Làm gì với rau nấu quá lửa?

17/01/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Khá là khó để xác định được chính xác thời điểm rau chín hoàn toàn. Nếu bạn nấu quá lửa – như bất kỳ ai trong chúng ta đã từng trải qua – thì đừng vội bỏ nó đi! Thay vì vậy, chúng ta sẽ xem làm thế nào với món rau nấu quá lửa này.

Có rất nhiều cách khác nhau để nấu rau. Bạn có thể nướng, hấp, luộc, bỏ lò, rán, quay hoặc có thể nấu bằng lò vi ba. Tất cả các phương pháp đều có thể cho thành phẩm ngon, tất nhiên là trừ khi bạn nấu bị quá lửa. Việc này xảy ra thường xuyên hơn bạn tưởng, vì trong khi nấu bạn không thể khẳng định chắc chắn không phạm phải điều này. Hãy học lấy một bài học về rau củ – bao gồm cả việc bạn nên làm gì với các món rau nấu quá lửa!

daubepvietnam-xu_ly_rau_chin_qua_lua

101 phương pháp nấu rau

Không quan trọng việc bạn nấu rau bằng cách nào (ngoại trừ việc rán giòn), miễn là bạn ăn chúng! Luộc rau là một trong những cách cơ bản nhất, nhưng bạn nên thận trọng vì luộc quá kỹ sẽ mất đi dưỡng chất trong rau. Hấp rau cũng là một cách nấu không bị mất chất dinh dưỡng, lại rất nhanh chóng và thuận tiện. Nếu muốn giữ hương vị, hãy xào rau với chút dầu ô liu. Đây là cách hoàn hảo cho món rau giòn ngon, giàu chất dinh dưỡng và đầy hương vị, có thể ăn không hoặc mêm thêm các gia vị mà bạn thích.

Làm sao biết rau đã chín

Không giống như thịt, khi phần giữa miếng thịt không còn màu hồng nữa thì ta biết là đã chín, rau thì không đổi màu khi chín. Nên luôn chú ý tới thời gian nấu, tuy nhiên tùy thuộc vào độ dày mỏng của miếng rau, có thể bạn sẽ cần nấu nhanh hơn hoặc lâu hơn. Một mẹo quan trọng để biết khi nào rau chín là xiên bằng nĩa. Nếu nĩa xiên vào dễ dàng và khiến miếng rau có chiều hướng gẫy rời là khi đó rau đã chín. Nếu cần dùng lực mới ấn được nĩa vào thì cần nấu thêm một chút. Nếu rau đã gần chín thì nên kiểm tra cứ 1-2 phút 1 lần.

Làm gì với rau bị nấu quá lửa

Bởi vì khá khó nhận biết được khi nào rau chín nên việc nấu quá lửa sẽ xảy ra khá thường xuyên. Khi có một cuộc điện thoại không báo trước, hoặc khi em bé khóc, sau đó quay lại thì rau đã bị nhũn mất rồi. Thay vì đổ đi, hãy thử các mẹo sau:

  • Cho rau vào nước đá ngay. Điều này làm chặn lại quá trình rau chính và làm rau cứng lại đôi chút.
  • Làm món súp. Vì súp thường nấu rau chín nhừ, do đó hãy đổi món cho bữa tối, thay vào đó là món súp rau thật ngon.
  • Làm salad. Cho rau vào âu và trộn thêm giấm.
  • Làm đồ ăn cho em bé. Nếu bạn có con nhỏ, hãy cho rau vào máy xay, đổ vào hộp nhựa và cáp đông. Xem thêm hướng dẫn tại đây.
  • Cắt nhỏ rau và trộn với cơm. Vì rau đã cắt nhỏ nên không nhận thấy rõ vị cháy. Nếu món rau mà bạn đã làm cháy có nhiều gia vị như tiêu, hành tây và jalapeños thì hãy làm món cơm Mexico!

Bạn có biết? Cách nấu rau ngon nhất thực tế là nấu bằng lò vi ba! Do chỉ cần dùng rất ít nước nên rau không bị mất dưỡng chất, và cũng rất khó bị nấu quá lửa.

Thu Hằng

Theo Sheknows