Cuộc thi “Chiếc thìa vàng” – Nơi tôn vinh những đầu bếp chuyên nghiệp

01/10/2013 | Chuyên mục : Tin hay

Nhằm vinh danh những đầu bếp đã mang đến cho mọi người những bữa ăn ngon và an toàn như ở nhà, Công ty TNHH Minh Long 1 đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch TPHCM cùng các Sở ban ngành thực hiện chương trình “ Chiếc thìa vàng”.

Với ý nghĩa thông điệp chương trình mong muốn mang đến cho người xem những hình ảnh chuyên nghiệp đầy tài năng của các đầu bếp đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đồng thời, thông qua các cuộc thi tài sôi nổi, người xem sẽ được cập nhật những thông tin, kiến thức bổ ích về cách nấu món ăn ngon, dinh dưỡng mang đến sức khỏe cho cả gia đình.

daubepvietnam-cuoc_thi_chiec_thia_vang_2013

A. THÔNG TIN CUỘC THI:

I. Mục đích cuộc thi:

  • Vinh danh những đầu bếp chuyên nghiệp.
  • Cung cấp kiến thức cho người xem.
  • Nâng cao tầm quan trọng của dịch vụ kinh doanh ăn uống đối với sức khỏe của thực khách.

II. Đối tượng dự thi:

Các Đầu Bếp Chuyên Nghiệp, là các đại diện chính thức của các Nhà hàng trong nước được đề cử tham gia cuộc thi.

Một đội thi gồm :

  • 1 Đầu Bếp Chính (Thí sinh dự thi chính thức )
  • 2 Phụ Bếp (Có thể thay đổi tùy vào đầu bếp chính)

III. Khu vực & thời gian thi:

1. Vòng loại: 195 đội thi, gồm:

  • Khu vực ĐBSCL 1 (An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang): 15 đội, thi ở Đồng Tháp chọn ra 2 đội vào vòng bán kết
  • Khu vực ĐBSCL 2 (Vĩnh Long, Cần Thơ, Tiền Giang, Bến Tre): 20 đội, thi ở TP. Cần Thơ chọn ra 2 đội vào vòng bán kết
  • Khu vực TP.HCM: 30 đội, thi ở TP.HCM chọn ra 4 đội vào vòng bán kết
  • Khu vực Miền Đông Nam Bộ (Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Thuận, Vũng Tàu, Lâm Đồng): 30 đội, thi ở Bình Dương chọn ra 2 đội vào vòng bán kết
  • Khu vực Tây Nguyên (Gia Lai, Đaknông, Buôn Mê Thuộc): 15 đội, thi ở Buôn Mê Thuột chọn ra 2 đội vào vòng bán kết
  • Khu vực Nam Trung Bộ (Nha Trang, Phú Yên, Bình Định): 15 đội, thi ở Nha Trang chọn ra 2 đội vào vòng bán kết
  • Khu vực Bắc Trung Bộ (Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế): 15 đội, thi ở Đà Nẵng chọn ra 2 đội vào vòng bán kết
  • Khu vực Bắc Bộ (Quảng Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa): 25 đội, thi ở Hải Phòng chọn ra 2 đội vào vòng bán kết
  • Khu vực Hà Nội: 30 đội, thi ở Hà Nội chọn ra 4 đội vào vòng bán kết

2. Vòng bán kết:

Gồm 22 đội thi chọn ra 10 đội vào vòng chung kết xếp hạng.

  • Các đội vào vòng bán kết ở khu vực miền Bắc sẽ thi tại Hà Nội
  • Các đội vào vòng bán kết ở khu vực miền Nam sẽ thi tại TPHCM

3. Vòng chung kết:

Gồm 10 đội sẽ tập trung thi tại Bình Dương

4. Lịch thi:

Thời gian Địa điểm thi Khu vực thi Hình thức tổ chức
Vòng loại: 195 đội
8/10
TP.HCM
Khu vực TP.HCM: 30 đội
Sáng 15 đội
Chiều 15 đội
15/10
Đồng Tháp
Khu vực ĐBSCL I : 15 đội
Thi buổi chiều, 1 lần
22/10
TP.Cần Thơ
Khu vực ĐBSCL II : 20 đội
Thi buổi chiều, thi 2 lần,
10 đội/lần
29/10
Bình Dương
Khu vực Miền Đông Nam Bộ (Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Thuận, Vũng Tàu, Lâm Đồng): 30 đội
Sáng 15 đội
Chiều 15 đội
05/11
Buôn Mê Thuột
Khu vực Tây Nguyên (Gia Lai, Đaknông, Buôn Mê Thuộc): 15 đội
Thi buổi chiều, 1 lần
12/11
TP Nha Trang
Khu vực Nam Trung Bộ (Nha Trang, Phú Yên, Bình Định): 15 đội
19/11
TP Đà Nẵng
Khu vực Bắc Trung Bộ (Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế): 15 đội
Thi buổi chiều, 1 lần
03/12 Hà Nội
Khu vực Hà Nội: 30 đội
Sáng 15 đội
Chiều 15 đội
10/12
Hải Phòng
Khu vực Bắc Bộ (Quảng Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa)
Sáng 15 đội
Chiều 15 đội
Vòng bán kết: 22 đội
24/12
Hà Nội
Khu vực miền Bắc
Thi buổi chiều, 1 lần, 10 đội
31/12
TP.HCM
Khu vực miền Nam
Thi buổi chiều, 1 lần, 12 đội
Vòng chung kết xếp hạng: 10 đội
14/01/2014 Bình Dương
10 đội Chung kết cả nước
Thi buổi sáng, 1 lần
Chọn 1 giải nhất và 3 giải đặc biệt

