phụ nữ có thể ăn trong vòng một giờ. Rõ ràng số tiền bỏ ra để tham dự Taste’s là rất lớn, nhưng sự lựa chọn lại không tương xứng. Trong khi đó, chỉ cần bỏ ra 50 bảng, bạn đã có một bữa ăn tuyệt vời ở rất nhiều nhà hàng bên ngoài.

Tuy vậy, nếu nhìn đám đông đang vui vẻ nhâm nhi cốc bia ở khu vực nhà hàng Alhambra và trệu trạo nhai đồ ăn ở Fat Olives khi Mặt trời đã lên tới đỉnh đầu thì thật khó để nghĩ rằng với những kẻ sành ăn sáng suốt của London, Regent’s Park có thể là một điểm dừng chân của họ, bất chấp những đổi thủ cạnh tranh đầy rẫy khắp thành phố này.

Nguyễn Thảo

Theo Telegraph