Làm thế nào để khử mùi súp-lơ khi nấu ăn?

06/04/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Rau củ tuyệt vời nhưng mùi hắc lại cực kì đáng ghét!

Nhắc đến súp lơ, người ta nghĩ ngay đến một món rau củ yêu thích của nhiều người, nhưng không phải ai cũng chịu được mùi hắc của nó khi nấu lên. Chúng tôi cũng như bạn, và bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn phương pháp mà chúng tôi sử dụng để khử cái mùi khó chịu đó!

Súp lơ và những loại rau củ tương tự như các loại bông cải xanh hoặc bắp cải, được liệt vào các món nên ăn thường xuyên vì những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Trong súp lơ chứa nhiều các loại vitamin B, vitamin K, vitamin C, Kali và đặc biệt là omega-3, giúp cơ thể chống lại các chứng bệnh ung thư, giảm thiểu nguy cơ bị bệnh béo phì, tiểu đường cũng như sơ vữa động mạch, hơn nữa còn bổ trợ cho hệ tiêu hóa trong cơ thể. Không những tốt cho sức khỏe, mùi vị của súp lơ cũng rất tuyệt, tất nhiên khi bạn đã khử được mùi cực kì khó chịu của chúng khi đã chế biến!

daubepvietnam-sup_lo

Vậy thì nguyên nhân nào dẫn đến cái mùi hắc ấy?

Cần phải hiểu rằng súp lơ khi mua về không có mùi hắc ấy cho đến khi bạn đem nó đi nấu. Lý do tại sao ư? Vì trong súp lơ có chứa các hợp chất của lưu huỳnh, mùi này thì rất là khó chịu và chỉ xuất hiện khi súp lơ được nấu lên. Và đó là lý do bạn sẽ không bao giờ khử hoàn toàn được cái mùi hắc ấy, nhưng chúng ta có thể nghĩ đến việc giảm thiểu tối đa nó trong khâu chế biến.

Và đây là thủ thuật dành cho bạn để nấu súp-lơ:

Phương pháp tốt nhất để chế biến súp lơ là hấp hoặc xào trên chảo. Giai đoạn hấp thường kéo dài 5 phút (nếu súp lơ còn non) cho đến 15 phút ( với loại đã trưởng thành). Nếu bạn chọn phương pháp xào, bỏ thêm một ít dầu ô liu và đảo đều cho đến khi miếng súp lơ săn lại và có màu xanh tươi, trong thời gian khoảng 5 phút.

Tuy nhiên khi bạn quyết định nấu súp lơ, đừng bao giờ để nó chín quá, không chỉ bởi vì hàm lượng vitamin sẽ bị mất mát trong suốt quá trình, mà việc nấu chín quá kỹ sẽ gây nên mùi hắc khó chịu, và chẳng ai thích cái mùi khó chịu ấy cả, đúng không nào?

Làm thế nào để có thể giảm cái mùi hắc ấy?

Chúng ta đã bàn về phương pháp giảm thiểu cái mùi khó chịu mà súp lơ mang lại bằng việc đừng nấu kỹ chúng trong thời gian dài. Ngoài ra còn một vài phương pháp khác mà bạn có thể áp dụng, đó là:

  • Bỏ một vài khoanh bánh mì vào nước khi bạn nấu súp lơ trên bếp
  • Giữ màu trắng cho súp lơ bằng việc thêm vài muỗng nước cốt chanh khi đang nấu
  • Thêm vài muỗng giấm vào trong nước cũng sẽ giữ được màu cho súp lơ
  • Bỏ thêm vài lá nguyệt quế, hoặc dầu chiết từ vani, hạt dẻ vào trong nước đun để che đậy mùi hắc.
  • Tránh nấu súp lơ trên chảo có chất liệu từ nhôm hoặc sắt.

Những công thức chế biến súp-lơ ngon nhất

daubepvietnam-xot_kem_sup_loXốt kem súp-lơ kiểu Alfredo

daubepvietnam-sup_lo_nuongSúp-lơ nướng

daubepvietnam-Couscou_sup_loCouscous súp-lơ với hành phi, quả anh đào và phô mai dê

Hòa Minh

Theo sheknows