Nội dung thi:

1. Vòng loại: Chủ đề “HƯƠNG VỊ QUÊ NHÀ”’

  • Thí sinh thực hiện 1 set menu (Gồm: 01 món khai vị, 01 món hải sản, 01 món thịt, 01 món tráng miệng) với chủ đề ưu tiên thể hiện món ăn vùng miền, đặc sản địa phương.
  • Thời gian thi: 02 giờ

2. Vòng bán kết: Chủ đề “MÓN ĂN VÀNG”

  • Thí sinh thực hiện 1 set menu (Gồm: 01 món khai vị, 01 món hải sản, 01 món thịt, 01 món tráng miệng) với chủ đề ưu tiên thể hiện món ăn đặc sắc của nhà hàng, khách sạn.
  • Thời gian thi: 02 giờ

3. Vòng chung kết xếp hạng: “MÓN ĂN BẤT NGỜ”

  • Thí sinh thực hiện 1 set menu với nguyên vật liệu chính được đựng trong “Chiếc hộp bí mật”.
  • Thời gian thi: 02 giờ

IV. Ban Giáo Khảo cuộc thi:

  1. ĐSHV Nghệ nhân Bùi Thị Sương
  2. ĐSHV Nghệ nhân Triệu Thị Chơi
  3. ĐSHV Nghệ nhân Hồ Thị Hoàng Anh
  4. ĐSHV Ông Chiêm Thành Long
  5. ĐSHV Ông Lý Sanh – Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn
  6.  Ông Đỗ Quang Long
  7. Ông Norbert Ehrbar – Phó Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn
  8. Ông Divid Thái

V. Cơ cấu giải thưởng

Tổng giá trị giải thưởng: 2.000.000.000 đồng với cơ cấu giải thưởng:

01 Giải nhất chung cuộc:

  • 1.000.000.000 đồng (Một tỷ đồng)
  • 01 chiếc cúp vàng
  • Tiền mặt: 500.000.000 đồng (Năm trăm triệu đồng chẵn)
  • Quà tặng: 500.000.000 đồng (Là sản phẩm của doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao)

01 Giải món ăn ấn tượng nhất:

100.000.000 đồng tiền mặt và sản phẩm quà tặng

01 Giải trưng bày đẹp nhất:

100.000.000 đồng tiền mặt và sản phẩm quà tặng

01 Giải món ăn dinh dưỡng nhất:

100.000.000 đồng tiền mặt và sản phẩm quà tặng

Các đội tham gia đều được tặng 1 phần quà lưu niệm

Các đội thi lọt qua vòng loại để vào bán kết sẽ được nhận phiếu mua hàng trị giá 20.000.000đ

B. THỂ LỆ DỰ THI

I. Thể lệ cuộc thi

  • Thí sinh vui lòng đọc kỹ nội dung, điền đầy đủ thông tin vào bảng đăng ký và gửi về Ban tổ chức trong vòng 07 ngày tính từ ngày nhận được thông báo.
  • Thí sinh gửi bài thuyết trình cụ thể và chi tiết về món ăn dự thi (giới thiệu thực đơn, định lượng, nguyên vật liệu, dụng cụ trưng bày) trong vòng 07 ngày tính từ ngày thí sinh đăng ký dự thi.
  • Nếu sau thời gian quy định Ban tổ chức chưa nhận được bảng đăng ký và bài thuyết trình của thí sinh theo đúng form mẫu chương trình, Ban tổ chức sẽ tự động hủy đăng ký dự thi của thí sinh.
  • Thí sinh có thể gửi bảng đăng ký qua email hoặc qua bưu điện về đơn vị phối hợp tổ chức và thực hiện chương trình (thông tin liên hệ mục C)
    Ban tổ chức sẽ chuẩn bị dụng cụ nấu bếp chính (bếp gas, nồi, chảo,..), bàn sơ chế, bồn rửa.
  • Ban tổ chức sẽ gửi list và chuẩn bị dụng cụ trưng bày (đĩa, tô, chén,…) để thí sinh tự chọn lựa.
  • Thí sinh tự chuẩn bị dụng cụ làm bếp và nguyên vật liệu (riêng nguyên liệu chính được sơ chế trước nhưng không được tẩm ướp và gia nhiệt).
  • Thí sinh nấu 03 món (món khai vị, món hải sản, món thịt) đã đăng ký theo đúng thời gian quy định. Riêng món tráng miệng thí sinh được chuẩn bị sẵn.
  • Thí sinh phải thực hiện 02 bàn tiệc 04 người/bàn, để bố trí tại 02 khu vực: khu vực trưng bày và khu vực dành cho Ban giám khảo chấm điểm.

