Jamie Oliver: Người nghèo mua T.V to nhưng lại ăn đồ ăn kém dinh dưỡng

17/09/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu, Tin hay

Jamie Oliver đã gây ra một sự tranh cãi khi cho rằng việc nói về vấn đề nghèo đói hiện nay là rất khó khi anh gặp nhiều gia đình Anh sống bằng đồ ăn kém dinh dưỡng trong khi dành tiền để mua Tivi đắt tiền.

Đầu bếp nổi tiếng này, người đã được Đảng Lao động vinh danh vì những đóng góp vào việc cải thiện chất lượng bữa ăn trong trường học, hiện đang tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn của tầng lớp lao động Anh.

Oliver nhớ lại mình đã lo sợ như thế nào khi biết chế độ ăn của một gia đình Anh với đồ ăn kém dinh dưỡng nhưng vẫn dành tiền mua sắm đồ dùng.
“Có thể bạn vẫn nhớ một cảnh trong chương trình “Ministry of Food” của tôi, trong đó bà mẹ và đứa trẻ ăn khoai tây chiên và pho-mát đựng trong hộp xốp và đằng sau họ là một chiếc Tivi khổng lồ. Hình ảnh này cần phải được cân nhắc lại.” Oliver nói.

“Điều làm tôi ngạc nhiên là cứ 10 gia đình nghèo nhất nước Anh thì có 7 gia đình chọn cách tốn kém nhất để chi cho các bữa ăn đó là chọn thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh.”

Điều này hoàn toàn trái ngược với các nước khác trên thế giới – ví dụ như ở Ý – nơi những gia đình có hoàn cảnh kinh tế thiếu thốn vẫn có thể có một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng.

Jamie Oliver  cho rằng: Nói về vấn đề nghèo đói hiện nay ở nước Anh là rất khó

Jamie Oliver cho rằng: Nói về vấn đề nghèo đói hiện nay ở nước Anh là rất khó

“Tôi đã gặp những người nói rằng “Bạn không hiểu hoàn cảnh của tôi đâu”, và khi đó tôi chỉ muốn dẫn họ đến gặp người lao công ở phố Sicilian, người chỉ với 60 xu đã có thể có một món mỳ ống ngon lành gồm 25 con chem chép, 10 quả cà chua bi và 1 gói mỳ ống.” Oliver, 38 tuổi, chủ sở hữu khối tài sản trị giá 150triệu bảng Anh, nói.

“Nếu đến Ý hoặc Tây Ban Nha, bạn có thể thấy họ có những bữa ăn đủ dinh dưỡng với chi phí không quá nhiều. Nhưng ở Anh, theo một cách nào đó, chúng ta không thể thực hiện được điều này” Oliver nói trong một bài phỏng vấn trên kênh Radio Times.

“Một số món ăn hấp dẫn nhất lại xuất phát từ những nơi mà ở đó người dân đang phải trải qua những khó khăn về tài chính.”

“Một món ăn ngon lành có thể được chế biến từ những phần thịt bình thường, hoặc là một món hầm, hoặc từ những mẩu bánh mì thừa.”

Đầu bếp nổi tiếng này bổ sung: “Tôi không có ý phán xét, nhưng tôi đã dành nhiều thời gian với những người nghèo, và tôi thấy rằng việc nói về sự nghèo đói hiện nay là rất khó”

Oliver, người đang thực hiện một chương trình truyền hình mới có tên “Jamie’s money saving meals’’ trên Kênh 4 đã kêu gọi các gia đình mua thực phẩm tại các khu chợ nơi họ sinh sống chứ không nên đến siêu thị.

Tuy nhiên ý kiến của anh đã vấp phải sự phản đối từ ông Imran Hussein, Trưởng ban chính sách của Nhóm hành động vì trẻ em và nghèo đói (CPAG).

“Theo con số thống kê chính thức, cha mẹ của những trẻ em nghèo thậm chí còn không có khả năng mua hoa quả tươi cho con mình. Chúng tôi cũng có những bằng chứng cho thấy nếu thu nhập của những gia đình nghèo được tăng lên, thì họ sẵn sàng chi nhiều hơn vào thực phẩm giàu dinh dưỡng và quần áo cho con cái họ.”

Thực tế cho thấy, thu nhập của những gia đình có việc làm và thất nghiệp bị giảm đi do việc cắt giảm phúc lợi và thuế, điều này làm tăng nhu cầu đăng ký nhận đồ ăn tại ngân hàng thực phẩm.

”Chính sách của Chính phủ về trẻ em nghèo đói cần phải điều chỉnh và đổi mới.”

Ông Hussein nói thêm: “Jamie Oliver đã có những đóng góp to lớn vào việc củng cố các bữa ăn trong trường học và chúng tôi rất cảm kích trước sự đóng góp từ quỹ từ thiện của anh ấy trong việc đem lại những bữa ăn miễn phí trong trường học.

“Anh ấy có quyền nói rằng thực phẩm giàu dinh dưỡng không phải lúc nào cũng đắt – một đại diện của Nhóm CPAG, blogger chuyên về ẩm thực – Jack Monroe là một ví dụ cho điều này – tuy nhiên, đối với nhiều gia đình thì thu nhập thấp là nguyên nhân chính dẫn ảnh hưởng đến chế độ ăn của họ.”

Quỳnh Nga

Theo Telegraph