Jamie Oliver

18/08/2013 | Chuyên mục : Nhân vật, Nước ngoài

Jamie Oliver lớn lên ở làng Clavering, hạt Essex, Vương Quốc Anh, nơi cha mẹ anh mở một nhà hàng/quán rượu riêng rất nổi tiếng. Khi còn nhỏ, mọi người thường thấy Jamie giúp đỡ cha mẹ làm các việc trong khu bếp của nhà hàng. Năm 16 tuổi, Jamie đã quyết định nghỉ học để hoàn thành khóa đào tạo tại trường Westminster Catering. Sau một thời gian làm việc tại Pháp và tại nhà hàng của Antonio Carluccio trên phố Neal, London, Jamie đã làm việc tại nhà hàng River Café trong vòng 3 năm rưỡi cùng với Rose Gray và Ruth Rogers.

Năm 1997, trong một chương trình phim tài liệu phát trên truyền hình, Jamie đã chỉ ra những điểm nổi bật của nhà hàng River Café. Sau chương trình này, Jamie đã được mời thực hiện một chương trình truyền hình của riêng mình, và chương trình “Naked Chef” (Đầu bếp không giấu nghề) ra đời từ đó. Chương trình Naked Chef với ý tưởng làm giảm sự cầu kỳ của việc nấu ăn, cùng phong cách nấu ăn của Jamie và khung cảnh gần gũi, đã mang đến một làn gió mới và truyền cảm hứng nấu ăn cho tất cả mọi người. Chương trình này được phát sóng trên truyền hình Mỹ lần đầu tiên vào năm 1999. Sau khi được phát sóng, cuốn sách cùng tên, Naked Chef, đã được xuất bản và ngay lập tức trở thành cuốn sách bán chạy nhất. Các chương trình truyền hình thứ 2 và thứu 3 đã được ghi hình cùng lúc với việc nhà xuất bản Hyperion ở Mỹ xuất bản cuốn sách thứ 2 và thứ 3 có tên “The Return of the Naked Chef” (Sự trở lại của Đầu bếp không giấu nghề) và “Happy Days with the Naked Chef” (Những ngày hạnh phúc với Đầu bếp không giấu nghề).

Mùa thu năm 2001, Jamie đã đưa chương trình của mình ra đường phố; chương trình Happy Days Tour đã đạt được thành công lớn với hơn 17.000 người tham gia tại Anh. Sau đó, chương trình này đã cháy vé khi được thực hiện tại 7 thành phố ở Úc và New Zealand. Năm 2001, thủ tướng nước Anh khi đó là Tony Blair đã mời Jamie tới phố Downing để nấu ăn cho Thủ tướng Ý.

Jamie muốn “cống hiến một chút gì đó” cho ngành ẩm thực vì vậy anh đã mở một nhà hàng vào năm 2001 để đào tạo những người trẻ tuổi muốn theo học. Theo băng ghi hình ghi lại thì Jamie đã dành 1 năm để lập kế hoạch đào tạo, setup nhà hàng và lập quỹ từ thiện mà toàn bộ lợi nhuận sẽ được chuyển vào đây. Seri truyền hình có tên “Jamie’s Kitchen” (Bếp của Jamie) đã trở thành một trong những chương trình được yêu thích nhất của năm ở Vương Quốc Anh. Cho đến nay, chương trình này đã được phát sóng trên 35 quốc gia và cuốn sách cùng tên, Jamie’s Kitchen, đã gặt hái được thành công rực rỡ. Sự thành công này được khẳng định hơn nữa khi vào năm 2003, nhà hàng này dành được Giải thưởng dành cho Nhà hàng tốt nhất của Tatler (Tatler Best Restaurant Award ) và Giải Nhà hàng xuất sắc (Academy Award of Excellence) trong Giải thưởng dành cho nhà hàng có tên London Tio Pepe Carlton (Academy Award of Excellence at the Tio Pepe Carlton London Restaurant Awards ). Cũng vào năm này, Jamie đã được nhận huy chương phong tước hiệu MBE (Member of the Order of the British Empire – thành viên hoàng gia Anh) cho những cống hiến của anh với ngành hospitality. Hiện tại, Quỹ từ thiện Fifteen Foundation sở hữu nhà hàng Fifteen London và vẫn tiếp tục thực hiện công việc của mình, hiện tại Quỹ đang tuyển sinh học viên cho chương trình đào tạo năm thứ 6 ở London. Nhà hàng đầu tiên trong chuỗi nhà hàng Fifteen đã được khai trương ở Amsterdam năm 2004 và các nhà hàng tiếp theo đã được khai trương ở Cornwall, Vương quốc Anh, và thành phố Melbournne, Úc năm 2006.

