“Đại sứ ẩm thực Việt Nam” Võ Quốc bị phản đối

05/07/2012 | Chuyên mục : Tin hay

Ông Võ Quốc được Câu lạc bộ Đầu bếp trẻ Sài Gòn chọn làm đại sứ ẩm thực nhằm chuẩn bị cho cuộc thi Đầu bếp trẻ Thế giới tổ chức tại Việt Nam năm 2013. Tuy nhiên lựa chọn này gây nhiều tranh cãi.

Năm tới Việt Nam được chọn đăng cai cuộc thi Đầu bếp trẻ Thế giới. Để chuẩn bị cho sự kiện này, Hội Đầu bếp thế giới (WACS) đã yêu cầu Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (thuộc Hiệp hội Du lịch TP HCM) chọn ra một người trẻ xuất sắc và có khả năng ngoại giao tốt làm đại sứ văn hóa ẩm thực. Các thành viên Câu lạc bộ Đầu bếp trẻ Sài Gòn (thuộc Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn) đã nhóm họp và cử ông Võ Quốc, Giám đốc Công ty Món ngon Việt Nam, làm “Đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam”.

Tuy nhiên, người được chọn đã vấp phải phản ứng gay gắt từ Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn. Trao đổi với VnExpress.net, ông Tôn Thất Hòa, Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch TP HCM cho biết việc chọn ông Quốc là “Đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam” của các thành viên Câu lạc bộ Đầu bếp trẻ Sài Gòn là hành động tự phát “mang râu đội mũ diễn tuồng”. Lựa chọn này chưa được sự chấp thuận của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cũng như đơn vị chủ quản là Hiệp hội Du lịch TP HCM.

Đầu bếp Võ Quốc vừa được cử làm "Đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam". Ảnh: nhân vật cung cấp.

Đầu bếp Võ Quốc vừa được cử làm “Đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam”. Ảnh: nhân vật cung cấp.

“Ngay cả việc Việt Nam được chọn đăng cai cuộc thi Đầu bếp trẻ Thế giới cũng chưa được xác nhận chính thức. Mặc dù chọn ra một đại sứ văn hóa ẩm thực không phải là điều gì to tát nhưng cũng cần phải lấy ý kiến của đông đảo giới đầu bếp chứ không thể chỉ dựa vào kết quả bình bầu của một câu lạc bộ”, ông Hòa nhìn nhận.

Hiện Hiệp hội Du lịch TP HCM đã cho mời các bên có liên quan để làm rõ vấn đề. Mặc dù chưa có hướng xử lý, song ông Hòa khẳng định trước mắt hiệp hội vẫn chưa phong chức danh gọi là “Đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam” cho bất kỳ ai.

Người được chọn “Đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam” hiện chưa lên tiếng về việc bị phản đối này.

Đầu bếp Võ Quốc (tên thật là Võ Đình Quốc, sinh năm 1980) tốt nghiệp Trường Trung cấp Du lịch – Khách sạn Saigontourist, tốt nghiệp xuất sắc khóa bếp nâng cao do Vương Quốc Bỉ tài trợ. Thành tích đạt được: Giải nhất cuộc thi Nghề châu Á 2001, được cấp bằng chuyên gia ẩm thực của Hiệp hội Đầu bếp châu Á, chuyên viên dạy món Việt cho các lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam. Anh Là Food Stylist đầu tiên của VN sau khi tốt nghiệp khóa học 6 tháng tại Raffle Singapore năm 2003.

Daubepvietnam.vn (Theo Vnexpress)