Heston Blumenthal ra mắt thực đơn Giáng sinh 350 bảng Anh tại Nhà hàng Fat Duck

21/11/2013 | Chuyên mục : Tin hay

Trong thực đơn này, bạn sẽ được thưởng thức cháo mận, món ăn tái tạo lại lễ vật mà ba nhà thông thái đã dâng tặng Chúa – Vàng, Nhũ hương và Mộc dược, và một cây nến Mùa Vọng thắp sáng trong suốt bữa ăn.

Thực đơn Giáng sinh năm ngoái của đầu bếp nổi tiếng Heston Blumenthal gồm dây đèn trang trí ăn được, những sợi dây kim tuyến thơm ngon, bóng trang trí làm từ thịt heo và món gà gô trong “cây lê”.

Mặc dù các món ăn trên nghe có vẻ kì lạ nhưng bữa tiệc Giáng Sinh với lượng khách giới hạn tổ chức năm ngoái tại nhà hàng Fat Duck của Heston Blumenthal ở thị trấn Bray đã thành công lớn đến mức vị đầu bếp ưa thử nghiệm này sẽ tiếp tục cho ra mắt những món ăn mới lạ.

Năm nay, đầu bếp Blumenthal, Bếp trưởng Lake và nhóm Experimental Kitchen của nhà hàng đã tạo ra một thực đơn mùa lễ mới không kém phần lạ lùng so với năm ngoái.

Trong bài phỏng vấn trên báo MailOnline, Bếp trưởng Johnny Lake của nhà hàng Fat Duck đã tiết lộ những món có trong thực đơn Giáng sinh năm nay, đó là cháo mận, các món ăn thể hiện ba lễ vật – Vàng, Nhũ hương và Mộc dược, một cây nến Mùa Vọng, cùng nhiều món ăn khác, được lấy cảm hứng từ những công thức món ăn ngày lễ truyền thống.

“Việc lên ý tưởng cho những món ăn Giáng sinh năm nay thực sự là rất quan trọng”, anh nói, “nếu bạn chỉ đơn thuần thực hiện theo đúng công thức, thì món ăn sẽ thiếu sáng tạo. Trên thực tế, chúng ta đều biết rằng những món ăn Giáng sinh đều gắn liền với một câu chuyện, và chúng tôi đã dựa trên những câu chuyện đó để tạo ra những món ăn mới và độc đáo hơn.”

Cây nến Mùa Vọng sẽ được thắp sáng trong cả bữa ăn, cuối cùng “cây nến” này sẽ được cắt ra và dùng làm món tráng miệng để thực khách có thể thấy “cây nến” này thực ra được làm từ sô-cô-la với nhân caramel chanh dây.

Thực đơn Giáng sinh năm ngoái của đầu bếp nổi tiếng Heston Blumenthal đã thành công lớn đến mức vị đầu bếp này sẽ tiếp tục cho ra mắt những món ăn mới lạ.

Thực đơn Giáng sinh năm ngoái của đầu bếp nổi tiếng Heston Blumenthal đã thành công lớn đến mức vị đầu bếp này sẽ tiếp tục cho ra mắt những món ăn mới lạ.

Thông thường, bánh mince pies, loại bánh Giáng sinh truyền thống ở Anh, có phần nhân là các loại mứt hoa quả, nhưng năm nay, nhà hàng Fat Duck đã quay về với công thức làm bánh mince pies nguyên gốc. Món bánh với nhân thịt, vị cay và ngọt này sẽ được phục vụ vào cuối bữa ăn, còn cháo mận – thực ra là súp thịt bò nấu cam – sẽ là món khai vị.

Món ăn thể hiện ba lễ vật Vàng, Nhũ hương và Mộc dược, sáng tạo bởi đầu bếp Blumenthal, được làm từ nước tôm hùm cô đặc thành dạng thạch, bọc trong lá bằng vàng và được bày lên đĩa như những thỏi vàng chất thành đống, hòa quyện với với nhũ hương (nhựa cây Boswellia) và mộc dược.

Bên cạnh những món ăn do đầu bếp Blumenthal sáng tạo ra, liệu bếp trưởng Johnny có thể hiện món ăn nào của riêng mình không? Vị bếp trưởng này trả lời rằng mình sẽ nấu món gà tây. Anh nói thêm “Nếu bạn hy vọng tôi sẽ phủ một lớp vàng lên món gà tây này thì câu trả lời của tôi là không. Điều bất ngờ nhất mà tôi sẽ làm chỉ là ngâm gà tây trong nước muối”.

Ngoài ra, nhà hàng Fat Duck còn được biết đến với thực đơn ngon miệng có giá 195 bảng Anh gồm các món như cháo sên, súp lạnh Tây Ban Nha làm từ bắp cải tím, cá hồi nấu với thạch cam thảo và món “Sound Of The Sea” (tạm dịch: Âm thanh của Biển), thực khách sẽ nghe nhạc từ Ipod khi thưởng thức món ăn này.

Thực đơn Giáng sinh năm nay sẽ được phục vụ tại Fat Duck trong ba ngày Chủ Nhật liên tiếp của tháng 12 – ngày 1, 8 và 15, với hy vọng mang lại cho bạn những trải nghiệm Giáng Sinh mới. Thực đơn này có giá 350 bảng Anh/một người, chưa bao gồm đồ uống và phí phục vụ.

Khi được hỏi về cảm hứng sáng tạo của bữa tiệc Giáng sinh năm ngoái, đầu bếp Blumenthal đã nói: “Tôi thực chất là một đứa trẻ to xác. Tôi không phải là nhà khoa học – tôi không có chút kiến thức hóa học nào. Tôi chỉ đơn giản là một người thích tìm hiểu xem mọi thứ hoạt động như thế nào.”
“Và tôi nghĩ rằng Giáng Sinh đã đánh thức “đứa trẻ” trong mỗi chúng ta, và gợi lại niềm vui thích, hương vị và kí ức tuyệt vời về những mùa Giáng sinh đã qua”.

Quỳnh Nga

Theo Dailymail