Hướng dẫn kinh doanh dịch vụ ăn uống nhà hàng

01/10/2014 | Chuyên mục : Kinh doanh nhà hàng, Tài liệu

Việc kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ tạo cơ hội để bạn tăng doanh thu và mở rộng lượng khách hàng cho nhà hàng của mình. Khách hàng đã yêu mến đồ ăn ở nhà hàng của bạn, vậy tại sao không chú trọng vào đó để phát triển dịch vụ ăn uống? Để giúp độc giả tìm hiểu điều này, tôi đã tập hợp các hướng dẫn để kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Những lợi ích của việc thuê dụng cụ nhà bếp

Lưu ý khi mua lại trang thiết bị nhà hàng cũ

Những điều cơ bản về thiết kế một nhà hàng mới

Độc giả lâu năm chắc hẳn đều biết tôi có một niềm tin rất vững chắc với việc kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các nhà hàng không chỉ có sẵn mối khách hàng để phục vụ dịch vụ ăn uống, họ còn có tất cả những cơ sở vật chất khách như thức ăn, trang thiết bị, nhân viên phục vụ để có thể cung cấp dịch vụ cho các sự kiện lớn, nhỏ. Việc kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ tạo cơ hội để bạn tăng doanh thu và mở rộng lượng khách hàng cho nhà hàng của mình. Khách hàng đã yêu mến đồ ăn ở nhà hàng của bạn, vậy tại sao không chú trọng vào đó để phát triển dịch vụ ăn uống? Để giúp độc giả tìm hiểu điều này, tôi đã tập hợp các hướng dẫn để kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tôi cũng thêm những thông tin có được từ cuốn About.com Guide to Event Planning, Rob Hard.

Hướng dẫn kinh doanh dịch vụ ăn uống nhà hàng, kinh doanh nhà nhà, dịch vụ ăn uống, kinh doanh dịch vụ ăn uống

Bốn nguyên tắc để kinh doanh dịch vụ ăn uống thành công

Có bốn nguyên tắc cơ bản sau đây mà mọi nhà hàng cần phải theo để có thể cung cấp được dịch vụ ăn uống. Đó là:

  • Tổ chức
  • Đếm số lượng người tham gia
  • Giới hạn thời gian
  • Giới hạn số lượng khách tối thiểu

Việc vận hành nhà hàng hàng ngày đòi hỏi bạn phải có rất nhiều kỹ năng sắp xếp tổ chức. Việc kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng vậy. Bạn cần chuẩn vị và phục vụ một số lượng suất ăn lớn cùng một lúc, đồng thời cũng phải phục vụ rất nhiều thứ khác như rót sâm panh, cắt bánh, giám sát quầy bar. Việc đếm trước số lượng người tham gia, giới hạn thời gian tiệc kéo dài, giới hạn số lượng khách tối thiểu sẽ đảm bảo việc bạn có thể thu được lợi nhuận từ việc kinh doanh.

Các điều căn bản về dịch vụ ăn uống

Những chuẩn bị căn bản của việc cung cấp dịch vụ ăn uống bao gồm chi tiết những trang thiết bị cần thiết cho cả những bữa tiệc lớn và nhỏ, bao nhiêu nhân viên phục vụ là đủ, các loại hình tiệc mà nhà hàng sẽ phục vụ cũng như làm thế nào để lên thực đơn các món ăn sẽ phục vụ. Dịch vụ ăn uống tại chỗ và ngoài nhà hàng đang dần trở nên phổ biến ở các nhà hàng. Các nhà hàng có khu ăn uống riêng và các trang thiết bị phục vụ ăn uống có thể tăng doanh thu bằng cách phục vụ các buổi tiệc cá nhân và các tiệc lớn như tiệc cưới, hội nghị, nghỉ lễ. Cung cấp dịch vụ ăn uống ngoài nhà hàng cũng là một lĩnh vực kinh doanh đang ngày càng phát triển.

Hướng dẫn kinh doanh dịch vụ ăn uống nhà hàng, kinh doanh nhà nhà, dịch vụ ăn uống, kinh doanh dịch vụ ăn uống

Các câu hỏi thường gặp về cung ứng dịch vụ ăn uống

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc phục vụ ăn uống bao gồm giá cả thực đơn, có nên tăng phụ phí phòng ăn không và những trang thiết bị nào là cần thiết cho việc phục vụ ăn uống. Các nhà hàng có những lợi thế hơn hẳn so với các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống cá thể vì họ có sẵn các trang thiết bị cần thiết cho việc cung cấp dịch vụ ăn uống như: đĩa chén, cốc, đồ bày bàn ăn, dụng cụ ăn uống. Việc đi thuê các dụng cụ này là phương án tiết kiệm hơn cả nếu bạn không thường xuyên mang chúng đi hoặc bạn không có đủ dụng cụ để phục vụ cho cả phòng ăn và phòng làm dịch vụ. Hãy tìm hiểu về những vật dụng cần thiết để kinh doanh dịch vụ ăn uống trong Catering Equipment Checklist.

Chuẩn bị cho cung cấp dịch vụ đồ ăn cho sự kiện – tham khảo Restauranting Catering Through the Customers Eyes

About.com Guide to Event Planning, Rob Hard đã tập hợp tất cả những hướng dẫn cho những ai đang cần tổ chức sự kiện.

  • Trang trí và sắp xếp phòng tiệc
  • Kinh nghiệm nấu ăn của đầu bếp, phong cách nấu ăn
  • Các báo cáo nghiên cứu về sức khỏe
  • Doanh thu của nhân viên

Bằng việc tìm hiểu các tổ chức sự kiện tại nhà hàng của mình, bạn có thể biết được đâu là lợi thế của mình (VD: bạn đạt điểm A trong báo cáo đánh giá chất lượng vệ sinh) và bạn cần cải tiến những phần nào (phòng tiệc cần thay thảm mới)

Nếu bạn có lợi thế, hãy mở rộng kinh doanh dịch vụ. Nếu bạn may mắn có được phòng ăn rộng rãi đủ để làm phòng tiệc, bạn có thể kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đó là cách tốt nhất để tăng doanh thu, kiếm thêm dịch vụ và tăng danh tiếng cho nhà hàng của mình đó.

Huyền Trang

Theo: restaurants.about.com