Heston Marc Blumenthal

29/06/2013 | Chuyên mục : Nhân vật, Nước ngoài

Heston Marc Blumenthal, OBE (sinh ngày 27/5/1966) là một đầu bếp nổi tiếng người Anh, cũng là người sở hữu The Fat Duck – một nhà hàng 3 sao Michelin (một tiêu chuẩn đánh giá có uy tín trên thế giới) ở Bray, Berkshire. The Fat Duck từng được bình chọn là nhà hàng xuất sắc nhất nước Anh và năm nào cũng nhận được điểm số tuyệt đối 10/10 kể từ năm 2007 bởi The Good Food Guide. Nhà hàng này cũng được công nhận trên tầm quốc tế, đứng vị trí thứ hai trong 2 năm 2012 và 2013 trong bảng xếp hạng 100 Nhà hàng hàng đầu thế giới do tờ Elite Traveler bình chọn.

Tiểu sử

Sinh ra ở London và lớn lên ở Buckinghamshire, Heston Blumenthal theo học Trường Latymer Upper School ở London. Blumenthal hoàn thành việc học tập ở Trường John Hampden Grammar School, High Wycombe.

Blumenthal hoàn toàn tự học nghề. Công việc được trả lương đầu tiên của ông với tư cách một đầu bếp là khi ông mở nhà hàng riêng – The Fat Duck. Trước đó, kinh nghiệm duy nhất của ông trong một nhà bếp chuyên nghiệp là một tuần làm việc ở nhà bếp của Raymond Blanc.

Năm 2004, The Fat Duck được trao sao Michelin lần thứ ba.

Phương pháp nấu ăn

Blumenthal là người khởi xướng phương pháp nấu ăn hiện đại. Ông mở một nhà bếp riêng để nghiên cứu và khám phá vào đầu năm 2004. Có thể nói rằng ông là một nhà ẩm thực phân tử (molecular gastronomist), mặc dù ông không thích thuật ngữ này cho lắm. Ông cho rằng khái niệm này làm cho việc nấu ăn trở nên “phức tạp” và “quý tộc”. Ông được trao tặng nhiều bằng danh dự nhờ những đóng góp về phương pháp nấu ăn khoa học.

Một trong những kỹ thuật nổi bật của ông là sử dụng bình chân không để làm tăng độ giãn nở bọt trong quá trình chuẩn bị thực phẩm. Kỹ thuật này được sử dụng trong các món ăn như món tráng miệng sô-cô-la có ngậm khí giống trứng rán phồng. Việc giảm áp suất không khí bên trong bình khiến bọt khí dần lớn hơn. Ông đã thử nghiệm với độ khuếch đại để làm lớn âm thanh được tạo ra trong khi ăn các loại thức ăn khác nhau, như hành động nhai.

Blumenthal cũng là người khởi xướng phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ thấp, cực kỳ chậm rãi, theo đó một miếng thịt được nấu trong vòng 24 giờ để giữ hàm lượng chất béo, đồng thời ngăn chặn các phân tử collagen tái hình thành trong thịt. Trong chương trình truyền hình “In Search of Perfection” (Tìm kiếm sự hoàn hảo), ông đã nấu món gà Bresse ở nhiệt độ 60 độ C. Cách nấu ăn siêu chậm này không làm tan chảy chất béo hay làm gà ra nhiều nước. Blumenthal cho rằng nước chảy ra từ gà là không cần thiết vì bản thân thịt đã đủ độ ẩm rồi.

Blumenthal cũng là người khởi xướng kỹ thuật nấu ăn sous-vide. Sous-vide – trong tiếng Pháp có nghĩa là “trong môi trường chân không” – là kỹ thuật nấu ăn mà thức ăn được đóng kín trong một túi nhựa hút chân không. Chiếc túi kín này được đặt trong bể điều nhiệt và được giữ ở nhiệt độ tương đối thấp trong một thời gian dài. Trong trường hợp bò bít tết được nấu chín bằng phương pháp sous-vide, bít tết sẽ được giữ ở nhiệt độ 60 độ C tối thiểu trong 30 phút. Sau đó bít tết mới được bỏ ra khỏi túi, rồi làm khô trong chảo cực nóng. Việc làm khô phần ngoài của bít tết làm tăng hương vị và làm miếng thịt trông ngon mắt hơn.

Giải thưởng cá nhân

  • Đầu bếp GQ của năm – Giải thưởng nhân vật GQ của năm 2004, 2010, 2011
  • Cúp Gourmand – Austria 2010
  • Nhân vật GQ của năm – Giải thưởng GQ Glenfiddich tháng 4/ 2007
  • Giải thưởng 50 nhà hàng ngon nhất thế giới do thương hiệu nước khoáng San Pellegrino bầu chọn
  • Giải thưởng của Hiệp hội Hóa học hoàng gia dành cho “người có những hoạt động xuất sắc trong quá trình phát triển đáng kể của cộng đồng hóa học” – tháng 7 năm 2006
  • Bằng Tiến sĩ khoa học danh dự được trao tặng bởi Đại học Reading nhờ những đóng góp trong việc phát triển phương pháp nấu ăn khoa học độc nhất và mối quan hệ lâu dài với Trường Sinh học thực phẩm của đại học này – tại lễ tốt nghiệp đại học tháng 7 năm 2006
  • Được Nữ hoàng trao tước hiệu danh dự vào lễ mừng năm mới 2006
  • Danh hiệu Đầu bếp của năm do Good Food Guide bình chọn năm 2001
  • Giải thưởng Catey cho hạng mục Chủ nhà hàng của năm – tạp chí Caterer & Hotelkeeper bình chọn năm 2003
  • Nhà hàng ngon nhất của năm – Tạp chí Decanter bình chọn năm 1998
  • Giải thưởng Rượu và đồ ăn của năm – Tạp chí GQ, giải Glenfiddich năm 2004
  • Giải thưởng Đầu bếp của năm – giải thưởng dành cho sách và chương trình truyền hình của Nhà xuất bản AA Guide năm 2002
  • Đề cử hạng mục phim truyện cho bộ phim “FEAST” – Giải thưởng BAFTA của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh quốc năm 2010
  • Giải thưởng The Features and Lifestyle Award dành cho chương trình truyền hình dạy nấu ăn “Heston’s Victorian Feast”– giải thưởng của Cơ
  • Giải sách ẩm thực của năm dành cho cuốn “The Big Fat Duck CookBook” – giải thưởng của Hội tác giả viết sách nấu ăn 2009
  • Giải thưởng Thiết kế và Sản xuất cho cuốn “The Big Fat Duck CookBook” – giải thưởng của British Book Industry 2009
  • Giải Nhiếp ảnh gia cho cuốn “The Big Fat Duck CookBook” của Hiệp hội James Beard 2009
  • Giải Thiết kế cho cuốn “The Big Fat Duck CookBook” của Hiệp hội Chuyên gia ẩm thực quốc tế 2009
  • Đề cử hạng mục phim truyện cho chương trình “Heston Blumenthal: In Search of Perfection” – giải BAFTA 2008
  • Giải Sách nấu ăn hay nhất của năm cho cuốn “Worldwide for Family Food” – giải thưởng của Gourmand World Cookbook 2004
  • Giải Sách nấu ăn cho trẻ nhỏ cho cuốn Family Food – giải của Gourmand World Cookbook 2004
  • Giải Nhà sản xuất xuất sắc nhất cho chương trình “Heston Blumenthal: In Search of Perfection” – giải thưởng của GQ Glenfiddich 2007

Nguyễn Thảo

Theo en.wikipedia