Đầu bếp Italia chỉ dẫn cho cả thế giới biết nấu món bolognese đúng cách

20/09/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu, Tin hay

Hàng trăm đầu bếp người Ý đã cùng nấu món xốt bò băm để hướng dẫn cho cả thế giới công thức nấu món xốt này theo đúng phong cách truyền thống.

Mặc dù món ăn này đã trở nên quen thuộc với hàng triệu người trên toàn thế giới, các đầu bếp Ý vẫn khẳng định nhu cầu nấu ăn nhanh đã dần làm mai một công thức nấu món xốt này theo đúng phong cách truyền thống.

Những người sành ăn khẳng định rằng món ăn vẫn xuất hiện nhan nhản hiện nay chỉ là món bò băm giả mà thôi. Họ thậm chí còn bàng hoàng khi thấy gà tây và được dùng để thay thế cho nguyên liệu cốt yếu của món xốt này, đó là thịt bò băm nhỏ.

Nguyên liệu bao gồm pancetta, cà rốt, cần tây, hành tây, bột cà chua và một chút rượu vang trắng. Ảnh: Getty

Nguyên liệu bao gồm pancetta, cà rốt, cần tây, hành tây, bột cà chua và một chút rượu vang trắng. Ảnh: Getty

Nhằm mục đích khôi phục lại công thức nấu món bò băm truyền thống vốn đã nức tiếng với hàng triệu thực khách người Anh là ” spag bol”, gần 450 đầu bếp đến từ các nhà hàng của Ý ở 50 quốc gia đã cùng nấu món mì Ý xốt bò băm vào ngày Chủ nhật bằng các nguyên liệu cơ bản bao gồm pancetta (thịt xông khói kiểu Ý), cà rốt, cần tây, hành tây, bột cà chua và một chút rượu vang trắng.

Họ phải tuân theo công thức được sáng tạo ra vào năm 1982 bởi phòng thương mại Bologna – quê hương của món xốt bò băm.

Những người theo chủ nghĩa thuần túy nhấn mạnh, hầu hết mọi người, đặc biệt là các thực khách nước ngoài đã nhận được những công thức nấu món xốt này sai ngày từ đầu. Thay vì nấu với mì ống, họ nói món xốt này cần phải được nấu để ăn kèm với thịt và xốt cà chua, vì thế nên gọi nó là “tag bol” thay vì “spag bol” như mọi người vẫn gọi.

Massimo Bottura, một bolognese “bậc thầy”, người điều hành một nhà hàng ở Modena cho biết “cùng với lasagne, spaghetti bolognese là món ăn Ý bị lạm dụng nhất. Người ta thậm chí còn sáng tạo ra hàng tá những phiên bản ngớ ngẩn của món này.”. Phiên bản tồi nhất có lẽ là món mà ông đã ăn ở Bangkok. “Thật khủng khiếp”, ông nói với phóng viên tờ Corriere della Sera.

Ông Alfredo Tomaselli, chủ nhà hàng Dal Bolognese, ở Rome’s Piazza del Popolo, đã kiểm chứng qua những khách hàng cũ của mình nói rằng: ” Ở nước ngoài, món mì ý xốt thịt bò băm được nấu với công thức hoàn toàn chẳng giống chút nào với công thức nguyên bản cả”.

Và không chỉ có mỗi món mỳ này bị người ta lạm dụng chế biến trên thế giới. Một vài món ăn của ý khác cũng rất nổi tiếng trên thế giới như mì Ý Carbonara, pizza Neapolitan, pesto và bánh kem tráng miệng tiramisu cũng đã bị biến tấu đi rất nhiều đến mức tôi hầu như không thể ăn nổi.

Ông Alessandro Circiello, đầu bếp từ Liên đoàn đầu bếp Ý nói: “ Chính những công thức nấu ăn cổ điển tuyệt vời là những thứ dễ bị mai một nhất”

Công thức nấu món xốt bolognese hoàn hảo:

Phục vụ cho 4 người

Thành phần:

 • 2 muỗng canh dầu ô liu
 • 6 khoanh ba chỉ xông khói, xắt nhỏ
 • 2 củ hành tây lớn, băm nhỏ
 • 3 tép tỏi, nghiền nát
 • 2 củ cà rốt, xắt nhỏ
 • Cần tây
 • 1kg / 2 ¼ lb nạc thịt bò băm
 • 2 ly lớn rượu vang đỏ
 • 2x400g cà chua đóng hộp
 • 2 lá bay khô hoặc tươi đều được
 • muối và hạt tiêu đen mới xay
 • 800g-1kg / 1 ¾ -2 ¼ lb Tagliatelle khô
 • phô mai parmesan để ăn kèm
 1. Đun nóng dầu ăn trong 1 chảo lớn rồi đổ thịt xông khói vào chiên lửa vừa, cho đến khi thịt vàng. Thêm hành tây và tỏi, chiên cho đến khi mềm. Tăng nhiệt và thêm thịt bò băm nhỏ. Xào cho đến khi vàng. Đổ rượu vang vào đun sôi cho đến khi cạn còn khoảng một phần ba.Giảm nhiệt độ và cho cà chua và cần tây vào khuấy đều.
 2. Đậy nắp đun nhỏ lửa khoảng 1 đến 1,5 tiếng cho đến khi xốt sánh lại, thỉnh thoảng khuấy đều lên.
 3. Luộc mỳ Tagliatelle bằng nước muối rồi vớt ra để ráo nước, chia ra các đĩa riêng. Rắc một chút parmesan trên mỳ ống trước khi đổ nước xốt lên trên. Cuối cùng, rắc thêm pho mát và tiêu đen lên trên.

Huyền Trang

Theo Telegraph

Tìm kiếm mới nhất:

 • cách làm spaghetti bolognese
 • cách làm sốt bolognese