Gordon Ramsay khám phá ẩm thực Việt Nam

22/04/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu, Tin hay

“Không có bất cứ thứ gì gọi là thừa thãi, vấn đề chỉ là bạn muốn ăn nó hay không thôi!”, đó là khái niệm về việc chọn nguyên liệu nấu nướng trong tâm thức người Việt Nam, dẫn đến sự xuất hiện những món ăn chế biến từ các loại nội tạng khác nhau vô cùng tuyệt vời mà bạn có thể thưởng thức ở nơi đây.

Đối với người Việt Nam, sự cân bằng, hòa hợp trong việc phối trộn các loại nguyên liệu và gia vị đóng vai trò cực kỳ quan trọng, chúng nổi tiếng khắp thế giới với các món ăn được chế biến cực kỳ công phu và giàu dinh dưỡng. Một đất nước có nền văn hóa ẩm thực “ăn từ đầu đến đuôi” đưa con người ta gần gũi với thiên nhiên, trở về thói quen của các loài động vật ăn thịt thuần túy, khi mà con người thậm chí phải cắn đứt mọi thứ ăn được nhiều hơn là dùng hàm để nhai chúng. Ngoài ra những món lạ và độc như “quả tim rắn vẫn còn đập” sẽ trở thành nguyên liệu chế biến nước xốt tuyệt vời cho các món rau trộn. Và đây sẽ là các bước hướng dẫn sử dụng những nguyên liệu cơ bản nhất cho bạn trong chế biến các món thuần Việt. (Dù sau đó, tôi chưa dám chắc, bạn có đủ can đảm để nếm chúng hay không)

daubepvietnam-gordon_ramsay_vietnam

Phong cách nấu nướng

Đất nước Việt Nam kéo dài đến tận 3000km dọc theo đường bờ biển, và đó có thể là một trong những lý do mà các món cá và hải sản luôn được ưa chuộng ở nơi đây. Ở Việt Nam, một người đạo Phật ăn chay thường cũng chỉ thật sự hài lòng khi đĩa thức ăn trên bàn mang theo sự tinh tế về phối trộn mùi vị. Và đây cũng sẽ là tin tốt đối với những tín đồ của thức ăn nhanh, vì sẽ không có món ăn nào cần thời gian chế biến quá lâu cả! Rau có thể được ăn sống, trụng qua nước sôi hoặc xào xơ trên chảo, những món nước xốt hoặc hầm xương luôn được yêu cầu phải đạt mọi thứ tốt nhất, từ cấu trúc đến sự cân bằng trong hương vị tổng thể.

daubepvietnam-hai_san

Sự chiếm đóng của Pháp và Trung Quốc trong lịch sử đã ảnh hưởng nhiều đến phong cách nấu nướng của người Việt Nam, nhưng họ cũng có những nét phá cách và biến chúng thành những thứ đặc sắc riêng cho chính mình. Thậm chí sự phong phú trong cách chế biến còn được tạo nên ở từng vùng khác nhau, tuy nhiên các loại thảo mộc và rau củ quả luôn đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo nên hương vị món ăn, thay vì dựa nhiều vào gia vị. Khoan đã! Có một định luật vàng mà bạn luôn phải ghi nhớ: Một món ăn Việt Nam chính thống luôn đặt sự tươi ngon làm tiêu chí hàng đầu để đánh giá, cứ như việc bạn tưởng tượng các miếng thịt vẫn còn có thể “thở” khi vừa được lấy ra lò vậy!

Nguyên liệu trong công thức chế biến các món hải sản

Đầu tiên phải kể đến chắc chắn là nước mắm rồi! Sản phẩm chế biến từ phương pháp ủ lên men cá (thường là cá cơm), nước mắm được sử dụng hầu hết cho các món ăn ở Việt Nam, dù đó chỉ là chén nước chấm, hay được thêm vào các loại nước xúp và nước ướp thịt, với mục đích mang lại vị đậm đà cho món ăn. Một số khác cũng có thể dùng làm nguyên liệu cho việc nêm nếm gia vị như dầu hào, với cấu trúc sền sệt khiến chúng trở thành một nguyên liệu ướp thịt luôn được nhiều đầu bếp ưa chuộng.

daubepvietnam-nuoc_mam

Tỏi, gừng hay lá chanh cũng chính là chìa khóa để tạo nên sự phong phú trong hương vị của món ăn. Tương tự là lá húng quế hay rau mùi tươi – những nguyên liệu chuẩn mực khác cho gia vị, thậm chí rau mùi còn có thể sử dụng để trang trí trên bề mặt các món xúp hoặc rau trộn. Bạn cũng sẽ không ngạc nhiên với cách sử dụng hành lá cũng như hẹ với đồng thời cả hai chức năng: trong việc trang trí đĩa thức ăn cũng như tạo nên hương vị đặc trưng từ các món xúp đơn giản hay bánh cuốn.

Tôm và các phụ liệu khác

Loại nguyên liệu này ít được sử dụng hơn, nhưng vẫn tạo nên danh tiếng với món nước xốt, mà trong đó, tôm đóng vai trò chủ đạo kết hợp cùng một ít giấm trắng tìm được ở bất kỳ các cửa hàng siêu thị lớn nào. Dầu mè và hạt vừng, tương ớt cùng kem dừa tươi cũng như một nhúm lá quế sẽ là sự kết hợp tuyệt vời với chúng!

This shrimp, raised by Marie Brown, is about one month away from being ready for the market. (Purdue Agricultural Communication photo/Tom Campbell)

Xương sau khi hầm

Sẽ không có bất kì điều gì gọi là lãng phí đối với phong cách nấu ăn của người Việt, đặt biệt khi các loại xương chứa hàm lượng lớn các khoáng chất như Can-xi bên trong. Trong một số món ăn họ thậm chí họ còn nhai cả xương, sau giai đoạn sử dụng chúng trong nồi nước hầm xương hoặc nước luộc thịt. Chỉ cần đun lửa nhỏ với một chút muối, đường, nước mắm, tôm khô và rau của quả như cà rốt, bạn đã có một hỗn hợp nước dùng cực kỳ thơm ngon rồi đấy! (công thức dành cho món bún canh thịt heo của người Việt).

Hòa Minh

Theo Gordon’s Great Escape/Channel4

Tìm kiếm mới nhất:

  • công thức nấu ăn từ siêu đầu bếp
  • bò áp chảo gordam
  • cách xào khoay tây gordon ramsay