Hỏi – đáp: Cách thiết kế bếp cho nhà hàng

24/07/2014 | Chuyên mục : Kinh doanh nhà hàng, Tài liệu

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mở một nhà hàng và tôi đang gặp vấn đề với việc quyết định sẽ mua những trang thiết bị gì cho nhà hàng của mình và sắp xếp chúng ở đâu. Nhà hàng được mở trên nền một cửa hàng bán quần áo vì vậy (tôi và bạn làm ăn) sẽ phải xây dựng một hệ thống điện và bơm nước để trang bị cho nhà hàng. Nhà hàng trông rất rộng rãi cho đến khi chúng tôi bắt đầu đo đạc để lắp đường ga và máy móc. Bây giờ tôi đang cảm thấy hơi (mà thực tế là rất) lo lắng về bố cục của nhà hàng. Tôi định nói là, một khi chúng tôi đã mở cửa hàng, chúng tôi sẽ không có cơ hội sửa lại nữa. Tôi rất mong nhận được ý kiến tư vấn.

Đáp: Thật may là bạn đã không vội vàng mua những thiết bị mới đắt tiền, bóng bẩy cho nhà hàng của mình. Hãy dành chút thời gian để định hình xem mình thực sự cần gì (ngược lại với việc bạn thực sự muốn có những gì) như vậy bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều vốn ban đầu. Bạn cũng cần phải cân nhắc về cách bài trí nhà hàng để tránh đau đầu sau này.

Có 3 điều cần phải xem xét kỹ khi bắt đầu lên kế hoạch mở nhà hàng đó là:

• Diện tích thực của căn bếp (nơi bạn phát hiện ra rằng diện tích của nó sẽ co lại đáng kể khi bạn đặt thêm các thiết bị).

• Thực đơn cho nhà hàng của mình. Bạn có phục vụ nhiều loại thức ăn đòi hỏi phải có nhiều dụng cụ chuẩn bị như bếp nướng, lò nướng pizza, bếp ga để làm món áp chảo, bếp nhúng,…

• Ngân sách của bạn. Đây là thứ có ảnh hưởng lớn nhất tới việc bạn sẽ mua gì. Tin vui là bạn có thể mua rất nhiều dụng cụ nhà bếp đã qua sử dụng với giá hời. Các vật dụng khác bạn có thể đi thuê để tiết kiệm chi phí trong quãng thời gian đều tiên mới bắt đầu kinh doanh.

daubepvietnam-bep_nha_hang

Trong khi những nhà hàng lớn hiển nhiên là đẹp lộng lẫy, những nhà hàng nhỏ cũng có thể hoạt động hiệu quả để phục vụ đủ cho cả một lượng lớn thực khách nếu có một cách bài trí phù hợp và một thực đơn phù hợp với thị hiếu người ăn. Đừng nhầm rằng việc bạn có một nhà hàng nhỏ điều đó có nghĩa bạn chỉ được phép có một thực đơn nghèo nàn. Nhà bếp thiết kế từ phòng thay đồ có gần 100 dụng cụ trong đó. Tuy nhiên chúng được sắp xếp thành 3 khu chính: một bếp xào, một bếp nướng và một bếp rán.vSalad và các món soup được chuẩn bị ở khu chờ đồ ăn để tiết kiệm diện tích.

Như đã đề cập phía trên, bạn có thể mua lại các đồ dùng trong bếp đã qua sử dụng ở các cửa hàng cung cấp dụng cụ nhà bếp, các cuộc đấu giá hay tại những nhà hàng đã đóng cửa. Ngoài những thứ đồ cồng kềnh, bạn có thể mua bàn, ghế, khăn và bộ đồ ăn đã qua sử dụng. Thuê cũng là một lựa chọn tốt khi sắm đồ. Một số thiết bị như máy làm kem thường không có thời gian sử dụng dài vì vậy sẽ hợp lý hơn khi mỗi tháng bạn chỉ phải bỏ ra một khoản tiền nhỏ để thuê mà không cần lo về vấn đề bảo dưỡng hay sửa chữa nó.

Hãy tham khảo những bài viết sau đây để biết thêm về việc mua và thuê các dụng cụ dùng trong nhà hàng:

Tìm hiếu sơ lược về các trang thiết bị dùng trong nhà hàng

Ưu và nhược điểm của việc mua lại các dụng cụ nấu bếp đã qua sử dụng

Lợi ích của việc thuê trang thiết bị dùng cho nhà hàng

Hãy luôn nhớ rằng, bếp nấu là phần trung tâm của nhà hàng, nơi thực đơn được đưa tới người dùng. Đó là nơi đồ ăn được chế biến, bày biện và phục vụ cho thực khách. Đó cũng là nơi bạn mang đĩa bẩn vào, nơi thức ăn được cất giữ và là nơi bạn để các dụng cụ nấu ăn, bộ đồ ăn, đĩa chén. Không giống như nhà bạn chỉ có bạn và gia đình mình, bếp nấu nhà hàng là nơi có cả tá người ra vào thay ca nhau, vì vậy nó cần phải được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Chúc bạn thành công với công việc kinh doanh nhà hàng này!

Huyền Trang

Theo About.com