Để trở thành nhà phê bình ẩm thực

22/04/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Với vai trò là Nhà phê bình ẩm thực, bạn có nhiệm vụ giới thiệu các nhà hàng và món ăn mới tới công chúng, đây là một công việc phức tạp, có tính cạnh tranh cao nhưng lại rất thú vị. Nếu bạn muốn dùng những món ăn mới, nếm thử các loại rượu và yêu thích việc viết lách, bài viết sau của chúng tôi sẽ giúp bạn bắt đầu sự nghiệp của một nhà phê bình ẩm thực.

1. Nâng cao và hoàn thiện kỹ năng viết để có thể viết như một phóng viên. Bạn có thể có khẩu vị đặc biệt nhất trên thế giới nhưng bạn sẽ không thể trở thành một nhà phê bình ẩm thực nếu bạn không thể giao tiếp tốt.

  • Nếu đang lựa chọn trường đại học, bạn nên theo học chuyên ngành báo chí hoặc chuyên ngành ngôn ngữ. Hãy tập dượt với những bài viết ở trường và cố gắng viết càng nhiều bài báo càng tốt về chủ đề thực phẩm và nghệ thuật.
  • Nếu không thể đi học toàn thời gian, bạn cũng nên cố gắng theo học các khóa bán thời gian và/hoặc tìm kiếm cơ hội thực tập tại một tòa soạn báo/tạp chí địa phương.

daubepvietnam-nha_phe_binh_am_thuc-1

2. Làm quen với việc kinh doanh nhà hàng. Ít nhất, bạn cũng nên có những kiến thức cơ bản về vấn đề này. Bạn có thể:

  • Sở hữu hoặc đồng sở hữu một nhà hàng, đây là một trải nghiệm rất thiết thực đối với một nhà phê bình ẩm thực.
  • Nếu có thể, hãy làm việc trong các nhà hàng và tìm hiểu mô hình hoạt động của chúng. Bạn nên đặt nhiều câu hỏi, tự trả lời chúng, tự làm giàu thêm kiến thức thức của mình.

3. Kiểm tra giới hạn khẩu vị của bạn. Để trở thành một nhà phê bình ẩm thực, bạn cần có một khẩu vị khác biệt và lạ thường.

  • “Tập thể dục” cho vòm miệng của bạn: bạn cần luyện tập để có thể thấy được sự tinh tế của các loại hương vị và gia vị khác nhau trong một món ăn.
  • Nếm thử bất cứ món ăn nào bạn thấy, cho dù món ăn trông có vẻ kỳ lạ hay đến từ một nước khác, và ghi lại ấn tượng của bạn về món ăn đó.
  • Sau một thời gian làm công việc này, bạn sẽ cảm thấy yêu cuộc sống nhiều hơn và sẵn sàng chấp nhận nhiều cuộc phiêu lưu và rủi ro. Công việc này không dành cho những người yếu tim.

4. Trở thành chuyên gia ẩm thực. Mục tiêu lớn nhất của một nhà phê bình ẩm thực là trở thành người sành sỏi nhất trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, cuộc sống của bạn cần gắn liền với các loại thực phẩm, các loại đồ ăn!

Đọc các cuốn sách dạy nấu ăn viết bởi các đầu bếp bậc thầy từ khắp nơi trên thế giới.

