Liên kết đầu bếp: Xu hướng mới của nhà hàng cao cấp ở London

04/09/2013 | Chuyên mục : Tin hay

Trong những tháng tới, những thực khách London lo rằng những nhà hàng chi nhánh có thể có hơi hướng của xu thế “đầu bếp hợp lực”.

Những thực khách London bận rộn hoặc không có thời gian để du lịch đã được đón nhận sự xuất hiện của một vài vị khách đặc biệt trong những năm gần đây. Năm 2011, nhà hàng The French Laundry đã được chuyển từ California tới Harrods trong vòng 10 ngày, trong khi năm 2012, Noma của Copenhagen đã có chi nhánh tại một dinh thự mùa hè ở Claridge’s.

Như những trào lưu khác, xu hướng mở rộng thêm chi nhánh đã diễn ra mạnh mẽ được một thời gian và đang bắt đầu chậm lại – hai sự kiên sắp tới có phần khơi gợi xu hướng ăn uống cao cấp mới chắc chắn là “đầu bếp hợp lực”.

Vào tháng 9, Alyn Williams tổ chức bữa tối giới thiệu CHEFstock. Từ ngày 3 tháng 9 và vào mỗi thứ 3 của các tháng về sau, một đầu bếp khác sẽ tham gia với Williams tại nhà hàng tiêu chuẩn hai sao Michelin của ông. Hai đầu bếp Anh Quốc hợp tác là Sat Bains (ngày 3 tháng 9) và Simon Rogan (ngày 17 tháng 9). Họ được tham gia với Bart de Pooter của nhà hàng hai sao Michelin Pastorale tại Reet ở Belgium (ngày 10 tháng 9) và Ignatius Chan của nhà hàng Iggy’s tại Singapore (ngày 24 tháng 9).

London's Westbury Hotel

London’s Westbury Hotel

Những đầu bếp đều có kỹ năng và phong cách khác nhau, thế họ hợp tác với nhau như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất khi họ làm việc chung với nhau trong CHEFstock? Vào mỗi đêm, hai đầu bếp sẽ nấu 4 món ăn, mỗi món sẽ góp mặt vào một thực đơn 8 món hấp dẫn; những đầu bếp khách mời chọn 4 món ăn mà họ yêu thích và sau đó Williams sẽ xây dựng và bổ xung để hoàn thành thực đơn. Tất cả những đầu bếp được mời tham gia đều là những tài năng mà Williams, như vậy có thể có sự cạnh tranh trong nhà bếp không? Ông không nghĩ vậy: “Tôi không nghĩ những đầu bếp trong các ngày này sẽ nấu ăn hết sức mình và để tâm vào món ăn như khi họ làm việc tại nhà hàng của họ… Sự hợp tác kiểu này rất vui và có ý nghĩa, nó là khoảng thời gian hào hứng khi làm một đầu bếp, và tôi nghĩ mọi người đều muốn chia sẻ cảm xúc đó và muốn là một phần của những sự kiện kiểu này, và những thực khách có thể thưởng thức những món ăn hảo hạn được nấu không chỉ bởi một mà là hai hoặc ba đầu bếp đạt tiêu chuẩn Michelin.”

Với một số lượng thực khách được giới hạn có mặt mỗi đêm, sự kiện có thể tạo ra được một thực đơn độc đáo bằng sự kết hợp tài năng tới từ những đầu bếp uy tín, nhưng khác với việc đánh bóng tên tuổi và giới thiệu thương hiệu bản thân tới thực khách, sự hợp lực này đem lại lợi ích gì cho các đầu bếp? Đối với Williams, nó cung cấp một cơ hội để ông cải thiện kĩ năng của mình tốt hơn: “Khi bạn hỏi bất kì đầu bếp nào, cho dù họ có giỏi tới đâu, họ sẽ nói với bạn họ sẽ không bao giờ dừng học tập kinh nghiệm từ các đồng nghiệp. Mỗi đầu bếp đặt cái tâm của họ vào món ăn, điều đó thể hiện cá tính và phong cách của họ, và điều đó có một không hai. Nó là duy nhất đối với họ và tạo sự khác biệt giữa họ với những người khác… Trong suốt CHEFstock cả hai chúng tôi đều học hỏi được từ nhau rất nhiều.”

Một tháng sau khi CHEFstock kết thúc, nhà hàng The Greenhousehosts ở Mayfair đã tổ chức một buổi “đầu bếp hợp lực” của riêng nhà hàng, giữa tổng bếp trưởng Arnaud Bignon và người thầy của ông Eric Frechon. Frechon, đầu bếp chứng chỉ ba sao Michelin từ nhà hàng Epicure trong khách sạn Le Bristol ở Paris, sẽ làm việc tại The Greenhousehosts từ 23-25 tháng 10. Sau khi phục vụ một chuỗi những bữa trưa và tối vào hai ngày đầu tiên của ông, ông sẽ tham gia với Bignon để tạo ra một bữa tối ‘bốn tay’ vào đêm cuối cùng ông nấu ăn tại nhà hàng. Cua Cornish với thạch bạc hà, cá nhám dẹt với sò huyết và ốc móng tay, là hai trong những món ăn được thưởng thức tối nay.

Hai đầu bếp đã bắt đầu quen biết nhau tại nhà hàng Epicure, nơi Bignon đã là bếp phó của Frechon trong nhiều năm, và cho Frechon cơ hội làm việc tại London với người được ông dạy bảo là một điều ông rất thích: “Tôi biết cách nấu ăn của cậu ấy và tôi thật sự đánh giá cao nó. Tôi đã thường xuyên nói rằng Arnaud luôn là “học trò” giỏi nhất của tôi và tôi rất tự hào được làm việc lại với cậu ấy, nấu với cậu ấy và rất vui mừng rằng cậu ấy đang có một việc làm rất tốt ở London.”

Thủy Hoàng

Theo Telegraph