Làm thế nào để tạo ra các lớp hương vị

23/01/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Tạo ra các món ngon bằng cách tạo ra nhiều lớp hương vị.

Tạo các lớp hương là một kỹ thuật sành sỏi mà bất kì đầu bếp nào cũng sử dụng. Đó là một quá trình gồm kết hợp, mở rộng và nhấn mạnh hương vị trong một món ăn với các gia vị, rau thịt, nước xốt và bột nêm.

Làm thế nào để tạo nên hương vị

Tạo hương vị là kỹ thuật là kỹ thuật phổ biến đối với từ các đầu bếp trong các khách sạn năm sao cho đến các tay mơ chỉ biết làm tương ớt. Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng mà thật ra đó chỉ là việc khi nấu ăn các đầu bếp bổ sung các hương vị vào các nguyên liệu chính

daubepvietnam-nau_an

“Tạo hương vị” là thuật ngữ thịnh hành qua sự mô tả của các đầu bếp xuất hiện trên các chương trình truyền hình. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tìm hiểu chính xác về nó và lý do tại sao nó lại quan trọng như thế trong việc chế biến các món ăn tại gia. Ví dụ, để xào hành thì ngoài việc xào mỗi hành không thì có thể xào với hỗn hợp bơ dầu ăn, hành tây, hạt tiêu trắng và hung tây. Cách thứ 2 rõ rang tạo nhiều lớp hương vị hơn.

Việc tạo nhiều lớp hương vị ngày càng được nhắc nhiều đến hơn bởi các đàu bếp ngày càng có xu hướng rời xa các cách truyền thống để đưa nhiều loại hương vị phức tạp vào các món ăn, thậm chí các món ăn đơn giản. Bạn có cơ hội để thực hiện trên bất kì món ăn nào bạn chế biến.

Tất nhiên là rất khó để tạo hương vị nếu không nghiên cứu thực đơn. Chính vì thế chúng tôi sẽ đưa ra vài cách để các bạn tạo hương vị trong nhiều món ăn.

Tạo ra bằng nước xốt và gia vị

Điều quan trọng nhất để khiến cho món ăn ngon hơn là bạn cho gia vị đầy đủ, kể cả khi trong thực đơn không đề cập. Xào rau, thêm thịt đừng quên gia giảm thêm chút muối, vài đầu bếp thậm chí cho thêm hạt tiêu đen.

daubepvietnam-gia_vi

Bên canh đó cũng cần xem xét các gia vị phù hợp trong một món ăn. Để làm vậy bạn phải định hình được sản phẩm cuối cùng, nghĩ xem mùi vị nó sẽ như thế nào và gia vị nào sẽ cho mùi vị hấp dẫn hơn. Ví dụ như việc them một chút tỏi có thể tạo độ sâu cho mùi vị, đừng ngại sử dụng các gia vị mạnh nếu bạn thấy cần thiết.

Tạo các lớp mùi vị bằng rau

Việc lựa chọn, phối hợp các loại rau trong món ăn thậm chí khi nguyên liệu chính của món ăn là thịt có thể tạo ra những kết quả đáng kinh ngạc. Bởi vậy hãy cẩn thận khi sử dụng những loại rau không có trong công thức. Tuy nhiên bạn có thể dung những loại rau tương tự như trong thực đơn một cách thận trọng.

Ví dụ, hành, tỏi tây và tất cả đều có thể tạo hương vị hành trong các món ăn nên có thể dung thay thế cho nhau. Mặc dù chúng có thể tạo ra mùi vị khác biệt một chút. Hành tây đỏ và hẹ thì có vị ngọt, tỏi tây cho vị thanh hơn…Tuy nhiên các gia vị này đều hữu ích. Nếu bạn có thể thay thể hoặc sử dụng nhiều loại hành thì món ăn sẽ có nhiều hương vị hơn.

Tạo mùi vị bằng nước dùng

Lựa chọn nấu nước dùng là lựa chọn sống còn trong việc tạo hương vị bởi nó có thể thực sự làm nên chuyện. Nguyên tắc đúng đắn khi tạo hương vị đó là trừ khi bạn thực sự chắc chắn, nếu không thì đừng dùng nước trừ khi bạn luộc mì. Tuy nhiên thì mọi món ăn đều có thể nấu bằng nước xương gà hoặc xương bò. Nước là nguyên liệu trung lập và có thể làm mất mùi vị của món ăn, trong khi đó nước hầm xương có thể tạo ra hương vị vào các nguyên liệu. Beer, sô-đa đều có thể tạo hương vị…

daubepvietnam-nuoc_dung

Trên thực tế thì đôi khi bạn có thể tạo ra một món ăn tuyệt vời bằng cách sử dụng một chút nước hầm xương, bia hoặc whiskey kể cả khi không có ghi trong công thức. Hãy làm khi chắc chắn và điều này làm cho món ăn có nhiều hương vị.

Tạo hương vị bằng vị chua

Acid là một cách tuyệt vời để them hương vị đặc biệt khi được them vào các món ăn trước khi hoàn tất. Nước ép cam quýt là cách phổ biến nhất, giấm cũng vậy. Acid đánh thức các phần khác nhau của vị giác mà nếu thiếu người ăn sẽ không cảm nhận được.

Để tạo hương vị với acid , dễ nhất là sử dụng chút chanh trong món ăn và nấu đủ lâu trong dầu (thường là khoảng 1 phút). Chỉ bằng đièu đó, hương vị của món ăn sẽ trở nên đáng kinh ngạc.

Huyền Trang

Theo Sheknows