  • Làm giàu vốn từ về ẩm thực. Thường xuyên đến chợ thực phẩm tươi sống, tìm hiểu về các loại thực phẩm, các loại gia vị và thảo dược đến từ khắp nơi trên thế giới.
  • Nghiên cứu nghệ thuật nấu ăn, tham gia các lớp học nấu ăn, và đặt mục tiêu đạt trình độ như một đầu bếp chuyên nghiệp.
  • Tham gia một vài lớp học nếm, thử rượu và tham quan những nhà máy sản xuất rượu. Việc nếm, thử rượu không chỉ giúp bạn chọn được loại rượu phù hợp với từng loại thực phẩm, làm tăng tăng hương vị của chúng mà còn giúp nâng cao khẩu vị của bạn.
  • Tham gia những lễ hội ẩm thực và rượu vang, từ đơn giản đến phức tạp, cầu kỳ. Hãy không ngừng tìm kiếm những xu hướng và ý tưởng mới về thực phẩm.
  • Sau một thời gian làm việc, bạn có thể nghĩ đến việc trở thành chuyên gia về một loại thực phẩm nhất định, ví dụ như chocolate đen. Nhiều nhà phê bình ẩm thực đã phải nghiên cứu rất kỹ lịch sử và văn hóa ẩm thực của từng vùng, miền, quốc gia để bổ sung kiến thức và tăng tính hấp dẫn cho bài viết của họ.
  • Thông thạo ngôn ngữ của một trong những quốc gia giàu truyền thống về ẩm thực như Pháp, Tây Ban Nha, Ý.

daubepvietnam-nha_phe_binh_am_thuc-2

5. Tìm đọc và nghiên cứu bài viết của các nhà phê bình ẩm thực và các đầu bếp khác. Đây là điều bắt buộc đối với người muốn trở thành nhà phê bình ẩm thực; mỗi người đều có văn phong riêng của mình, và bạn cần phải tìm “tiếng nói” của riêng bạn. Nếu đọc hiểu tốt tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu bằng cách đọc các tác phẩm của:

  • M.F.K. Fisher
  • A.J. Liebling
  • Elizabeth David
  • Calvin Trillin
  • A.A. Gill
  • Robert Courtine

6. Viết bài đánh giá. Hãy thử những bước sau đây để đánh giá về một nhà hàng cụ thể:

  • Rủ ba người bạn cùng đến một nhà hàng mới. Bạn nên rủ những người ưa thích hoặc quen thuộc với nhóm món ăn mà nhà hàng phục vụ. Ví dụ nếu bạn định thử những món ăn đặc trưng của từng vùng, hãy rủ một người sinh ra và lớn lên ở vùng đó đi cùng, điều này sẽ giúp bạn có những đánh giá chính xác hơn về món ăn.
  • Yêu cầu tất cả mọi người gọi những món khác nhau (gồm cả món khai vị và món tráng miệng) và ăn thử hai miếng mỗi món, bạn cũng vậy.
  • Sau đó, ngừng ăn. Việc ăn thử hai miếng ở mỗi món sẽ giúp bạn duy trì mức cân nặng hợp lý và giúp chừa đủ chỗ trong dạ dày cho các món khác. (Ngoài ra, bạn luôn có thể yêu cầu gói đồ ăn còn dư và mang về nhà hoặc các bạn của bạn sẽ giúp bạn “xử lý” nốt phần thức ăn dư đó.)
  • Cố gắng ghi nhớ hình ảnh của từng món ăn và ấn tượng của bạn với món ăn đó.
  • Không ghi chép bất kỳ điều gì trong nhà hàng. Hãy chờ đến khi bạn về nhà, vào trong xe hơi, hoặc thậm chí là trong phòng tắm. Bạn không muốn nhà hàng nhận ra rằng bạn là một nhà phê bình ẩm thực chứ?
  • Chú ý đến bầu không khí và thái độ phục vụ trong nhà hàng. Hãy lưu ý bất cứ điều gì làm tăng hoặc giảm “cảm xúc” của bữa ăn. Nhà phê bình ẩm thực thường có một danh sách dài để kiểm tra sự ấn tượng của bữa ăn.
  • Sau lần đầu tiên đến nhà hàng, bạn hãy đến đó lần thứ hai. Lần này, bạn và các bạn của mình nên gọi những món mới. Bài phê bình chỉ công bằng và đáng tin khi bạn thử nhiều món ăn khác nhau trước khi đánh giá.

