Làm thế nào để có thể tốt nghiệp trường nấu ăn?

25/08/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Tôi nghĩ không có một ngành nghề nào thú vị, năng động và hấp dẫn hơn công việc nấu nướng, vì vậy dù không có ý định hù dọa ai, nhưng tôi nghĩ trường dạy nấu ăn thực sự là một cái máy xay thịt. Tôi bắt đầu học một lớp học nấu ăn có 45 người, nhưng khi tốt nghiệp thì chỉ có khoảng 20 người. Một số người thi trượt và phải học lại nhưng rất nhiều người phải bỏ học. Từ những nghiên cứu nhỏ mà tôi đã tiến hành, cũng như nói chuyện với bạn bè và những đồng nghiệp đã từng đi học tại các trường nấu ăn khác, tỉ lệ bỏ học chiếm tới 40-60%.

Những bí kíp và lời khuyên tôi đưa ra hoàn toàn dựa trên những kinh nghiệm thực tế tôi có được khi học ở Le Cordon Bleu – Minneapolis/St. Paul, tuy nhiên chúng có thể được áp dụng trong mọi tình huống.

Hãy biết tự thể hiện bản thân

Có một điều tôi nhận thấy đó là các giáo viên của tôi không thường xuyên quan tâm tận tình tới các học viên của họ. Họ mong đợi chúng tôi có một động lực nội tại để thành công, để đặt câu hỏi thông minh, thể hiện quyết tâm, để chứng minh rằng chúng tôi muốn có nó. Những ai thể hiện được niềm đam mê với ẩm thực sẽ được các giáo viên chú ý đến rất nhiều. Nếu được chú ý bạn sẽ được nhận lời khuyên, học những bí kíp hữu ích và được nghe những câu chuyện ngược đời từ các giáo viên của mình đấy.

Kiểm soát các “hoạt động ngoại khóa” của mình

Tôi có rất nhiều bạn bè tuyệt vời khi học ở trường, nhưng nhiều người trong số họ luôn đến lớp trong tình trạng giống như họ vừa bị xe tải đâm và người thì nồng nặc mùi rượu. Cũng có một vài lần tôi ở trong tình trạng giống họ, nhưng tôi luôn cố gắng để mang lại cho mình trò chơi. Những người siêng năng thường ít khi tiệc tùng, vì thế, nếu bạn là người như vậy, hãy cố gắng đợi đến khi tốt nghiệp xong rồi hãy thả mình vào các cuộc vui. Đó là một phần của tính chuyên nghiệp: Có khoảng thời gian dành cho tiệc tùng riêng, còn nếu ở trường, hãy giữ cho mình luôn tỉnh táo. Nếu bạn không có những kĩ năng vững chắc, bạn sẽ không thể bước được những bước chân đầu tiên vào ngưỡng cửa thành công.

Chef and Trainee

Hãy tự tạo những cuộc cạnh tranh thân thiện

Đây là phần mở rộng của kĩ năng tự định hướng. Hãy tìm ra những người bạn cùng lớp có cùng trình độ kĩ năng với mình và cạnh tranh với họ để xem ai làm tốt hơn. Tôi đã tìm thấy 3 người khác trong lớp cũng khá cứng tay, và chúng tôi đã học cách tạo ra động lực, cũng như những thử thách cho nhau. Phần lớn những cuộc canh tranh của chúng tôi đều rất thân thiện, cũng có một vài lần chúng tôi đố kị lẫn nhau nên nảy sinh xung đột, nhưng rồi, tất cả những điều đó giúp chúng tôi sáng tạo hơn và có cho riêng mình những bài học quý giá về cách làm việc với những người ngang bằng trình độ. Bốn người chúng tôi đã dễ dàng trở thành những người thành công nhất khóa tốt nghiệp đó: một người là đầu bếp cho nhà hàng Spago ở Beverly Hills, CA, một người vừa rời khách sạn Cosmos at the Graves 501 để chuyển sang làm việc cho một cộng đồng hưu trí siêu sang, một người là đầu bếp ở La Belle Vie (thuộc sở hữu của đầu bếp Tim McKee – Người giành giải thưởng James Beard của năm nay cho Best Chef – Trung Tây), còn tôi thì đang chuẩn bị cho buổi biểu diễn Executive Chef tại khu nghỉ dưỡng lịch sử Wisconsin bắt đầu vào tháng 5 tới. Hãy tìm những người bạn học có thể cạnh tranh được với bạn, khuyến khích bạn, đánh thức cái tôi của bạn khi cần – điều này thực sự đáng tiền đấy.

