Ironchef Vietnam – Siêu đầu bếp Việt Nam mùa 2

18/04/2013 | Chuyên mục : Tin hay

CẤU TRÚC CHƯƠNG TRÌNH

Mỗi chương trình là một cuộc thi đấu tài năng giữa hai đầu bếp: một người là siêu đầu bếp do chương trình chọn và một người là đầu bếp chuyên nghiệp, dám đứng ra thách đấu với 1 trong các vị siêu đầu bếp của chương trình.

Mục đích là tìm ra vị đầu bếp giỏi nhất với 5 món ăn tuyệt vời nhất chỉ từ một nguyên liệu chính duy nhất (nguyên liệu bí mật). Cuộc thi đấu căng thẳng và kịch tính được diễn ra tại “Đấu trường ẩm thực” trong thời gian 1 giờ đồng hồ. Ban Giám Khảo gồm ba người sẽ nếm thức ăn và cho điểm dựa trên những tiêu chí cụ thể. Đầu bếp nào có tổng điểm cao nhất sẽ là người chiến thắng.

THÀNH PHẦN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH

1. MC:

daubepvietnam-iron_chef_viet_nam_2013

Là người dẫn chuyện với câu nói quen thuộc trước khi bắt đầu mỗi trận đấu là “Allez Cuisine” (tạm dịch “Trận đấu bắt đầu”). Đây chính là người giới thiệu các thí sinh, các siêu đầu bếp, cũng như bật mí nguyên liệu bí mật. Đây cũng là người phỏng vấn khách mời, Ban Giám Khảo… và cũng là người tuyên bố kết quả trong mỗi chương trình.

2. CÁC SIÊU ĐẦU BẾP

daubepvietnam-iron_chef_viet_nam_2013-2

Gồm 5 vị Siêu đầu bếp hàng đầu với những chuyên môn khác nhau (nấu món Âu/ Á/ Việt). Họ phải là người có uy tín, vị trí trong nghề, có khả năng sáng tạo món mới và phong cách trình diễn ấn tượng. Họ tham gia thi đấu không chỉ để tạo ra những món ăn hấp dẫn, thuyết phục Ban Giám Khảo lẫn các thí sinh thách đấu mà còn để phô diễn một nghệ thuật nấu ăn đẳng cấp.

3. NGƯỜI THÁCH ĐẤU

Mỗi tập, chương trình sẽ có một người thách đấu. Trước tiên họ phải là một đầu bếp chuyên nghiệp đang làm việc tại các khách sạn, nhà hàng, quán ăn… có đam mê về nấu ăn và quan trọng nhất là sở thích chinh phục thử thách.

Điểm nhấn của chương trình chính là những câu chuyện thú vị về bản thân và quá trình làm nghề cũng như theo đuổi đam mê nấu ăn của những Người Thách Đấu này.

4. BAN GIÁM KHẢO

Chương trình sẽ có hai giám khảo thường xuyên và một giám khảo danh dự thay đổi theo mỗi tập. Trong mùa giải kỳ này, hai vị giám khảo thường xuyên của Siêu Đầu Bếp Việt sẽ là :

Chuyên gia ẩm thực – Vua bếp Dương Huy Khải: vốn là một trong hai người châu Á hiếm hoi được ghi dấu đôi tay ẩm thực của mình trên con đường danh vọng nghề bếp tại Đại học ẩm thực Cordon Bleu, ông là người đồng sở hữu nhà hàng Anna Mandara, được xem là một trong những nơi phải đến cho tất cả khách du lịch đến San Francisco, Mỹ. Ông là một trong những người sáng lập Hiệp hội đầu bếp Á Đông và kế tiếp là Hiệp hội đầu bếp Không Biên Giới. Ông cũng là người được nhiều báo và tạp chí trên thế giới ghi nhận với vai trò đại sứ ẩm thực khi bỏ công sưu tầm, sáng tạo món ăn Việt một cách quyến rũ hài hòa, nâng tầm ẩm thực Việt trở nên vang danh trên khắp nước Mỹ và hướng ra toàn thế giới.

Giám khảo Siêu đầu bếp David Thái Tốt nghiệp ngành ẩm thực chuyên nghiệp tại trường Cordon Bleu (Paris), anh bắt đầu sự nghiệp với chuỗi khách sạn Hyatt từ Park Hyatt Paris đến Hyatt Regency Lamanga (Tây Ban Nha), Jordan và Dubai. Năm 2002, danh tiếng của anh được truyền đi rất xa khi anh khai trương nhà hàng Pur tại Park Hyatt Paris – Vendome và đoạt danh hiệu Michelin Star cho nhà hàng. Năm 2005, anh đại diện cho khu vực Đông Dương tham gia chương trình ẩm thực toàn cầu và vinh dự đoạt huy chương vàng.