7. Đừng để bị nhận ra. Ẩn danh là điều cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp của một nhà phê bình ẩm thực; một khi mọi người biết bạn là ai, họ sẽ cố gắng để bạn hài lòng với món ăn của họ, điều này có thể ảnh hưởng tới đánh giá của bạn. Cuối cùng, mục đích của công việc này là giúp độc giả biết họ nên mong đợi gì ở một nhà hàng, như một người bình thường, chứ không phải với tư cách là một nhà phê bình ẩm thực.

  • Hãy đặt chỗ dưới một cái tên giả (nếu không các nhà hàng sẽ biết tên thật của bạn khi họ đọc tên tác giả bài phê bình) và cư xử một cách bình thường (không tham gia một bữa ăn vì bất kỳ lợi ích nào, không tham gia các bữa tiệc có nhiều người nổi tiếng).
  • Không xuất hiện hoặc tham gia các chương trình truyền hình như một người nổi tiếng; không nhận lời mời thử các món ăn mới của đầu bếp.
  • Việc không giữ bí mật danh tính có thể khiến bạn nhận nhiều chỉ trích từ độc giả.

8. Tạo Hồ sơ năng lực (portfolio). Nếu muốn trở thành nhà phê bình ẩm thực, bạn phải dành nhiều thời gian để tạo portfolio rồi nộp lên biên tập viên.

  • Hãy chắc chắn portfolio của bạn gồm ít nhất 40 bài viết về các món ăn, các loại rượu, nhà hàng, đầu bếp, lễ hội ẩm thực, vv…
  • Cố gắng viết một bài báo mỗi tuần cho đến khi kỹ năng của bạn hoàn thiện hơn.
  • Nghĩ đến việc viết blog.

9. Nộp bài cho mục ẩm thực của nhiều tờ báo và tạp chí khác nhau. Khi đã trở thành nhà phê bình ẩm thực, phần lớn cuộc sống của bạn sẽ được dành để viết những câu chuyện trên báo/ tạp chí về tất cả các khía cạnh của lĩnh vực ẩm thực.

  • Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không bắt đầu sự nghiệp như một nhà phê bình ẩm thực thật sự; bạn sẽ bắt đầu ở vị trí thấp nhất. Bạn thậm chí có thể nhận được một công việc không hề liên quan đến ẩm thực, nhưng bạn sẽ tiến dần vào lĩnh vực này.
  • Sau một thời gian làm quen với công việc, bạn hãy viết về các khía cạnh khác nhau của thực phẩm. Dần dần, bạn có thể trở thành nhà phê bình ẩm thực như bạn muốn.

Mách nhỏ:

  • Tất cả các nhà phê bình ẩm thực là nhà văn viết về thực phẩm, nhưng không phải tất cả các nhà văn viết về thực phẩm là các nhà phê bình ẩm thực. Hãy nhớ rằng công việc của bạn, một nhà phê bình ẩm thực, là nghiên cứu và đánh giá chi tiết các món ăn và giúp độc giả biết họ sẽ thích nó hay không. Nếu bạn đưa ra một đánh giá không chính xác về các món ăn, độc giả sẽ không hài lòng với công việc của bạn.
  • Khi làm công việc này, bạn sẽ có rất nhiều thời gian nghiền ngẫm menu của các nhà hàng từ khắp nơi trên thế giới; nền ẩm thực là cách nhanh nhất để làm quen với các nền văn hóa khác.

Chú ý:

Sau khi có bài viết đánh giá thấp về một nhà hàng nào đó, bạn nên chuẩn bị tinh thần nhận được một loạt e-mail từ người hâm mộ của nhà hàng này, họ nói rằng bạn thật sự không biết là bạn đang nói về cái gì cả.

Quỳnh Nga

Theo wikihow

Tìm kiếm mới nhất:

  • phê bình ẩm thực
  • nhà phê bình ẩm thực
  • cách tro thành nhà phe binh
  • ứng tuyển làm nhà phê bình ẩm thực
  • chuyên gia phê bình ẩm thực
  • nha phe binh am fhuc