Kiến thức về ớt (P.2): Sơ chế, chế biến ớt

07/11/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

1. Sơ chế ớt

Sơ chế ớt ngọt

Lấy lõi ớt chuông

daubepvietnam-so_che_ot-1

Cắt ớt thành bốn phần theo chiều dài bằng cách cắt xung quanh phần cuống, hạt và xơ.

Sơ chế lõi ớt để thái

daubepvietnam-so_che_ot-2

Với con dao thích hợp, bỏ hết phần xơ còn lại.

Cắt vuông

daubepvietnam-so_che_ot-3

Để tạo ra những miếng vuông, chia đôi những phần tư của trái ớt.

daubepvietnam-so_che_ot-4

Cắt ngang từng phần theo kích thước mong muốn.

Cắt sợi

daubepvietnam-so_che_ot-5

Để có ớt dạng sợi, cắt những phần tư thành sợi mỏng.

Băm/Cắt nhỏ

daubepvietnam-so_che_ot-6

Để băm hoặc cắt nhỏ ớt, cắt những sợi ớt ra theo kích thước mong muốn.

Sơ chế ớt để nhồi (làm rỗng ớt):

Bắt đầu bằng cách cắt một vòng tròn xung quanh cuống của trái ớt.

daubepvietnam-so_che_ot-7

Cẩn thận tách phần cuống và xơ ra.

daubepvietnam-so_che_ot-8

Loại những phần xơ còn lại bằng cách nạo với một cái thìa.

daubepvietnam-so_che_ot-9
Rửa ớt dưới vòi nước chảy để loại hết phần hạt còn lại.

daubepvietnam-so_che_ot-9.1
Nhồi vào hỗ hổng của ớt với hỗn hợp nhồi.

Sơ chế những khoanh ớt

daubepvietnam-so_che_ot-10

Để sơ chế ớt thành khoanh tròn, thực hiện theo những hướng dẫn để làm rỗng ớt. Cắt phần đáy, giữ lại để sử dụng làm thứ khác. Cắt ớt thành những khoanh dày 0.5cm, và có thể sử dụng để trang trí món ăn.

Sơ chế ớt cay

Khi sơ chế ớt cay, không để dịch ớt chạm vào mắt hoặc những khu vực tương tự, có thể tạo cảm giác khó chịu do chất capsaicin trong ớt gây ra. Nên đeo găng tay cao su và rửa tay ngay sau khi cởi bỏ găng tay.

Nếu bạn giữ ớt bằng tay trần, không sử dụng găng tay cao su, tay bạn sẽ bị nóng, hãy chà xát bàn tay với giấm hoặc cồn giúp bớt nóng.

Bắt đầu bằng việc cắt bỏ cuống và chẻ đôi theo chiều dọc.

daubepvietnam-so_che_ot-11
Với một thìa cà phê, cẩn thận loại bỏ xơ và hạt.

daubepvietnam-so_che_ot-12
Sau khi xơ và hạt đã loại bỏ hết, toàn bộ phần thịt ớt nên giữ nguyên nếu ớt sẽ được nhồi.

Cắt thịt ớt thành những miếng nhỏ, cắt ngang theo kích thước mong muốn.

daubepvietnam-so_che_ot-13

2. Chế biến ớt

Ớt nướng bếp/nướng lò

  • Nướng bếp:

Làm nóng bếp nướng. Trong khi chờ bếp nóng, cắt ớt làm đôi hoặc làm tư. Bỏ cuống, xơ và hột. Quét lên ớt lớp dầu mỏng.

daubepvietnam-che_bien_ot-1

Đặt ớt trực tiếp lên bếp nướng với lửa vừa. Nướng khoảng 6 tới 10 phút, đảo mặt trong quá trình nướng.

daubepvietnam-che_bien_ot-2
Lấy ớt ra khỏi bếp khi chúng mềm, giòn, và có màu nâu đẹp. Ăn ngay nếu thích.

daubepvietnam-che_bien_ot-3

  • Nướng ớt bằng bếp nướng:

Làm nóng bếp tới lửa vừa để quay ớt. Để toàn bộ trái ớt trực tiếp lên bếp nướng.

daubepvietnam-nuong_ot-1
Thường xuyên đảo mặt trong quá trình nướng. Nướng khoảng 10 tới 12 phút, tới khi ớt hơi cháy.

daubepvietnam-nuong_ot-2
Khi hoàn tất, để ớt vào tô và bọc kín bằng nilon thực phẩm hoặc túi nhựa và buộc chặt.

daubepvietnam-nuong_ot-3
Làm nguội ớt khoảng 15 tới 20 phút. Hơi nước sẽ tách lớp vỏ ra khỏi ớt.

daubepvietnam-nuong_ot-4
Đem ớt ra ngoài và gọt vỏ.

daubepvietnam-nuong_ot-5
Cắt dọc theo chiều dài và bỏ cuống, xơ và hạt

Ớt đã sẵn sàng được thưởng thức hoặc chúng có thể trữ trong tủ lạnh tới 2 ngày. Để trữ đông, để ớt vào một túi cấp đông kín khí và đặt vô ngăn đông, nơi chúng có thể bảo quản được vài tháng.

  • Nướng lò:

– Làm nóng nước, sơ chế ớt bằng cách loại cuống và cắt theo chiều thành hai hoặc bốn phần.

– Dát mỏng mỗi phần thịt ớt và đặt mặt vỏ quay lên trên vào một khay nướng đã lót giấy bạc.

– Quét lên một lớp dầu ô liu mỏng và nướng khoảng 8 tới 10 phút, hoặc tới khi mềm với vỏ hơi cháy. Ớt có thể ăn được cả vỏ hoặc không vỏ.

3. Mẹo:

– Ớt ngọt/chuông có màu nâu, đen và tím sẽ chuyển màu lục khi nấu.

– Một khuôn bundt không chỉ là dụng cụ tuyệt với để đựng những trái ớt đã được nhồi, nó cũng là một dụng cụ thuận tiện để vận chuyển ớt.

daubepvietnam-nuong_ot-6

– Trung hòa vị cay của ớt bằng cách uống sữa, ăn bánh mì hoặc cơm để hấp thu bớt hoạt tính của chất capsaicin.

Thủy Hoàng

Theo Recipetips

Tìm kiếm mới nhất:

  • sơ chế ớt chuông
  • cách sơ chế ớt chuông
  • Cach sơ chế ớt chuông