II. Tiêu chí chấm điểm

Theo nhịp phát triển của cuộc sống hiện đại, khi xu hướng ăn bên ngoài trở nên phổ biến, nhu cầu tìm được nhà hàng / địa điểm ăn uống đáng tin cậy ngày càng tăng. Ngoài yếu tố không gian sạch sẽ và thức ăn ngon, vấn đề ẩm thực sao cho dinh dưỡng cũng được nhiều người quan tâm, nhất là trong tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay của xã hội đang ngày càng đáng lo ngại.

Với mong muốn tìm được những địa điểm ăn uống đáng tin cậy, cuộc thi “Chiếc thìa vàng” xem kiến thức về thực dưỡng là 1 trong những tiêu chí quan trọng để chọn ra những đầu bếp có kiến thức, có nghiên cứu về vấn đề này để tôn vinh họ.

Ngoài tiêu chí món ăn ngon, hấp dẫn, trình bày đẹp mắt thì các tiêu chí sau sẽ được Ban giám khảo căn cứ chấm điểm trong suốt quá trình dự thi

  1. Kỹ năng tổ chức công việc
  2. Kỹ năng xử lý và thao tác chế biến
  3. Kiến thức về thực dưỡng (ẩm thực phải dinh dưỡng)
  4. Trình bày món ăn
  5. Tính sáng tạo

III. Quyền lợi và nghĩa vụ: Các thành viên đăng ký tham gia chương trình được ưu tiên

1. Quyền lợi:

  • Quảng bá các món ăn ngon đặc sặc của địa phương, nhà hàng.
  • Tham gia phỏng vấn và ghi hình trực tiếp tại địa điểm thi..
  • Tham gia các bài viết và hình ảnh về cuộc thi sẽ xuất hiện trên Báo Thanh Niên, Sài Gòn Tiếp Thị, Du lịch.
  • Tham gia các phóng sự phát sóng trên đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (HTV 7 và HTV 9) và đài Truyền hình Vĩnh Long

2. Nghĩa vụ:

  • Các đội chơi cam kết tham gia đúng thời gian thi theo lịch của Ban tổ chức.
  • Điểm chấm của Ban giám khảo trong từng vòng thi là kết quả cuối cùng.
  • Các thành viên trong đội chịu trách nhiệm về tất cả thông tin đã cung cấp trong hồ sơ dự thi.
  • Các thí sinh khi đăng ký tham dự được xem như đã tự nguyện chấp hành mọi thể lệ của cuộc thi. Mọi thắc mắc khiều nại sẽ được Ban tổ chức giải quyết trực tiếp với thí sinh (nếu có).

* Mẫu đăng ký tham gia cuộc thi “Chiếc thìa vàng” 2013

C. Mọi chi tiết về cuộc thi xin liên hệ:

Khu vực Hà Nội: (gửi bản đăng ký trước ngày 20/11/2013)

Văn phòng Hiệp hội Du lịch Hà Nội
Địa chỉ: Phòng 405, Tòa nhà 95 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Fax: 04 37676647 / Email: hiephoidlhn@gmail.com

Thông tin chi tiết, xin liên hệ:
* Bà Trịnh Thị Mỹ Nghệ – P.Chủ tịch Hiệp hội DLHN (Hanta)
Tel.0913 593 231 / Email: trinhmynghe.hanta@gmail.com
* Ông Vũ Chính Đông – P.Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng Hanta
Tel.0913 202 493 / Email: vuchinhdong@gmail.com

Khu vực miền Nam:

Đơn vị phối hợp tổ chức: Hiệp hội Du lịch TPHCM
Địa chỉ: 140 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM,
Điện thoại: 08.38 244 767 – 08.38 244 897

Thông tin liên hệ:
1. Bà Nguyễn Hoa Chơn
Email: saigonprochefs@gmail.com Điện thoại: 0919 351 088
Đơn vị thực hiện: Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA)
Địa chỉ: 72/5F Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TPHCM
Điện thoại: 08. 38202797 (Ext: 114, 116, 112)

1. Chủ nhiệm chương trình: Bà Lê Thị Hồng Tâm
Email: hongtamle@gmail.com Điện thoại: 0983 181 124
2. Điều phối chương trình: Bà Nguyễn Thị Ngọc Chi
Email: ngocchi@bsa.org.vn Điện thoại: 0902 872 526
3. Điều phối chương trình: Bà Trần Thụy Thanh Thùy
Email: thanhthuy@bsa.org.vn Điện thoại: 0907 665 121

Tìm kiếm mới nhất:

  • thi nâu ăn chiêc thia vang
  • chiêc thìa vàng truyền hình Vĩnh long 1