Nhận thấy sự thiếu dinh dưỡng trong các bữa trưa trong trường học ở Vương quốc Anh, Jamie muốn hướng dẫn, khuyến khích trẻ em và ban quản lý nhà trường về việc chuẩn bị và ăn những bưa trưa giàu dinh dưỡng hơn. Jamie đã phát động một chiến dịch trên cả nước có tên là “Feed Me Better” (trang web của chiến dịch này có tên www.feedmebetter.com) với bản kiến nghị gồm 217.677 chữ ký về việc cần cung cấp bữa ăn giàu dinh dưỡng hơn cho học sinh của nước này. Tháng 3 năm 2005, Jamie đã cầm bản kiến nghị này đến nhà số 10 phố Downing, và Chính phủ Anh đã cam kết chi 550 triệu Đô la Mỹ cho việc cải thiện chất lượng bữa ăn, nâng cao tay nghề của các đầu bếp và bổ sung đồ dùng nhà bếp trong trường học. Bộ phim tài liệu có tên “Jamie’s School Dinners” được quay trong 7 tháng liền đã nhận được giải thưởng và làm dấy lên yêu cầu thay đổi hệ thống các bữa ăn trong trường học của xã hội. Phim tài liệu tiếp theo của Jamie có tên “Jamie’s Return To School Dinners” được phát sóng ở Anh vào tháng 9 năm 2006 đã cho thấy sự quan tâm và đầu tư của Chính phủ Anh đối với các bữa ăn trong trường học và việc đào tạo về các bữa ăn cho học sinh.

“Jamie’s Great Italian Escape” (Hành trình kỳ thú của Jamie ở Ý) là một seri truyền hình dựa trên hành trình của Jamie ở Ý và tình yêu của anh đối với nền ẩm thực nơi đây. Sau chuyến đi này, Jamie vẫn tiếp tục điều hành trường đào tạo của mình và viết cuốn sách thứ 6 mang tên Jamie’s Italy.

Ngoài việc tham gia các chương trình truyền hình và viết sách, Jamie còn cố vấn cho chuỗi siêu thị hàng đầu Vương quốc Anh, Sainsbury, về việc làm thế nào để nâng cao chất lượng và sự đa dạng của thức ăn chế biến sẵn bán trong siêu thị. Jamie cũng hợp tác thiết kế nhiều dòng sản phẩm đĩa ăn và đồ đựng thức ăn với công ty Royal Worcester, trong đó bộ đồ dùng nhà bếp mới nhất hiện nay có tên là Simply Blue. Trong thời gian làm việc với T-Fal, Jamie đã cho ra mắt 3 bộ sản phẩm nồi chảo có tên “Jamie Oliver Professional Series”, trong đó bộ nồi chảo mới nhất có tên là Italian Series. Jamie cũng cho ra mắt các món ăn thuộc ẩm thực Ý và rất nhiều món ăn để làm quà tặng, các món ăn này đã được đặt hàng và vận chuyển trên khắp thế giới. Vào năm 2005, Jamie đã cho ra đời một đồ dung nhà bếp rất tuyệt vời có tên Flavour Shaker, sau đó sản phẩm này đã được giới thiệu rộng rãi trên thế giới.

Cuốn sách thứ 7 của Jamie với tên gọi “Cook With Jamie” (Nấu ăn cùng Jamie) đã được xuất bản tháng 10 năm 2007 bởi nhà xuất bản Hyperion Books. Toàn bộ lợi nhuận thu được từ việc xuất bản cuốn sách này đã được đóng góp vào quỹ Fifteen Foundation để có thể giúp đỡ được ngày càng nhiều những người trẻ tuổi khởi nghiệp trong ngành ẩm thực.

Từ năm 2004, Jamie đã thành công với việc trồng các loại rau, củ, các loại cây gia vị tại nhà của mình ở Essex. Trong năm 2006 đến đầu năm 2007, Jamie đã thực hiện nhiều seri chương trình truyền hình và viết sách, tất cả đều được mang tên “Jamie At Home” (Jamie ở nhà). Các cuốn sách và chương trình này, được xuất bản và phát sóng năm 2008, đã thể hiện đam mê mới của Jamie với việc trồng trọt và sáng tạo những thực đơn ngon miệng lấy cảm hứng từ những thứ anh trồng trong vườn của mình.

Quỳnh Nga

Theo Foodnetwork