Kỹ thuật nướng cá hồi

30/10/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Cá hồi được sinh ra ở vùng nước ngọt, sau đó chúng di cư và sinh sống ở vùng nước mặn, khi đến mùa sinh sản, cá hồi sẽ quay trở lại vùng nước ngọt nơi chúng sinh ra để đẻ trứng.

Cá hồi là một loại cá được sử dụng phổ biến vì nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là chất Omega-3 giúp làm giảm cholesterol xấu. Thịt cá hồi mềm, ít xương, da trơn láng, tùy thuộc vào từng loại gia vị mà cá hồi sẽ cho những hương vị thơm ngon khác nhau. Cá hồi có thể được sử dụng để làm nhiều món như hun khói, nướng trên khay, nướng than, chiên, hoặc kho.

Cá hồi có nguồn gốc tự nhiên từ Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, tuy nhiên, hiện nay cá hồi được nuôi ở hầu hết những nơi có khí hậu lạnh.

Cá hồi cắt khúc hoặc cá hồi phile nướng

Cách chọn cá hồi

Cá hồi cắt khúc

Cá hồi cắt khúc

Bạn nên chọn phần cá hồi cắt khúc hoặc cá hồi phile chắc và đàn hồi, thịt cá màu hồng cam, ánh nhẹ, phần mỡ trong. Lát cắt của khúc cá hoặc miếng phile phải đều, láng, không nên chọn phần cá bị bở, lát cắt không đều vì đó là cá cũ.

Cá hồi phile

Cá hồi phile

  • Cá hồi phải được bảo quản trong túi/hộp kín và không có nước.
  • Cá hồi đông lạnh phải được bảo quản trong túi sạch, kín và không có băng tuyết trong túi.
  • Không nên mua cá hồi có mùi khác lạ.

Chuẩn bị

  • Bảo quản cá hồi trong tủ lạnh, khi bắt đầu nướng mới lấy cá ra ngoài.
  •  Giữ nguyên da cá hồi khi nướng vì phần da này sẽ giúp thịt cá không bị bở và nát. Phần da này có thể được gở bỏ dễ dàng sau khi nướng.
  •  Trước khi nướng, quét một lớp dầu ăn mỏng lên khay nướng và thịt cá để cá không bị dính.

Cách nướng

Nướng cá hồi trên khay, nướng gián tiếp ở nhiệt độ trung bình.

  • Để khay nướng cách nguồn nhiệt từ 8 -10 cm
  • Đặt phần cá cắt khúc hoặc cá phile trực tiếp lên khay nướng, da cá hướng lên trên.
  • Với phần cá dày 1 – 1,5 cm, thời gian nướng từ 4 – 6 phút (2 -3 phút một mặt)

Kiểm tra thành phẩm

Khi nướng xong, để cá hồi trên khay 1- 2 phút trước khi lấy ra. Để kiểm tra xem cá đã chín chưa, bạn nên đưa mũi dao sắc vào gần xương cá hoặc phần cá dày nhất rồi tách nhẹ sang hai bên. Cá hồi chín sẽ dễ tách làm đôi và thịt cá chuyển sang màu đục hơn.

Cá hồi nướng nguyên con

Cách chọn cá hồi

  • Nên chọn cá tươi, thịt chắc, da bóng, mắt cá trong, con ngươi đen sáng.
  • Mang cá có màu đỏ sáng, thịt cá màu hồng nhạt xen lẫn những sợi màu trắng, trong suốt.
  • Cả con cá hồi cần được bảo quản hoàn toàn trong đá
  • Không nên mua cá hồi có mùi khác lạ.

Chuẩn bị

  • Bảo quản cá hồi với đá hoặc để trong tủ lạnh cho đến khi bắt đầu nướng.
  • Dùng nước lạnh rửa phần bụng và mặt ngoài của cá để sạch hết vẩy và xương cá còn sót lại.
  • Lau khô phần bụng và mặt ngoài của cá bằng giấy/khăn khô.
  • Nếu muốn, bạn có thể nhồi các loại rau thơm và chanh thái lát vào bụng cá.
  • Dùng kim chỉ khâu bụng cá hoặc có thể dùng tăm nhọn để ghim bụng cá lại.
  •  Dùng dao rạch 3 đường chéo ở mỗi bên thân cá.
  • Trước khi nướng, quét một lớp dầu ăn mỏng lên khay nướng và cả con cá (cả phần đầu cá) để cá không bị dính.
  • Nếu sử dụng vỉ nướng, bạn cũng nên quét dầu ăn lên vỉ.