Hãy tìm kiếm một công việc liên quan đến nấu bếp khi còn đi học

Làm việc trong một bếp ăn thực sự sẽ dạy bạn rất nhiều thứ mà những trường dạy nấu ăn không thể. Tốc độ, độ chính xác và hiệu quả là chìa khóa cho một nhà bếp chuyên nghiệp, và bởi vì những giáo viên hướng dẫn có rất ít thời gian cho bạn nên bạn sẽ ít có cơ hội được làm việc tốc độ. Có thể việc tìm được một công việc trong khi đang đi học khá là khó khăn trừ khi bạn có một số kinh nghiệm làm việc trong nhà hàng trước, nhưng các dịch vụ dành cho sinh viên của trường có thể giúp bạn. Hãy hỏi người hướng dẫn cách viết thư giới thiệu cho bạn hoặc xin hộ số điện thoại, địa chỉ liên hệ của nhà tuyển dụng. Về điểm này, những học viên được giáo viên chú ý sẽ rất có lợi. Thông thường người hướng dẫn sẽ chẳng bao giờ giới thiệu học viên đến làm việc tại nhà hàng của bạn bè họ nếu họ không thực sự tin vào năng lực của học viên đó.

daubepvietnam-hoc_nau_an-2

 

Hãy làm việc miễn phí

Những kinh nghiệm tốt nhất mà bạn có được ngoài sách vở đó là cách “dàn dựng” – staging (g đọc nhẹ, đây là 1 từ tiếng Pháp nên khi phát âm nó gần giống với từ ” stazshing). “Sân khấu” về cơ bản là một kiểu học việc miễn phí. Kiểu học việc này rất phổ biến trong nấu ăn cao cấp, vì vậy nếu đó là mục tiêu của bạn, hãy bắt đầu ngay bằng việc lập một danh sách các nhà hàng trong khu vực bạn sống và liên hệ với bếp trưởng hoặc bếp phó của họ. Người hướng dẫn ở trường học của bạn có thể giúp bạn có được danh sách này. Rất nhiều nhà hàng sẵn sàng đón nhận học viên đến làm ca, đặc biệt là những học viên tự lập. Họ sẽ có nguồn nhân lực miễn phí, và đổi lại các học viên sẽ có được những kinh nghiệm quý giá. Họ sẽ không bóc lột sức lao động của bạn và bắt bạn phải làm việc cật lực đâu, vì vậy, đừng quá lo lắng (trừ phi các nhân viên ở đó tàn bạo đến vậy – cũng có trường hợp đó xảy ra, mặc dù rất hiếm). Có thể họ sẽ để bạn tham gia vào khâu chuẩn bị và đứng phục vụ ở 1 điểm nào đó, hoặc chỉ đơn giản là giám sát điểm phục vụ đó. Nếu bạn đến xem một vài nhà hàng, bạn sẽ có thể biết được nhà hàng nào mình muốn làm việc, nhà hàng nào không thích hợp với mình. Bạn cũng sẽ có được những địa chỉ liên lạc bằng cách này. Để làm việc được trong ngành này, những mối quan hệ giúp ích rất nhiều. Bạn vẫn cần phải có những kĩ năng cần thiết, tuy nhiên việc có được một mạng lưới các mối quan hệ thực sự sẽ là một lợi thế vô cùng lớn. Cho dù thành phố mà bạn đang sinh sống có rộng lớn đến thế nào, bức tranh về các nhà hàng luôn nhỏ hơn bạn tưởng rất nhiều. Nếu bạn tìm thấy một nhà hàng mà bạn thích, hãy hỏi họ xem họ có đồng ý cho bạn đến làm thử 1, 2 lần 1 tuần hay không. Một người bạn của tôi đã làm như vậy và chỉ sau 1 vài tháng, có một vị trí trống trong bếp, và họ đã thuê anh ta.

Hãy sắp xếp cuộc sống của bạn

Một nhà bếp thành công là một nhà bếp được cơ cấu tổ chức tốt. Những giáo viên hướng dẫn của bạn sẽ luôn nói với bạn điều này. Bạn sẽ cần phải gọn gàng, vệ sinh, ngăn nắp, đúng giờ, và có khả năng thích ứng trong công việc. Tôi không định nói về một người cẩn thận đến mức soi mói người khác đâu, như thế thật kinh khủng. Chỉ cần bạn đặt ra cho mình một lịch trình và cố gắng làm theo những gì đã đề ra. Việc học ở trường có thể sẽ rất vất vả, và nếu như bạn cũng làm việc với cường độ như vậy thì còn vất vả hơn nhiều. Việc đặt ra những lịch trình sẽ giúp giảm tải cho cuộc sống của bạn rất nhiều. Hồi còn học ở trường, tôi có một lịch học như con robot: buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6 tôi học tử 7h đến 11h trưa, và làm việc khoảng hơn 40 tiếng một tuần. Lịch trình này thực sự quá sức của tôi (đến đây thì tôi buộc phải thừa nhận, thỉnh thoảng tôi cũng phải bỏ học để giúp bản thân thư giãn), nhưng tôi đã có gắng để làm tốt mọi thứ. Những lúc rảnh rỗi, thú vui của tôi là chạy bộ, vì vậy sau khi học xong tôi thường chạy khoảng 6 dặm, sau đó ăn trưa và đến thẳng chỗ làm, rồi sau đó là về ngủ, rồi thức dậy vào sáng hôm sau và mọi việc lại lặp lại. Cuối tuần tôi đi chơi với bạn bè, thỉnh thoảng tôi cũng hẹn họ trong tuần. Bạn không cần phải làm việc như một con robot như vậy, nhưng chí ít cũng hãy dành ra cho mình khoảng thời gian để thư giãn và làm những việc mình thích mà không liên quan đến việc nấu nướng. Là một người có tâm hồn lúc nào cũng nghĩ đến bếp núc là điều tốt nếu bạn theo nghề này, nhưng đừng để những thói quen ấy chiếm trọn thời gian của bạn vì dù sao, bạn cũng còn cả một cuộc sống bên ngoài căn bếp đấy.

Huyền Trang

Theo Chefsblade