Các giám khảo danh dự của chương trình sẽ là: Nhà báo doanh nhân Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn Nobert, siêu đầu bếp Long Chef, chuyên gia ẩm thực Hoàng Anh, doanh nhân sở hữu chuỗi nhà hàng Con Gà Trống Dương Quốc Nam, chủ tịch hội đầu bếp chuyên nghiệp Lý Sanh, C.E.O Công ty Tư Vấn Ẩm Thực Chef is Chef Andreas Ertle…

5. BÌNH LUẬN VIÊN

Là người phụ trách tường thuật trực tiếp mọi diễn biến tại khu vực thi đấu của từng đầu bếp. Đây sẽ là người làm các đầu bếp phân tâm trong khi phải tập trung nấu nướng trong khi thời gian thi đấu vẫn trôi đi.

6. TRỢ LÝ ĐẦU BẾP:

Mỗi đầu bếp khi đi thi đấu sẽ được quyền mang theo 2 người làm trợ lý cho mình. Họ sẽ hỗ trợ mọi công việc theo yêu cầu của đầu bếp trong suốt chương trình . Người đầu bếp phải lưu ý chọn người trợ lý thực sự hiểu ý mình với sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ nhất.

NGUYÊN LIỆU BÍ MẬT

Nguyên liệu bí mật được coi là điểm thú vị nhất của chương trình. Ở mỗi cuộc thi đấu sẽ có một nguyên liệu chính được đưa ra. Các đầu bếp tham gia chương trình phải tự ứng biến và trổ tài làm 5 món ăn, kể cả món khai vị có dùng nguyên liệu bí mật làm thành phần chính.

daubepvietnam-iron_chef_viet_nam_2013-3

Ở mùa giải năm nay, sẽ có những trận đấu có đến hai nguyên liệu bí mật. Khi đó, một nguyên liệu sẽ được dùng để nấu 4 món và nguyên liệu bí mật còn lại sẽ được dùng để chế biến món tráng miệng.

LUẬT THI ĐẤU IRON CHEF – SIÊU ĐẦU BẾP VIỆT NAM 2013

Tất cả các đầu bếp phải hoàn thành phần thi của mình trong thời gian qui định của chương trình với 1 đến 2 nguyên liệu bí mật. Nguyên liệu bí mật thứ 2 có thể được công bố trong thời gian thi đấu hoặc sau khi kết thúc phần thi đấu thứ 1.

Các món ăn được chia làm 5 phần (1 phần ghi hình, 3 phần cho 3 vị giám khảo, 1 phần cho bình luận viên). Nếu món nào trình bày cầu kỳ thì Ban Giám Khảo sẽ chấm phần trình bày trước rồi mới chia phần để Ban Giám Khảo nếm món ăn và chấm điểm.

TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM

Sau thời gian thi đấu quy định, các đầu bếp sẽ trình bày về món ăn của mình để thuyết phục Ban Giám Khảo.

Ban Giám Khảo sẽ lần lượt nếm thử các món ăn của hai đầu bếp trong mỗi tập chương trình. Sau đó, họ đưa ra điểm số theo tiêu chí quy định sau:

1. Mùi vị: thang điểm 5.

2. Trình bày: thang điểm 5.

3. Tính sáng tạo: thang điểm 5.

4. Phong cách: thang điểm 5.

Điểm số cuối cùng là tổng điểm của cả ba vị giám khảo. Trong trường hợp cả hai đầu bếp có cùng số điểm thì coi như cả hai đều là người thắng cuộc.

GIẢI THƯỞNG

Người Thách Đấu nếu thắng cuộc sẽ nhận được:

– Danh hiệu Iron Chef – Siêu Đầu Bếp Việt Nam 2013.

– Cúp Iron Chef Việt Nam.

– Giải thưởng 20.000.000 đồng tiền mặt.

– Cơ hội được đi thi đấu với các Iron Chef khu vực châu Á và Thế giới.

– Được mời thi đấu tại Iron Chef 2014.

Daubepvietnam.vn (Theo ironchefvietnam)

Tìm kiếm mới nhất:

  • siêu đầu bêp iron chef
  • tim kiem sieu dau bep mua 2 nam 2013