Cách nướng

Nướng gián tiếp:

  • Làm nóng khay ở mức nhiệt cao, sau đó giảm xuống mức nhiệt trung bình rồi cho cá vào.
  • Khay nướng cá để cách nguồn nhiệt 8 -10 cm, đối với mỗi 2 lạng cá, thời gian nướng là từ 20 – 25 phút (10 -12 phút một mặt).
  • Trong khi nướng, chỉ trở mặt cá 1 lần duy nhất.

Kiểm tra thành phẩm

Sau khi nướng, để cá hồi trên khay 1- 2 phút trước khi lấy ra. Để kiểm tra xem cá đã chín chưa, bạn nên đưa mũi dao sắc vào gần xương hoặc phần cá dày nhất rồi tách nhẹ sang hai bên. Cá hồi chín sẽ dễ tách làm đôi và thịt cá chuyển sang màu đục hơn.

Bí quyết nướng cá hồi

daubepvietnam-ca_hoi_nuong

Dưới đây là những bí quyết giúp bạn có được món cá hồi nướng thành công.

  • Khi nướng, miếng cá mỏng sẽ bị khô nhanh hơn miếng cá dày.
  • Rắc một chút muối lên cá hồi 2 – 3 phút trước khi nướng sẽ khiến món cá hồi của bạn có vị tự nhiên hơn.
  • Dưa chuột, chanh, thì là là những loại gia vị thường được dùng để nhồi vào bụng cá.
  • Quét một lớp dầu lên cá vài phút trước khi nấu sẽ làm bề mặt cá đỡ bị cháy.
  • Không nên bỏ da cá trước khi nướng, vì phần da cá này sẽ giúp cho thịt cá không bị bở và nát.

An toàn thực phẩm và an toàn khi nướng

  • Bạn nên quét dầu lên khay/vỉ trước khi cho khay/vỉ lên bếp nướng, nếu bạn cho khay/vỉ lên trước rồi mới quét dầu thì lửa sẽ bùng lên, gây bỏng hoặc cháy.
  • Luôn rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến cá hồi sống và chín.
  • Tất cả các dụng cụ dùng để sơ chế cá hồi phải sạch sẽ. Sau khi nướng xong, cá hồi phải được để ở những nơi vệ sinh.
  • Dùng cá hồi sống hoặc chưa chín hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho bạn, tốt nhất bạn nên nướng cho đến khi phần thịt cá chuyển sang màu cam nhạt đục (thịt cá hồi sống trong mờ).
  • Nếu không chế biến ngay sau khi mua thì cá hồi phải được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi đó cá hồi có thể được giữ 1 đến 2 ngày. Để có vị thơm ngon nhất thì cá hồi nên được nướng ngay lập tức sau khi mua.
  • Cá hồi nên được dùng hết ngay sau khi nướng xong. Nếu không ăn hết, bạn nên cho phần còn lại vào tủ lạnh trong vòng 1 giờ sau khi ăn xong, và dùng nốt trong vòng 1 đến 2 ngày sau đó.
  • Không được để cá hồi sống gần cá hồi chín.
  • Thịt cá hồi có thể đã bị hỏng khi có mùi lạ và đổi màu. Nếu gặp trường hợp này, bạn nên bỏ phần cá hồi đó đi.

Quỳnh Nga

Theo Recipetips

Tìm kiếm mới nhất:

  • ca hôi nuơng
  • ca salmon nuong
  • cách làm cá hồi nướng
  • cách nướng cá hồi
  • đầu cá hồi nướng
  • cá hồi nướng than hoa
  • đầu cá hồi nướng
  • cach uop ca salmon nuong
  • làm cá hồi bao nhiêu thời gian
  • thời gian nướng cá hồi